Print Thứ Bảy, 26/01/2019 20:47

Kết quả của cơ chế hỗ trợ vật tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới; cải tạo ngõ ngách, chỉnh trang đô thị Hải Phòng là những minh chứng rõ rệt nhất khẳng định sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo của Thành ủy Hải Phòng, xuất phát từ thực tế cuộc sống.  Quan trọng hơn là luôn hiểu rõ và đáp ứng sự mong đợi của nhân dân, hợp lòng dân. Vì thế mà “khó trăm lần dân liệu cũng xong”.

 

Kỳ 4:

 

Bài học về sự đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng


Nông thôn Hải Phòng có những thay đổi toàn diện về các cơ sở hạ tầng như trụ sở làm việc, trường học, nhà văn hóa… (Ảnh chụp tại Trường mầm non Tân Niên, huyện Vĩnh Bảo)

Ảnh: Trung Kiên

 

Hướng mạnh về cơ sở

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhiều lần khẳng định: ngay sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, tập thể Thành ủy xác định rõ: để thực hiện được NQ 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng thời kỳ CNH- HĐH đất nước và nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, đáp ứng được yêu cầu của nhân dân thành phố, đưa Hải Phòng phát triển đúng với tiềm năng và vị thế của thành phố, nhất định phải có sự bứt phá. Đổi mới và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả tư duy và hành động là mệnh lệnh cho cả nhiệm kỳ.

Với tinh thần đó, Ban Thường vụ Thành ủy lựa chọn những vấn đề trọng tâm, thiết yếu nhất, có tác động mạnh mẽ nhất tới sự phát triển đột phá của thành phố để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả. Trong đó, xây dựng nông thôn mới và cải tạo, chỉnh trang đô thị là 2 trong số những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Ban Thường vụ Thành ủy; đồng chí Bí thư Thành ủy thường xuyên làm việc tại cơ sở, lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên, nhân dân, nắm bắt các vấn đề thực tế từ các địa phương và ban hành quyết sách phù hợp. Từ đó mới nảy sinh chủ trương, cơ chế, chính sách về hỗ trợ xi măng, sau này là hỗ trợ vật tư. Điều đáng nói, tuy đã có chủ trương nhưng Thành ủy Hải Phòng vẫn thực hiện từng bước rất thận trọng, sau khi thống nhất cao trong Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy, còn tổ chức họp bàn kỹ lưỡng với các ngành, các địa phương, đối chiếu với từng quy định của pháp luật để tìm đúng phương pháp, cách làm, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội. Thời  gian đầu thực hiện cơ chế hỗ trợ xi măng cho chương trình xây dựng nông thôn mới, vì là chính sách mới, chưa tỉnh, thành phố nào làm và Hải Phòng là địa phương đi đầu nên cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc; một số sở, ngành còn lúng túng, loay hoay trong tham mưu, đề xuất vận dụng, áp dụng quy định của pháp luật. Nhưng với quyết tâm cao và cái chính là đã nhìn ra vấn đề phải giải quyết từ thực tế tại cơ sở nên Thành ủy Hải Phòng kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo, tháo gỡ từng bước, từng vấn đề và đã thu được những kết quả thực sự ấn tượng như đã nói ở trên.

Tiếp theo đó, đến khi mở rộng áp dụng cơ chế hỗ trợ đối với khu vực nội thành, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy cũng dành nhiều thời  gian lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các quận, các sở, ngành, đơn vị  liên quan để tìm ra phương án khả thi nhất, hợp lòng dân nhất. Quá trình thực hiện luôn nắm bắt nhanh diễn biến phát sinh và có sự điều chỉnh phù hợp. Bởi thế, từ ý tưởng ban đầu chỉ hỗ trợ xi măng, Thành ủy Hải Phòng bổ sung hỗ trợ thêm pha đèn chiếu sáng, cây xanh và cả gạch lát vỉa hè… Đây chính là điều nhân dân luôn mong đợi và chủ trương, nghị quyết của Đảng đã sâu sát, đáp ứng được nên được nhân dân ủng  hộ, làm theo.

Đường thôn xóm, đường nội đồng trên địa bàn Hải Phòng đều được trải bê tông.

 

Quyết liệt thực hiện

Thành công của cơ chế hỗ trợ vật tư, huy động hợp lý sức dân của Hải  Phòng còn là kết quả của cả quá trình quyết liệt hành động, vượt qua mọi khó khăn, vướng mắc, trở ngại để chủ trương của Thành ủy, nghị quyết của HĐND thành phố thực sự đi vào cuộc sống. Theo lãnh đạo các địa phương, điều lo ngại nhất khi thực hiện cơ chế hỗ trợ này là làm sao để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, để nhân dân cùng xắn tay áo thực hiện. Tuy nhiên, do lâu nay vẫn có tâm lý, thụ động trông chờ vào nguồn ngân sách nên ở một số địa phương vẫn có ý kiến bàn lùi, ngại không muốn vận động nhân dân. Vì thế, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố thường xuyên nắm bắt, cập nhật tình hình, lãnh đạo, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời và khơi dậy sự nhiệt huyết, tinh thần năng động sáng tạo trong mỗi cán bộ, đảng viên. Cả hệ thống chính trị của thành phố cùng vào cuộc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để không chỉ nhân dân mà mỗi CBCC, viên chức thực thi nhiệm vụ cũng phải hiểu rõ, thấu đáo chủ trương, chính sách của thành phố và thực hiện. Các cơ quan thông tin tuyên truyền của thành phố như Báo Hải Phòng, Đài PTTH Hải Phòng ngày nào cũng  tuyên truyền về phong trào xây dựng nông thôn mới, cải tạo chỉnh trang ngõ ngách đô thị, lắp đặt đèn chiếu sáng, trồng cây xanh; biểu dương, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay và phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (tháng 5- 2018), lần đầu tiên, hơn 115 gia đình, cá nhân tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của Hải Phòng được thành phố biểu dương, khen thưởng. Đây là sự động viên, khích lệ xứng đáng; các gia đình cá nhân rất phấn khởi, tin tưởng và càng cố gắng, nỗ lực đóng góp, vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện các chương trình xây dựng quê hương.  

Theo bác Trần Ngọc Thảo, ở tổ dân phố số 9, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, bác đã có hơn 70 năm sống tại Hải Phòng, đã chứng kiến nhiều sự kiện lớn lao của thành phố nhưng chưa bao giờ được thấy diện mạo thành phố thân yêu thay đổi một cách toàn diện, với một tốc độ thần kỳ như bây giờ. Điều kiện sống của nhiều hộ dân tại nhiều ngõ phố xuống cấp bao năm nay đã thực sự “đổi đời”. Bác Thảo khẳng định: kết quả này có được là từ chủ trương chỉnh trang đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại của Thành ủy Hải Phòng do đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khởi xướng, được Ban Thường vụ Thành ủy nhất trí cao, được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Đây là một chủ trương lớn, đầy tính sáng tạo, rất trúng và đúng, rất căn cơ, toàn diện, khoa học, sâu rộng, có sức lan tỏa rộng rãi. Ý Đảng, lòng dân hòa quyện nên chỉ trong mấy tháng, Hải Phòng có hàng nghìn km đường ngõ được cải tạo và nâng cấp; hàng nghìn pha đèn chiếu sáng được lắp đặt và bây giờ là hàng vạn cây xanh đã và đang được trồng tại các khu dân cư.

Chủ tịch UBND xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng Phạm Văn Gót cho rằng, từ chương trình xây dựng nông thôn mới, cụ thể là cơ chế hỗ trợ xi măng, các công trình hạ tầng KTXH như điện, đường, trường học, trạm y tế, hệ thống thủy lợi của xã được đầu tư kiên cố, nhiều cánh đồng mẫu lớn chuyên canh được hình thành, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm,  tăng thu nhập cho người dân, cuộc sống nhờ đó ngày càng ổn định. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người đạt 17 triệu đồng thì đến năm 2017 đạt 38,5 triệu đồng/người/ năm. Xã Tiên Thắng và nhiều xã khác của thành phố đã nhanh chóng về đích nông thôn mới chính là nhờ chủ trương, định hướng phù hợp, triển khai thực hiện quyết liệt của thành phố, huyện, xã và sự đồng thuận của người dân.

Quan trọng hơn, bác Trần Ngọc Thảo hay ông Phạm Văn Gót đều đã nói thay tâm tư của hàng triệu người dân đất Cảng khi khẳng định rằng, đây là sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, từ hiện thực cuộc sống nảy sinh chủ trương và biến thành nghị quyết, nghị quyết rất thiết thực, rất hiệu quả và lập tức đi vào cuộc sống, tạo nên sức sống mới trên thành phố quê hương. Chính điều đó làm cho dân tin Đảng, tin chính quyền và hưởng ứng làm theo mà sự thành công của cơ chế hỗ trợ xây dựng nông thôn mới hay NQ 05 là một trong những minh chứng rõ ràng nhất. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để toàn thể nhân dân thành phố tiếp  tục đồng thuận, nhất trí cao, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra, đưa Hải Phòng phát triển đột phá, ấn tượng, luôn là điểm sáng, đi đầu cả nước./.                                                               


Hồng Thanh – Báo Hải Phòng 11/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ 3 năm 2018  “Khó muôn lần dân liệu cũng xong”: Cách làm sáng tạo từ Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác