Print Thứ Ba, 07/11/2023 11:00 Gốc

Sáng 7/11, Sở Y tế tổ chức Hội nghị hướng dẫn Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện có 110 cơ sở cấp nước tập trung. Trong đó, có 12 đơn vị cấp nước có công suất thiết kế >1000m³/ngày đêm. Nguồn nước nguyên liệu chủ yếu khai thác nước mặt (109 nhà máy) và nước ngầm (Nhà máy nước thị trấn Tiên Lãng). Thời gian qua, các cơ sở cung cấp nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân. Tuy nhiên, nguồn nước hiện nay đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nhiều tác nhân khác nhau.

Đồng chí Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng chủ trì Hội nghị.

Ngày 11/9/2023, UBND thành phố đã ban hành QCĐP 02:2023/TPHP-Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn theo Quyết định số 31/2023/QĐ-UBND. Quy chuẩn địa phương được áp dụng từ ngày 01/10/2023. Việc xây dựng Quy chuẩn địa phương về chất lượng nước sạch để xác định các thông số thử nghiệm đặc trưng cho thành phố nhằm kiểm soát tốt chất lượng nước sạch, đảm bảo an toàn về vệ sinh và sức khỏe của người dân, bảo vệ môi trường, đồng thời tránh lãng phí.

Đại biểu tham dự Hội nghị.

Việc ban hành Quy chuẩn địa phương về chất lượng nước sạch dành cho ăn uống và sinh hoạt dựa trên các hướng dẫn tiếp cận mới, không thực hiện phân chia nước cấp thành nước ăn uống và sinh hoạt, chỉ có một đối tượng điều chỉnh là nước sạch dùng cho mục đích ăn uống và sinh hoạt thông thường nhằm tạo sự bình đẳng trong tiếp cận nguồn nước, đề cao vai trò tự chịu trách nhiệm đối với nước sạch dùng cho mục đích sinh hoạt của các cơ sở cung cấp nước. Quy chuẩn sẽ quy định một số các chỉ tiêu có tầm quan trọng và tần suất xuất hiện cao đối với chất lượng nước là phải bắt buộc xét nghiệm định kỳ và thường xuyên thể hiện đặc trưng chất lượng nước của thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo kết quả chất lượng nước sạch phục vụ mục đích sinh hoạt trên địa bàn thành phố năm 2022, nghe công bố Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Đại diện lãnh đạo ngành Y tế giải đáp các ý kiến của đại biểu liên quan đến việc triển khai Quy chuẩn tại địa phương.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hướng dẫn Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác