Print Thứ Sáu, 17/04/2020 19:45 Gốc

Từ 17/4, các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 3 được vận chuyển hành khách liên tỉnh với nhau, nhưng nếu trên hành trình có đi qua địa phương thuộc nhóm 1, 2 thì sẽ phải xử lý như thế nào?

Chiều 17/4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Giao thông vận tải – Xây dựng Lào Cai hướng dẫn chi tiết tổ chức vận chuyển hành khách giữa các địa phương nhóm 3.

Theo đó, yêu cầu 35 tỉnh, thành phố thuộc nhóm 3 chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 3 với nhau; Đồng thời, hành trình vận chuyển không được đi qua địa phận các tỉnh, thành phố thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Một xe khách vi phạm lệnh cách ly xã hội.

“Trường hợp hành trình chạy xe đi qua địa phận các địa phương thuộc nhóm 1, nhóm 2, phải thông báo, yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải”, văn bản nêu rõ.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng nhấn mạnh, các chuyến xe hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người trên một chuyến xe. Ngoài ra, phải bố trí hành khách ngồi giãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định; phải thực hiện tẩy rửa, khử trùng xe trước và sau khi đón, trả khách.

Các Sở Giao thông vận tải cần bố trí, sắp xếp lại biểu đồ chạy xe trên các tuyến cố định liên tỉnh để đảm bảo cắt giảm tối thiểu 50% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe đã được duyệt. Đồng thời, bố trí cán bộ theo dõi tình hình hoạt động của các phương tiện trên hệ thống giám sát bằng thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Trước đó, tối 16/4, Bộ Giao thông vận tải phát đi thông cáo về quy định cụ thể vận chuyển hành khách trong đợt 2 thực hiện cách ly xã hội phòng chống Covid-19.

Đối với vận chuyển liên tỉnh bằng đường bộ, đường thủy nội địa và hàng hải, Bộ Giao thông vận tải cho biết, các tỉnh thuộc nhóm 1 và nhóm 2 sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về lĩnh vực vận tải.

Cụ thể là không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Trong trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế đề xuất và tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Các tỉnh thuộc nhóm 3, chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh trong nhóm với nhau theo đúng chỉ đạo tại Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Riêng vận chuyển hành khách nội tỉnh, Bộ Giao thông vận tải cho hay, Chủ UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải) theo các cấp độ (yêu cầu, hạn chế, khuyến cáo đối với các hoạt động của 3 nhóm tỉnh, TP).

Thời gian áp dụng các quy định trên từ 0h ngày 17/4/2020 đến hết ngày 22/4/2020.

Nhóm nguy cơ cao (nhóm 1) gồm 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh.

Nhóm nguy cơ (nhóm 2) gồm 16 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Cần Thơ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Hà Giang.

Nhóm có nguy cơ thấp (nhóm 2) gồm 35 tỉnh còn lại.

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hướng dẫn chi tiết vận tải hành khách giữa các địa phương nhóm 3 trong dịch Covid-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác