Print Thứ Tư, 05/06/2019 22:18

Ngày 5/6, thành phố Hải Phòng và tỉnh Hưng Yên đã tổ chức kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông với nhiều điểm đổi mới

Thí sinh tại điểm thi trường trung học phổ thông Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng hoàn thành môn thi Tổ hợp, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Xuất hiện bài thi tổ hợp 

Kỳ thi này tại Hải Phòng có 19.117 thí sinh đăng ký dự thi, tại 46 hội đồng thi. Có 2.760 cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động tham gia .

Theo ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Ngày 5/6, các thi sinh thi đầu tiên là Ngữ văn và buổi chiều  thi môn tổ hợp Tiếng Anh và Lịch sử .  Có rất ít thí sinh vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi.  Ngày 6/6, các em sẽ thi môn toán.       

Với thời gian làm bài môn ngữ văn 120 phút, các thí sinh tại đều đánh giá, đề thi vừa sức, phát huy khả năng sáng tạo của học sinh. 2 phần thi của môn thi này liên quan đến bài nghị luận về hành trang bước vào thế kỷ mới và bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của nhà thơ Huy Cận. Các thí sinh trình bày về hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, nêu cảm nhận về cú pháp nghệ thuật đặc sắc, đồng thời thể hiện cách nhìn nhận, đánh giá của riêng mình thông qua việc viết đoạn văn nói về 2 nội dung trên.

Đối với đề thi môn tổ hợp Anh văn và Lịch sử, các thí sinh làm bài trong 90 phút, theo hình thức trắc nghiệm. Các thí sinh đều đánh giá, đề thi vừa sức, tuy nhiên, nếu bạn nào cũng làm bài tốt thì sẽ gia tăng khả năng nhiều học sinh không đủ điểm trúng tuyển nguyện vọng 1, phải chuyển đến học tại trường đăng ký nguyện vọng 2. Các trường học sinh đăng ký nguyện vọng 2 thường ở khu vực ngoại thành.

Trong kỳ thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm nay, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phê duyệt, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông công lập chiếm 75% số học sinh trung học cơ sở vừa tốt nghiệp. Uớc tính có khoảng 5.000 học sinh không đủ điều kiện vào học trường Trung học phổ thông công lập.

Để tổ chức tốt kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh cấp thành phố và các quận, huyện tiếp tục rà soát lại từng phần việc tại từng điểm thi, bảo đảm không để sót bất cứ chi tiết nào có thể ảnh hưởng đến tính nghiêm túc, an toàn của kỳ thi. Bên cạnh đó, ngành giáo dục chú trọng việc tập huấn, tăng cường trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, xử lý tình huống đối với những người trực tiếp thực thi nhiệm vụ trong kỳ thi. Điều kiện cơ sở vật chất từng hội đồng coi thi, phòng thi cũng đã được bảo đảm đầy đủ, chu đáo nhất…

Kỳ thi được giám sát chặt chẽ bằng camera

Trong 2 ngày 4 và 5/6, tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông (THPT) công lập. Năm nay toàn tỉnh có gần 13.800 thí sinh dự thi tại 25 hội đồng thi với 586 phòng thi đặt tại các trường THPT ở 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn.

Đáng chú ý, kỳ thi năm nay ở Hưng Yên có 2 nét mới với việc vận dụng quy chế thi THPT quốc gia hiện hành; trong đó hình thức thi, đề thi, bài thi thực hiện như quy chế thi THPT quốc gia. Tại các điểm thi đều được lắp đặt camera giám sát nơi bảo quản, bảo mật đề thi, bài thi. Mỗi điểm thi được lắp đặt 2 camera tại phòng bảo quản đề thi và bài thi, bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ để bảo vệ nghiêm ngặt; thao tác coi thi có những điều chỉnh chặt chẽ hơn để đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế. 

Trong 2 ngày thi, thí sinh thực hiện ba bài thi gồm: Toán, Văn,  bài thi tổ hợp (gồm kiến thức các môn văn hóa: Hóa học, Vật lý, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, tiếng Anh). Trong đó bài thi Toán và bài thi tổ hợp sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, môn Ngữ văn thi với hình thức tự luận. Theo đánh giá của học sinh và giáo viên, đề thi ra sát với chương trình đã học, có sự phân loại trình độ học sinh để đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường.

Để kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc, Sở giáo dục và Đào tạo Hưng Yên đã thành lập 3 tổ kiểm tra công tác tổ chức thi tại các điểm thi như: đảm bảo an ninh, y tế, hậu cần, công tác coi thi, giám sát. Đồng thời huy động 1.500 cán bộ làm thi cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng an ninh, quân đội tham gia bảo vệ, hỗ trợ kỳ thi. Theo đó, các buổi thi diễn ra suôn sẻ, không có sự cố gì bất thường xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên cho biết, công tác chấm thi sẽ được thực hiện bởi ban làm phách và ban chấm thi ngay sau khi kết thúc coi thi. Bài thi trắc nghiệm sẽ được tổ chấm trắc nghiệm quét, chấm bằng máy. Các phòng chấm thi cũng được trang bị camera để giám sát 24/24 giờ, nhằm đảm bảo tính nghiêm túc. Các khâu thực hiện trong kỳ thi tuyển sinh lần này cũng sẽ là bước chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Minh Thu-Mai Ngoan (TTXVN)

Nguồn. Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nhóm tin
QR Code
QR CODE: Hưng Yên, Hải Phòng: Nhiều đổi mới trong cách tổ chức Kỳ thi vào lớp 10
Kết quả xổ số miền Bắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác