Print Thứ Ba, 24/01/2023 08:40 Gốc

Họp lớp dịp Tết là một hoạt động ý nghĩa, là cơ hội để gắn kết mọi người, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm. Tuy nhiên, nhiều buổi họp lớp không còn giữ nguyên được giá trị ban đầu.

Nhắc về kỉ niệm của những lần họp lớp, chị Nguyễn Thị Thái (Thanh Hóa) chia sẻ: “Những năm đầu mới tốt nghiệp cấp 3, có người vẫn là sinh viên, có người đã đi làm. Dịp họp lớp là lúc sum họp bạn bè để cùng nhau ôn lại những kỉ niệm đẹp. Nhưng thời gian sau, những câu chuyện trong buổi họp lớp cũng dần không còn thoải mái nữa”.

Theo chị Thái, mỗi lần quyết định địa điểm họp lớp đều rất căng thẳng. Nhiều người muốn gặp mặt ở những quán ăn hoặc quán cafe bình thường, cùng nhau tâm sự. Một số bạn học khác có điều kiện hơn lại muốn tổ chức ở nhà hàng 4-5 sao, những trung tâm tổ chức sự kiện đắt đỏ.

Nói về việc họp lớp vào dịp Tết, chị Thái cho rằng hoạt động này đang mất dần đi ý nghĩa. Người có điều kiện thì xem đây như một cơ hội để khoe mẽ, người khó khăn hơn thì lại thấy áp lực và tự ti khi thua kém bạn bè đồng trang lứa.

Năm nay có thể tôi sẽ không đi họp lớp. Thay vào đó tôi muốn hẹn riêng với những người bạn thực sự thân thiết. Những câu chuyện về tiền bạc, danh vọng đã khiến tôi cảm thấy ngán ngẩm và không còn hào hứng gì với những cuộc hẹn như vậy nữa”, chị Thái chia sẻ.

Khi được hỏi về việc họp lớp, chị Cao Thị Hạ (sinh năm 1991) cũng thở dài: “Đây là năm thứ 3 tôi không còn đi họp lớp. Dù mang ý nghĩa gắn kết mọi người lại với nhau, nhưng thực chất lại phân chia tầng lớp rất rõ. Cả lớp dường như không có một chủ đề nào chung để nói chuyện. Một số bạn chỉ bắt chuyện và xu nịnh những người mang lại lợi ích cho họ mà thôi”.

Chị Hạ cho rằng vấn đề trong khâu tổ chức chính là lý do khiến ý nghĩa của các buổi họp lớp dần trở nên sai lệch. Chi phí cho những lần gặp mặt ngày càng cao. Chính vì vậy mà số người tham gia cũng ngày một ít dần.

Theo ý kiến của chị, những buổi họp lớp nên tổ chức càng đơn giản càng tốt, như vậy tất cả mọi người đều có thể thoải mái.

Chị Hạ tâm sự: “Nhiều năm sau khi tốt nghiệp, cuộc sống của mỗi người đã có sự thay đổi lớn. Tôi cũng cảm thấy rất vui khi bạn bè mình rất nhiều người thành đạt, giàu có. Nhưng một vài bạn lại thích khoe khoang và thể hiện bản thân một cách quá đà. Nào là khoe nhà cửa, gia đình, con cái rồi thì cả nội ngoại hai bên…“.

M