Sáng 14/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành họp với các ngành chức năng nghe báo cáo về phương án cung cấp hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn thành phố ứng phó với dịch bệnh COVID-19.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành nêu rõ yêu cầu các ngành cần thảo luận góp ý để xây dựng kịch bản cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, chủ động nghiên cứu phương án đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân không qua khâu trung gian để giảm bớt chi phí, tính toán xây dựng phương án kịch bản cho 1 xã bị cách ly (có quy mô trung bình khoảng 5.000 người dân).
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành đề nghị các ngành chức năng ngay trong chiều 14/3 thành lập Đoàn khảo sát các mặt hàng thiết yếu, làm việc cụ thể với từng đơn vị, doanh nghiệp cung ứng về mức giá hợp lý, phương thức đóng gói hàng đảm bảo về số lượng và chất lượng để tiến tới thực hiện việc ký thỏa thuận Hợp đồng nguyên tắc phục vụ cho người dân ngay khi có yêu cầu, trong đó cần so sánh đánh giá với mức giá trên thị trường hiện nay. Lưu ý cần ưu tiên cho các mặt hàng Việt, các sản phẩm có sẵn trên địa bàn thành phố như nước mắm Cát Hải, Quang Hải…
Giao Sở Tài chính nghiên cứu thành lập Tổ thẩm định giá các mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm báo cáo thành phố xem xét quyết định.
Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Công thương chủ trì phối hợp cùng với các Sở: Y tế, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan liên quan trên cơ sở khảo sát, đánh giá sớm hoàn thiện phương án cung cấp hàng hóa phục vụ nhân dân báo cáo UBND thành phố
Đối với các địa phương, Phó Chủ tịch đề nghị cần chủ động lên danh sách hộ khẩu, số lượng người dân tại từng Tổ dân phố, xã, phường nắm bắt thông tin khu vực bị cách ly, nhu cầu phục vụ các mặt hàng thiết yếu để phối hợp lên phương án vận chuyển và cung cấp hàng hóa.
Trâm Bầu