Print Thứ Bảy, 08/02/2020 13:38 Gốc

Các nhà nghiên cứu tại Hong Kong cho biết thiết bị kiểm tra mới hiệu quả, có thể phát hiện các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới nhanh chóng. Thiết bị này đã được sử dụng tại Trung Quốc.

Ngày 6-2, một nhóm nhà nghiên cứu Hong Kong cho hay họ đã phát minh một thiết bị có hiệu quả kinh tế giúp xác định virus corona chủng mới (2019-nCoV) chỉ trong 40 phút, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Thiết bị này kiểm tra các mẫu chất lỏng cơ thể và theo nhóm nghiên cứu trên là có thể phát hiện virus corona chủng mới nhanh hơn công nghệ hiện tại. “Điểm tốt nhất là thiết bị này nhanh và có thể xách tay” – ông Ôn Duy Giai (Wen Wei Jia), giáo sư vật lý tại Đại học khoa học kỹ thuật Hong Kong (HKUST) và là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, thông tin.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học kỹ thuật Hong Kong (HKUST) cho biết thiết bị của họ có thể phát hiện virus corona chủng mới nhanh hơn trước đây – Ảnh chụp màn hình SCMP/HKUST.

Ông Ôn cho biết thiết bị này đã được đưa vào sử dụng tại hai thành phố ở Trung Quốc là Thâm Quyến cùng Quảng Châu, và ít nhất một bộ thiết bị đang được gửi đến tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch. Vị giáo sư nói: “Chúng tôi đã gửi thiết bị này tới nhiều nơi và hi vọng mọi người có thể sử dụng nó“.

Bước đột phá này được công bố trong bối cảnh giới chuyên gia cảnh báo tình trạng thiếu hụt các bộ dụng cụ xét nghiệm ở Trung Quốc đại lục.

Giáo sư Ôn kể lại nhóm nghiên cứu của ông đã vào cuộc chế tạo một thiết bị kiểm tra như trên vào tháng trước. Họ đã sử dụng các nguồn lực từ phòng thí nghiệm của ông Ôn ở Thâm Quyến, thành phố nằm sát Hong Kong.

Theo SCMP, các thiết bị kiểm tra truyền thống trong phòng thí nghiệm thường mất từ 90 phút tới 3 giờ để xác định virus corona chủng mới, bằng cách sử dụng một phương pháp trong quá trình kiểm tra ADN có tên Phản ứng chuỗi Polymerase (PCR).

Hiện phương pháp PCR cũng được sử dụng trong các cuộc kiểm tra của Trung tâm bảo vệ sức khỏe Hong Kong và mất tới khoảng 3 giờ mới kiểm tra xong.

Nguyên lý của phương pháp này là khuếch đại ADN của mẫu và phát hiện ARN của virus. Tuy nhiên, mẫu cần được gia nhiệt và việc gia nhiệt nhanh hay chậm sẽ ảnh hưởng tới tốc độ kiểm tra.

Thiết bị phản ứng PCR truyền thống sẽ tăng từ 4 – 5 độ C mỗi giây. Tuy nhiên, với phương pháp mới được dùng trong thiết bị của nhóm nghiên cứu Hong Kong, tốc độ gia nhiệt có thể nhanh tới 30 độ C/giây. Do đó, thời gian phát hiện virus có thể giảm từ 1,5 – 3 giờ xuống còn 40 phút, trang Minh Báo dẫn lời giải thích của ông Ôn.

Giáo sư Ôn cho biết nhóm của ông bắt đầu nghiên cứu sau khi nhận được một mẫu virus corona từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 20-1.

Tiến sĩ Cao Nhất Bác (Gao Yi Bo), một người tham gia dự án, cho biết thiết bị mới có độ chính xác cao miễn là mẫu được lấy chính xác và được thiết kế để sử dụng ở những nơi bên ngoài bệnh viện cũng như phòng thí nghiệm. Thiết bị này dài 33cm, rộng 32cm và cao 16cm, mỗi lần có thể kiểm tra cùng lúc 8 mẫu.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới đang tăng tốc chế tạo thiết bị mới giúp quá trình kiểm tra bệnh nhanh hơn. Việc phát hiện một người nhiễm virus corona chủng mới sớm đang là vấn đề mà nhiều nơi quan tâm.

BÌNH AN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hong Kong phát minh thiết bị phát hiện virus Corona trong 40 phút
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác