Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:09

TAND TP vừa mở phiên tòa xét xử Phạm Quốc Cường, sinh 1996, ở Đại Đồng, Kiến Thụy về tội Giết người; xét xử Lương Trọng Quân, sinh 1986 và Phạm Văn Tân (tức Được), sinh 1987, cùng ở Đại Đồng, Kiến Thụy; Đào Xuân Hòa, sinh 1991, ở Trại Lẻ, Kênh Dương, Lê Chân; Đỗ Văn Nhân, sinh 1985, ở tổ 1, Hưng Đạo, Dương Kinh; Nguyễn Thế Long, sinh 1995, ở Đằng Lâm, Hải An đồng phạm tội Gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, vào 13h30 ngày 11-12-2017, anh Đào Xuân Đức, sinh 1997, ở thôn Tầm Thượng, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội, cùng với anh Nguyễn Văn Lai, sinh 1975, ở thôn Trầm, xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, chở cốp pha đến công trường xây dựng tại ngõ 67 đường Kiều Sơn phường Đằng Lâm, quận Hải An để bàn giao cốp pha.

Lúc này tại công trường có Phạm Quốc Cường cùng Lương Trọng Quân, Phạm Văn Tân (tức Được), anh Phạm Xuân Nghĩa, anh Nguyễn Văn Phương và anh Đoàn Mạnh Hà đang làm việc tại đó.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Trong quá trình bàn giao cốp pha thì bất ngờ xảy ra mâu thuẫn giữa Quân với anh Đức, vậy nên trong cơn giận dữ, Quân đã lao vào “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với anh Đức. Thấy đánh nhau, vì bênh bạn nên Tân đã từ trên mái nhảy xuống và lao tới đá vào mạng sườn của anh Đức, lúc này anh Lai và anh Nghĩa phải vội can ngăn.

Tức mình vì bị toán thợ đánh đập, anh Đức liền đi ra ngoài ngõ gọi điện cho anh trai là Đào Xuân Hòa và “kể tội” đám thợ đã đánh mình nhừ tử. Nghe tin em trai bị đánh, Hòa đang đi cùng bạn là Đỗ Văn Nhân nên rủ luôn Nhân đến xem anh Đức bị đánh như thế nào. Trên đường đi, Hòa cũng gọi cho anh họ mình là Nguyễn Thế Long để kể về việc Đức bị đánh và rủ Long cùng đến.

Tới đầu ngõ 67 đường Kiều Sơn, nhóm Hòa, Nhân, Long gặp Đức và nghe thuật lại đầu đuôi sự việc. Để “rửa nhục” cho cậu em, cả nhóm quyết định xông vào công trường, Hòa hỏi to “thằng nào đánh em tao ra đây nói chuyện”.

Nhìn thấy Quân từ trong nhà đi ra, anh Đức chỉ tay và nói luôn “ông này”. Chẳng nói chẳng rằng, nhóm Hòa, Nhân, Long xông vào đánh Quân luôn gây ra trận hỗn chiến. Lúc này, Long nhặt cây gỗ cốp pha ở công trường xông vào đánh nhau thì bị anh Nghĩa ôm chặt để can ngăn lại. Thấy có “biến”, Tân từ trên mái tầng 2 nhảy xuống cầm rìu xông vào chém thì Nhân đỡ được và giằng co chiếc rìu trên tay Tân.

Còn về phía Phạm Quốc Cường đang làm việc trên tầng 2, nhìn thấy bạn bị đánh cũng vội vàng cầm rìu nhảy xuống, lao vào chém anh Đức nhưng do anh Đức lùi lại nên không trúng. Tiếp đó, Cường lại giơ rìu lên chém và giằng co với anh Đức. Lúc này anh Đức giằng được rìu, chém 3 nhát vao vai và lưng Cường, đến nhát thứ 4 không chém được do bị mắc rìu vào áo và nhóm anh Lai và anh Phương đã nhảy vào can ngăn đẩy Cường và anh Đức ra.

Tuy nhiên khi anh Đức quay lưng bỏ đi thì Cường cầm rìu tiến đến sau lưng anh Đức, chém 1 nhát mạnh khiến vùng đầu anh Đức bị thương nặng và được mọi người đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Sau khi chém anh Đức, Cường bỏ về nhà trọ. Đến 22h cùng ngày, Cường đến CAP Đằng Lâm, quận Hải An đầu thú.

Chiếc rìu Cường dùng để chém anh Đức, Quân đã giằng trên tay Cường sau đó giao nộp cơ quan công an. Theo kết luận giám định pháp y, anh Đào Xuân Đức bị chấn thương mạnh vùng thái dương, tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do các thương tích gây nên là 46%.

Tại phiên tòa xét xử, sau khi xem các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra và căn cứ kết quả tranh luận tại phiên tòa, TAND TP quyết định xử phạt Phạm Quốc Cường 14 năm tù về tội Giết người; các bị cáo Lương Trọng Quân 12 tháng tù; Phạm Văn Tân và Đào Xuân Hòa cùng mức án 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 tháng; Đỗ Văn Nhân và Nguyễn Thế Long cùng mức án 12 tháng cải tạo không giam giữ, cùng về tội Gây rối trật tự công cộng

Trong vụ án này, anh Đào Xuân Đức do cũng có hành vi đánh nhau với Lương Trọng Quân, xét thấy anh Đức là người bị hại nên Cơ quan điều tra đã đề nghị UBND xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. 

PV – An ninh Hải Phòng  24/10/2018


Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hỗn chiến tại công trường xây dựng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác