Print Thứ Sáu, 26/08/2022 11:25 Gốc

Sáng 26/8, UBND thành phố tổ chức Hội nghị làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham).

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng Chủ tịch UBND thành phố chủ trì Hội nghị; cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường; lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế, các Sở ngành chức năng và đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ (Tổ hợp KCN Deep C).

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc làm việc.
Ông Alain Cany, Chủ tịch Eurocham phát biểu tại cuộc làm việc.

Về phía Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) có ông Alain Cany, Chủ tịch Eurocham cùng đại diện lãnh đạo hơn 50 doanh nghiệp thành viên Eurocham và một số doanh nghiệp châu Âu.

Hội nghị là cơ hội tốt để các nhà đầu tư, doanh nghiệp châu Âu hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư cạnh tranh của thành phố Hải Phòng, đồng thời góp phần quảng bá, xúc tiến vì mục tiêu Hải Phòng trở thành một điểm đến đầu tư năng động, hiệu quả, thuận lợi, an toàn và trở thành “Điểm đến thành công” đối với các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc làm việc.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng trân trọng cảm ơn ngài Chủ tịch Eurocham và các doanh nghiệp thành viên dành thời gian về thăm và làm việc tại Hải Phòng. Chủ tịch thông tin giới thiệu những tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, cũng như chính sách thu hút đầu tư vào Hải Phòng. Theo đó, thành phố Hải Phòng mong muốn thu hút các nhà đầu tư từ Châu Âu nói chung và nhà đầu tư là thành viên của Eurocham nói riêng vào thành phố, đặc biệt trong các lĩnh vực mà các nước Châu Âu có thế mạnh như: công nghệ kỹ thuật số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, logistics cảng biển thông minh; các công nghệ chuyên ngành mới nổi như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, tự động hóa, năng lượng tái tạo; công nghệ sạch và xử lý chất thải; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm,…; đẩy mạnh hợp tác đầu tư, thành lập các Trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển (R&D) để thu hút lượng lao động chất lượng cao đến làm việc, tạo tác động lan tỏa, tăng sức hấp dẫn đối với các Dự án sản xuất công nghiệp công nghệ cao; đẩy mạnh hợp tác phát triển ngành logistics, hạ tầng công nghiệp hiện đại nhằm phát huy lợi thế của thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch EuroCham cho biết, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) được thành lập năm 1998, là tổ chức đại diện cho cộng đồng hơn 1.200 doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam. Trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện có 21 doanh nghiệp là thành viên của Eurocham như: Công ty TNHH Nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm, Công ty TNHH Quản lý Deep C, Công ty TNHH Polarium Việt Nam, Công ty TNHH Tesa Site Hải Phòng, Công ty TNHH Van Der Leun Việt Nam, Công ty TNHH ZF Automotive,…

Trong dịp này, các thành viên EuroCham mong muốn nghiên cứu tìm hiểu thị trường, môi trường đầu tư tại miền Bắc, mà cụ thể là tìm hiểu môi trường đầu tư tại thành phố Hải Phòng. Đánh giá cao những tiềm năng lợi thế, các định hướng chiến lược phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hải Phòng, Chủ tịch EuroCham bày tỏ hy vọng, sau cuộc họp ngày hôm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn giữa các nhà đầu tư châu Âu với thành phố. Đại diện các doanh nghiệp Châu Âu mong muốn nhận được nhiều ưu đãi từ thành phố Hải Phòng và có thể trở thành đối tác lớn trong thời gian gần nhất.

Đại diện các doanh nghiệp thành viên Eurocham.

Lắng nghe các ý kiến trao đổi của các nhà đầu tư, doanh nghiệp thành viên của Eurocham, lãnh đạo các Sở, ngành chức năng thành phố giải đáp, làm rõ các vấn đề quan tâm của các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu và đầu tư vào thành phố Hải Phòng. Về phía Hải Phòng, thành phố cam kết sẽ luôn hỗ trợ tối đa và là điểm tựa vững chắc, người bạn đồng hành tin cậy, sát cánh cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư và trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Trao tặng quà lưu niệm cho ông Alain Cany, Chủ tịch Eurocham.
Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Tính đến tháng 8/2022, trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện có 64 doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI từ các nước châu Âu với tổng vốn đầu tư 932,1 triệu đô la Mỹ. Trong đó, các KCN, KKT có 16 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nước châu Âu, thực hiện 20 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt 727,2 triệu đô la Mỹ. Về tình hình xuất nhập khẩu, trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch XNK Hải Phòng-Châu Âu đạt 1.883,5 triệu đô la Mỹ, tăng 231,5% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch XNK của Hải Phòng và thị trường Châu Âu tập trung chủ yếu vào các thị trường Ireland, Hà Lan, Ba Lan, Italy với các mặt hàng máy móc và thiết bị phụ tùng, dệt may, phương tiện giao thông, sản phẩm kim loại…

Minh Hảo. Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hơn 50 doanh nghiệp thành viên Eurocham tìm hiểu cơ hội đầu tư vào thành phố Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác