Print Chủ Nhật, 25/07/2021 17:30 Gốc

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng, nhiều doanh nghiệp chủ động bố trí nơi ở cũng như hỗ trợ người lao động Hải Dương, Hưng Yên đang làm việc tại Hải Phòng không được về địa phương để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19.

Doanh nghiệp “phản ứng nhanh” vì người lao động

Mới đây, tại văn bản số 4958/UBND-VX về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP.Hải Phòng yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp bố trí chỗ ăn, ở tại Hải Phòng cho người lao động là người của Hải Dương, Hưng Yên đang làm việc tại các doanh nghiệp, tuyệt đối không để người lao động di chuyển từ Hải Phòng về các địa phương trên cho đến khi có thông báo mới.

Với kinh nghiệm từ các đợt dịch trước, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố chủ động bố trí nơi ở, có phương án hỗ trợ lao động 2 tỉnh Hải Dương, Hưng Yên chưa thể về nhà do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tặng quà công nhân bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ MD.

Điển hình như tại Công ty TNHH LG Innotek (Khu công nghiệp Tràng Duệ), sau khi có chỉ đạo của UBND TP.Hải Phòng, công ty và công đoàn cơ sở lập tức nắm bắt tình hình, nhu cầu thực tế của khoảng 600 công nhân, lao động có hộ khẩu, sinh sống tại Hải Dương, Hưng Yên. Sau đó, liên hệ nơi lưu trú cho người lao động tại thành phố Hải Phòng. Những trường hợp lao động có nhu cầu thuê trọ ở ngoài (không lưu trú tại khách sạn do công ty bố trí) sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày.

Anh Nguyễn Văn Thư (35 tuổi, quê Tứ Kỳ, Hải Dương), nhân viên Bộ phận QC Công ty LG Innotek cho biết: “Hiện, tôi đang ở tại khách sạn trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Hải An, Hải Phòng) do công ty bố trí. Qua nhiều đợt dịch, công ty “phản ứng” rất kịp thời nên người lao động chúng tôi yên tâm ở lại làm việc, chấp hành quy định phòng, chống dịch của thành phố”.

Tương tự tại Công ty TNHH Rozre Robotech (Khu công nghiệp Nomura), ông Đỗ Viết Khánh, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, công ty hiện có hơn 160 lao động Hải Dương, Hưng Yên, phải ở lại thành phố theo quyết định của UBND TP.Hải Phòng.

Ngay sau khi có chỉ đạo của thành phố, công ty lên danh sách người lao động, có phương án hỗ trợ về nơi ở. Tuy nhiên, qua nhiều đợt dịch, phần lớn lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại công ty đều đã thuê nhà, lưu trú tại thành phố. Trong thời gian này, công ty hỗ trợ toàn bộ bữa ăn trong ngày cho người lao động, động viên người lao động yên tâm làm việc, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Vừa tuyên truyền, vừa chăm lo người lao động trong mùa dịch

Theo thống kê của Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, người lao động là người của Hải Dương, Hưng Yên đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chiếm khoảng hơn 20.000 người.

Bà Đinh Thị Thuý Hà, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng, cho biết mặc dù có sự chuẩn bị, kinh nghiệm triển khai qua nhiều đợt dịch COVID-19, tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn việc bố trí nơi ở cho người lao động lưu trú lại thành phố.

Trước tình hình đó, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp doanh nghiệp xây dựng phương án hỗ trợ nhà trọ cho người lao động, bố trí cho người lao động tại Hải Dương, Hưng Yên ở lại doanh nghiệp làm việc, không về quê.

Cũng theo bà Hà, đến thời điểm này, việc làm của người lao động tại các khu công nghiệp cơ bản ổn định. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp kéo dài, người lao động lâu ngày không được về quê không tránh khỏi tình trạng nghỉ việc, dẫn đến thiếu hụt lao động phục vụ sản xuất. Những ngày tới, các cấp công đoàn khu kinh tế tiếp tục tuyên truyền, động viên người lao động. Song song với đó là lên danh sách những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời, giúp người lao động có tâm lý vững vàng, cùng doanh nghiệp, công đoàn phòng dịch, duy trì sản xuất.

Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo Công đoàn cơ sở tạo điều kiện hỗ trợ người lao động Hải Dương, Hưng Yên ở lại làm việc do dịch COVID-19. Video MD.

Đặng Luân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hơn 20.000 lao động Hải Dương, Hưng Yên ở lại Hải Phòng để phòng dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác