Print Thứ Sáu, 11/08/2023 12:15 Gốc

Sáng 11/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phối hợp với Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức Lễ phát động Phong trào đăng ký hiến tặng mô, hiến mô tạng tại thành phố Hải Phòng và tri ân người hiến tặng mô, tạng nhân kỷ niệm ngày Hiến tạng thế giới (13/8).

Tham dự chương trình có Thầy thuốc Nhân dân PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS.BS Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và đông đảo cán bộ, nhân viên các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự chương trình.
Đồng chí Nguyễn Quang Tập, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phát biểu.

Trong thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng đã thực hiện thành công 2 ca ghép thận, Bệnh viện Mắt Hải Phòng cũng thực hiện thành công 2 ca ghép giác mạc đem lại sức khỏe cho người bệnh. Đây là những dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành Y tế Hải Phòng, khẳng định năng lực, trình độ, bản lĩnh của đội ngũ y bác sĩ các bệnh viện tuyến đầu thành phố.

Để thực hiện được kỹ thuật cấy ghép nội tạng thì không thể thiếu những người cho, hiến tạng. Với thông điệp “Cho đi là còn mãi…” hàng chục ngàn người trên cả nước đã tình nguyện đăng ký hiến mô, tạng để cứu người. Nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam nói chung, tại Hải Phòng nói riêng rất lớn. Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người khác, bởi vậy việc đăng ký hiến mô tạng không chỉ thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái cao cả, nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hi vọng với cuộc đời.

PGS.TS.BS Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng phát biểu.

Với ý nghĩa một đốm lửa nhỏ dù tắt đi vẫn có thể nhóm lên nhiều ngọn lửa khác, tại Lễ phát động, PGS.TS.BS Lê Minh Quang, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng kêu gọi toàn thể cán bộ ngành Y tế Hải Phòng cùng vận động người thân và xã hội tự nguyện đăng ký hiến và hiến mô, tạng khi còn sống hoặc sau chết não vì mục đích nhân đạo cứu chữa người bệnh, góp phần bảo đảm nguồn mô, tạng cứu sống những người bệnh suy mô, tạng, đồng thời tiếp tục nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nhằm phát huy hiệu quả cao nhất cho người được ghép tạng.

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết thành phố Hải Phòng là nơi đầu tiên của Việt Nam thành lập Chi hội Hiến mô tạng, là đơn vị đầu tiên tổ chức tri ân người hiến tặng mô tạng nhân kỷ niệm ngày Hiến tạng thế giới (13/8), cũng là đơn vị thứ 3 của cả nước tổ chức cấp thẻ cho người hiến tạng. Đồng chí mong muốn đội ngũ y bác sĩ của Hải Phòng phát huy những kết quả đã đạt được, cùng sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, y bác sĩ và Nhân dân, thành phố sẽ tiếp tục phát triển kỹ thuật ghép tạng, đưa kỹ thuật này trở thành hoạt động thường quy, đem lại sức khỏe cho nhiều người dân thành phố.

Chương trình tri ân các gia đình người hiến tạng.

Tại Hội nghị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tri ân người hiến mô, tạng và trao Kỷ niệm chương cho gia đình người hiến tạng. Ban chấp hành Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người thành phố Hải Phòng tiếp nhận Quyết định Thành lập. Hưởng ứng Lễ phát động, đã có hơn 1.200 người trên địa bàn thành phố đăng ký hiến mô tạng.

Ban chấp hành Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người thành phố Hải Phòng tiếp nhận Quyết định Thành lập.
Cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đăng ký hiến mô tạng.
Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp trao thẻ cho người đăng ký hiến mô tạng.
Thầy thuốc Nhân dân PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận sự tích cực vào cuộc của ngành Y tế Hải Phòng.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hơn 1.200 người đăng ký hiến tặng mô tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác