Print Thứ Bảy, 29/10/2022 11:15 Gốc

Sáng 29/10, UBND thành phố tổ chức cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Chung cư Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền với sự tham gia của hơn 1.000 người và gần 100 phương tiện xe cơ giới của nhiều lực lượng trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phát biểu khai mạc diễn tập.

Đến dự buổi diễn tập có các đồng chí: Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập; Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó giám đốc CATP, Phó Trưởng ban thường trực chỉ đạo diễn tập; Thiếu tướng Phạm Hoàng Long, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 3 cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các phòng nghiệp vụ CATP và UBND các quận, huyện liên quan.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Trong những năm qua, tình hình phát triển kinh tế, xã hội ở thành phố Hải Phòng có những bước phát triển mạnh mẽ, cùng với đó nhiều nhà máy, công trình, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, khu đô thị, khu chung cư mới,… được hình thành. Đó cũng là điều kiện thuận lợi nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Đưa người dân thoát ra khỏi khu vực cháy.

Buổi diễn tập này sẽ giúp lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH nắm chắc địa bàn, đặc điểm cơ sở để đề ra biện pháp, chiến kỹ thuật chữa cháy, CNCH phù hợp, hiệu quả; đánh giá được khả năng hiệp đồng phối hợp của các lực lượng tham gia chữa cháy, CNCH; giúp các hộ dân sinh sống tại tòa nhà và nhân dân nâng cao ý thức, kiến thức về PCCC, giúp lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở đánh giá được khả năng xử lý tình huống, kiểm tra khả năng huy động cơ sở vật chất, hậu cần, kỹ thuật tại chỗ của của cơ sở khi có tình huống cháy, nổ xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC, CNCH, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Các lực lượng triển khai phương án chữa cháy.

Tình huống giả định là xảy ra cháy tại tầng 8 của chung cư HH4 Đồng Quốc Bình, do sự cố rò rỉ khí gas gặp tia lửa điện gây ra cháy, nổ. Tại thời điểm xảy ra cháy, có khoảng 600 người dân đang có mặt tại chung cư HH4. Khi nghe thấy báo cháy, mọi người hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài. Có 32 người bị thương và mắc kẹt bên bên trong khu vực tòa nhà.

Các lực lượng tham gia diễn tập.

Lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng liên hệ với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy để thông báo, đồng thời tiến hành chữa cháy tại chỗ và tổ chức sơ tán mọi người ra khu vực an toàn; di chuyển tài sản quan trọng, sơ cứu người bị nạn.

Cứu người dân thoát ra khỏi khu vực cháy.

Ngay khi nhận được tin báo cháy, Trung tâm 114 báo cáo lãnh đạo Phòng PC07 và điều động hàng chục xe chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, xe thang và xe cứu thương cùng lực lượng, phương tiện của nhiều đơn vị bao gồm: Đội CC&CNCH Khu vực Trung tâm, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH CAQ Ngô Quyền, Đội công tác chữa cháy, CNCH Phòng PC07 CATP; Đội CC&CNCH Khu vực Quán Toan; Đội CC&CNCH Khu vực Đồ Sơn đến đám cháy.

Sử dụng xe thang tham gia chữa cháy.

Tuy nhiên, đám cháy có diễn biến phức tạp, khả năng cháy lớn, có nhiều người bị thương, mắc kẹt trong khu vực cháy vượt quá khả năng chữa cháy và CNCH của lực lượng CATP. Giám đốc CATP báo cáo lãnh đạo UBND thành phố huy động các đơn vị quân đội, các cơ quan doanh nghiệp, đơn vị có xe chữa cháy, CNCH trên địa bàn thành phố đến chi viện, đồng thời thiết lập Sở Chỉ huy chữa cháy và CNCH tại hiện trường triển khai đồng bộ các phương án chữa cháy và CNCH. Sau khoảng 30 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó giám đốc CATP phát biểu tại cuộc diễn tập.

Đánh giá về cuộc diễn tập, Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó giám đốc CATP, Phó trưởng ban thường trực ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các đơn vị trong nhiều ngày qua đã tích cực chuẩn bị chu đáo từ con người đến trang thiết bị, phương tiện để phục vụ cho cuộc diễn tập ngày hôm nay.

Đồng chí đánh giá cao tinh thần chiến đấu của cán bộ chiến sĩ và đơn vị phối hợp tham gia diễn tập đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó giám đốc CATP trao Giấy khen tặng các tập thể, cá nhân.
Đại tá Phạm Viết Dũng, Phó giám đốc CATP trao Giấy khen tặng các tập thể, cá nhân.

Nhân dịp này, UBND thành phố tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 7 cá nhân; Giám đốc CATP thành phố tặng Giấy khen cho 14 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia diễn tập.

Tin: Thái Bình. Ảnh: Tú Quyên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hơn 1.000 người tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Chung cư Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác