Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:53

Hai năm một lần, Hội thi tay nghề cấp thành phố được tổ chức dành cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và người lao động ở các doanh nghiệp.


Số lượng thí sinh đăng ký tăng
 

Theo danh sách đăng ký tham gia kỳ thi tay nghề cấp thành phố, kỳ thi năm nay có gần 100 thí sinh tham gia, nhiều hơn kỳ thi tay nghề năm 2016 khoảng 20%. Ở Hải Phòng, thí sinh đăng ký tham gia thi đủ 22 nghề (cấp quốc gia, tổ chức với 24 nghề, trong đó có 2 nghề trình diễn). Tuy nhiên, do một số nghề không đủ thí sinh dự thi theo quy chế để bảo đảm tính cạnh tranh (có từ 2 đơn vị trở lên đăng ký thi, mỗi đơn vị có từ 2 thí sinh dự thi mỗi nghề trở lên…) nên ban tổ chức sẽ xem xét đánh giá từng nghề cụ thể, nếu thí sinh đạt các yêu cầu về năng lực, tay nghề sẽ cử tham gia thi ở cấp cao hơn. Tại Hải Phòng tổ chức thi tập trung 4 nghề có nhiều thí sinh tham gia là: Công nghệ hàn; công nghệ ô tô, lắp đặt điện, điện lạnh. Số thí sinh là người lao động của doanh nghiệp đăng ký dự thi năm nay khoảng 30 thí sinh, nhiều hơn kỳ thi trước. Các thí sinh là người lao động thuộc các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực: công nghệ thông tin, điện, may mặc….

 

Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 2 Đặng Văn Phi cho biết: “Trường tham gia dự thi 3 môn là hàn, điện và công nghệ ô tô với 7 thí sinh. Hiện, các thầy, cô giáo đang ôn luyện “nước rút” chuẩn bị cho ngày thi cận kề”. Em Vũ Đình Thành, học viên lớp Hàn K09CĐ, Trường cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 2, thí sinh dự thi kỳ thi tay nghề môn hàn cho biết: “Em chọn học nghề hàn vì nghề có cơ hội việc làm và thu nhập cao. Em cố gắng phấn đấu có tay nghề giỏi để có thể làm việc tại nước ngoài với mức lương hấp dẫn. Để luyện thi, em được nhà trường tạo điều kiện thuận lợi nhất, thường xuyên thực hành”. Một số trường có số thí sinh tham gia thi đông và dự thi nhiều môn là: cao đẳng số 3; trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng; cao đẳng Hàng hải 1.

 

Một trong những nét mới của kỳ thi tay nghề cấp thành phố năm nay là việc Ban tổ chức mời nhiều hơn thành viên Hội đồng giám khảo là các chuyên gia giỏi trong các lĩnh vực nghề tổ chức thi. Theo đó, các nghề  như điện, hàn, công nghệ ô tô… hội đồng giám khảo sẽ có đại diện một số doanh nghiệp với chuyên gia cao cấp của Công ty ô tô Huyn dai, Công ty đóng tàu Sông Cấm, Công ty TNHH thương mại, dịch vụ kỹ thuật Minh Huy… Việc mời chuyên gia của các doanh nghiệp làm giám khảo trong hội đồng chấm thi sẽ giúp đánh giá việc thi tay nghề sát với yêu cầu thực tế sản xuất kinh doanh của thị trường, doanh nghiệp.

  

Tôn vinh lực lượng trẻ có tay nghề cao

 

Kỳ thi tay nghề thành phố tổ chức là dịp tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao (dưới 22 tuổi) và khuyến khích phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, không ngừng rèn luyện kỹ năng nghề của cả giáo viên và học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp. Việc tổ chức kỳ thi cũng góp phần khuyến khích, tạo động lực để người học nghề, làm nghề tích cực phát huy năng lực sáng tạo, tạo nguồn lao động trẻ có kỹ năng nghề cao, là nguồn nhân lực cần thiết phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

 

Khác với những năm trước, kỳ thi tổ chức tại nhiều trường với nhiều nghề, năm nay do có 4 nghề thi tập trung nên ban tổ chức chọn thi các nghề tại Trường cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 2. Phó hiệu trưởng nhà trường Đặng Văn Phi cho biết: “Đến thời điểm này (29-3) trường chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các khâu để phục vụ tốt nhất cho kỳ thi tay nghề thành phố”. Hệ thống máy móc hàn của trường gồm 48 ca bin, trong đó có một nửa đạt tiêu chuẩn châu Âu; hệ thống máy móc phục vụ cho thi nghề công nghệ ô tô, lắp đặt điện, điện lạnh đều đạt các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế. Một số trường cử thí sinh đến trường đăng cai tổ chức thi làm quen với máy móc, sẵn sàng cho ngày thi sắp tới. Sau kỳ thi cấp thành phố, Hải Phòng chọn lựa đội tuyển thi tay nghề cấp quốc gia vào giữa tháng 5 tại Hà Nội với những thí sinh có kết quả thi xuất sắc nhất. 

(Báo Hải Phòng 03/04/2018)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội thi tay nghề cấp thành phố: Luyện tay nghề cho lao động trẻ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác