Print Thứ Tư, 18/05/2022 15:41 Gốc

 Sáng 18/5, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Công ty Cổ phần Công nghệ Savis phối hợp tổ chức Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử trong chuyển đổi số lĩnh vực Y tế”.

Tới dự Hội thảo có sự hiện diện của ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục Trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế; ông Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật, Cục Chứng thư số và bảo mật thông tin – Ban Cơ yếu  Chính phủ; ông Vũ Đại Thắng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Hoàng Nguyên Vân – Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS; ông Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Hội thảo được tổ chức với hình thức trực tiếp và trực tuyến với trên 200 điểm cầu. Tham dự trực tiếp tại hội trường có đại diện các Sở, ban ngành hữu quan; đại điện các phòng, đơn vị trực thuộc các Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế.

Tham dự trực tuyến tại các điểm cầu có đại diện các phòng đơn vị trực thuộc Sở Y tế;  Các bệnh viện công, bệnh viện tư tại thành phố Hải Phòng; các Trung tâm Y tế; các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Sự kiện cũng thu hút đông đảo các phóng viên báo đài Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

Đại biểu dự Hội thảo

Thời gian qua, Hải Phòng đang thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, trong đó Y tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu. Vì thế, xây dựng hệ thống ký số, lưu trữ điện tử sẽ tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi số sâu rộng trong lĩnh vực Y tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Đại Thắng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Tuyền thông nhấn mạnh, mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội với 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, trong đó chuyển đổi số lĩnh vực Y tế là một trong những nhiệm vụ ưu tiên thực hiện trong lộ trình phát triển xã hội số. Những năm qua, ngành y tế Hải Phòng đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu ngành đã được hình thành, hiện có gần 40 Trung tâm y tế, 230 Trạm y tế xã phường và hơn 2 triệu người dân cần có mã định danh riêng và gắn bó suốt đời để được chăm sóc sức khỏe. Việc sử dụng văn bản điện tử, bệnh án điện tử, bảo hiểm y tế điện tử dần thay thế văn bản, hồ sơ tài liệu giấy.

Ông Vũ Đại Thắng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Hội thảo

Trao đổi về những thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, định hướng chuyển đổi số lĩnh vực Y tế, Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế chia sẻ về tầm nhìn cùng những nhiệm vụ trọng tâm trong Y tế: “Tầm nhìn của chuyển đổi số ngành y tế tới năm 2030 là việc ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành y tế, hình thành nền y tế thông minh với ba nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh. Cụ thể, Y tế hướng tới những giải pháp trọng tâm và toàn diện, bao gồm: phát triển nền tảng chuyển đổi số, phát triển chính phủ số trong Y tế, phát triển kinh tế số trong Y tế, phát triển xã hội số trong Y tế, chuyển đối số trong chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, chuyển đổi số bệnh viện. Trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số toàn diện (AI, Big Data, ký số, IoMT, điện toán đám mây…), xây dựng bệnh viện điện tử, không giấy tờ, y tế từ xa”.

Ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo cũng được lắng nghe chuyên đề “Tổng quan chuyển đổi số, chữ ký số và lưu trữ điện tử trong lĩnh vực Y tế” của ông Hoàng Nguyên Vân, Phó Viện trưởng viện Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty SAVIS trình bày. Ông Hoàng Nguyên Vân đã chia sẻ về giải pháp phát triển hệ thống ký số theo tiêu chuẩn ký số nâng cao AdES, công nghệ xác thực lâu dài LTV, LTANS, gắn ký đóng dấu thời gian Timestamp cho phép kéo dài hiệu lực xác thực, đảm bảo tính toàn vẹn lâu dài của tài liệu trong 10 năm, 20 năm hay vĩnh viễn với mức độ chống gian lận cao nhất. Kết hợp với những phương thức ký số mới như ký số từ xa, các tổ chức có thể ký số an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu từ bất kỳ đâu, trên bất kỳ thiết bị di động nào mà không phải kết nối thủ công với USB token như trước. Đây sẽ là tương lai của ký số.

Ông Hoàng Nguyên Vân, Phó Viện trưởng viện Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty SAVIS trình bày tại Hội thảo

Để Hội thảo có thêm những góc nhìn thực tế và đa chiều hơn, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đức Giang – một bệnh viện tuyến đầu tại Hà Nội chia sẻ mô hình chuyển đổi số và ứng dụng chữ ký số của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn ứng dụng CNTT tại bệnh viện

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp khắc phục các vấn đề thực tiễn về chuyển đổi số trong ngành Y tế hiện nay. Hội thảo cũng ghi nhận những ý kiến, đề xuất của các đại biểu tham dự. Đây sẽ là cơ sở để triển khai, phát triển hệ thống ký số và lưu trữ điện tử tập trung trong ngành Y tế nói riêng, thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số thành phố Hải Phòng nói chung.

Các diễn giả chia sẻ tại Hội thảo:

 

 

 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội thảo “Ứng dụng chữ ký số, lưu trữ và liên thông điện tử  trong chuyển đổi số lĩnh vực Y tế”   
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác