Print Thứ Hai, 14/10/2019 21:46

Sáng 14/10, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến toàn quốc kỷ niệm 70 năm ra tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh (15/10/1949 – 15/10/2019) và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019.

Dự hội thảo tại điểm cầu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương. Dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố và lãnh đạo các ngành, đơn vị.

Quang cảnh Hội thảo tại điểm cầu Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khẳng định tác phẩm “Dân vận” là di sản quý trong tư tưởng Hồ Chí Minh trên các phương diện: Là tác phẩm độc lập nhưng thể hiện sự xuyên suốt trong tư tưởng của Người, quan điểm “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”; khác với “Thư gửi Hội nghị cán bộ dân vận” được viết sau đó, bài báo “Dân vận” là tâm huyết Bác dành cho mọi cán bộ, đảng viên, với quan điểm dân vận là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; “Dân vận” không chỉ thể hiện chiều sâu gắn lý luận với thực tiễn, mà còn phản chiếu sinh động, trọn vẹn cả tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tròn 70 năm sau khi ra đời, tác phẩm “Dân vận” vẫn cho thấy sức sống mạnh mẽ xuyên suốt trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị – xã hội. Đây thực sự là một di sản quan trọng trong toàn bộ tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã nêu những kết quả nổi bật của ngành, địa phương mình thông qua thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng.

Các đại biểu dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng khẳng định bài báo “Dân vận” của Bác Hồ là một tác phẩm tiêu biểu cả về lý luận và thực tiễn, là “cương lĩnh” về công tác dân vận của Đảng, là cẩm nang của cán bộ, đảng viên trong mọi giai đoạn phát triển của cách mạng. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận, đồng chí yêu cầu thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, học tập tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Gắn học tập bài “Dân vận” của Bác với phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” và “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đặc biệt, phấn đấu mỗi cán bộ, đảng viên mỗi ngày có một việc tốt vì dân. Đẩy mạnh công tác dân vận của chính quyền, cơ quan nhà nước, nhằm nâng cao nhận thức, năng lực, trách nhiệm của các cấp chính quyền, của cán bộ công chức, viên chức đối với công tác dân vận trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ cơ sở thực sự đi vào chiều sâu, phát huy dân chủ rộng rãi trong Đảng và nhân dân. Đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, các cơ quan, ban, ngành phối hợp chặt chẽ, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc trong Nhân dân, làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền trong nội bộ và Nhân dân để tạo không khí phấn khởi cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới…

Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thường trực Ban Bí thư. Đồng thời cho biết, thực hiện quan điểm dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 70 năm qua, công tác dân vận có những chuyển biến rõ rệt, mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân được tăng cường, truyền thống cách mạng được khơi dậy và phát huy; hệ thống dân vận ngày càng được củng cố và phát triển. Thông qua công tác vận động quần chúng theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt chặng đường lịch sử cách mạng của Đảng và dân tộc, công tác dân vận đã gặt hái nhiều thành quả hết sức to lớn và đáng tự hào. Sự nghiệp đổi mới đã nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, đưa Việt Nam từ một nước kém phát triển trở thành quốc gia ngày càng có những đóng góp quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Tại hội thảo, Ban Dân vận Trung ương đã công nhận và trao thưởng cho 50 tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo Cuộc thi Báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” (giai đoạn 2017 – 2020) năm 2019.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội thảo khoa học trực tuyến toàn quốc kỷ niệm 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác