Sáng 22/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo vệ nguồn nước ngọt thành phố Hải Phòng – Thực trạng, thách thức và giải pháp”.
Những năm qua, do tác động của biến đổi khí hậu, sự suy giảm về lượng, hiện tượng xâm nhập mặn đối với nguồn nước ngọt và tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên các hệ thống sông, rạch, ao, hồ đang có xu hướng gia tăng và có nguy cơ báo động. Chất lượng nước nguồn thay đổi và suy giảm theo từng năm. Một số nguồn nước có số lượng mẫu đạt quy chuẩn thấp, các chỉ số ô nhiễm tăng cao; đặc biệt có những thời điểm cao gấp nhiều lần so với quy chuẩn cho phép, một số thông số chất lượng nước trong sông suy giảm vượt ngưỡng cho phép; các thông số chất lượng thường xuyên vượt quá giới hạn bao gồm: Thông số về Nitơ, Mangan, Coliform, tại một số thời điểm có cả thông số về Ecoli hoặc độ mặn. Nguyên nhân ô nhiễm xuất phát do nhiều yếu tố. Với rất nhiều nguồn ô nhiễm khiến cho tình trạng suy thoái chất lượng nguồn nước diễn ra ở nhiều khu vực và đe dọa an ninh nguồn nước quốc gia; từ đó làm ảnh hưởng tới đời sống nhân dân và việc cung cấp đủ, đảm bảo chất lượng nước thô phục vụ cho sản xuất nước sạch sinh hoạt cũng như các nhu cầu cấp nước phục vụ sản xuất, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Tại Hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học, tập trung nghiên cứu, trao đổi những nội dung chính như đánh giá hiện trạng nguồn tài nguyên nước tại thành phố; nhận diện các nguy cơ, thách thức trong quản lý, bảo vệ tài nguyên nước; đề xuất, khuyến nghị các giải pháp định hướng ổn định bền vững chất lượng nguồn nước tại Hải Phòng, qua đó góp phần bảo đảm an ninh nguồn nước, nâng cao đời sống nhân dân…
Sau Hội thảo, tất cả các ý kiến đóng góp được tổng hợp làm cơ sở khoa học đề xuất các giải pháp nhằm bảo vệ nguồn nước ngọt thành phố.
Cẩm Nhung