Print Thứ Năm, 05/01/2023 08:50 Gốc

Sáng 5/1, Sở Y tế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng mục đích sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban soạn thảo dự và chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định nước sinh hoạt đóng vai trò hết sức quan trọng đối với con người, Bộ Y tế đã có quy định về nước sinh hoạt, song tùy theo điều kiện tự nhiên của từng địa phương, Chính phủ yêu cầu các địa phương phải xây dựng quy chuẩn của riêng mình, để thực hiện kiểm tra, thanh tra đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Đồng chí cũng cho biết nhiều năm vừa qua, hệ thống nước sạch của thành phố đảm bảo các yêu cầu của Bô Y tế, chất lượng nguồn nước được đánh giá cao. Tuy nhiên, nguồn nước sạch chỉ đảm bảo cho khu vực nội thành và một số khu vực lân cận. Nước sinh hoạt tại các khu vực ngoại thành, địa bàn xa trung tâm do các nhà máy nước tại địa phương cung cấp. Thành phố cần có quy chuẩn để cho các đơn vị áp dụng, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người dân. Tại Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến để quy chuẩn về chất lượng nước sạch của Hải Phòng phải đạt được cao hơn quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành, hướng tới tiêu chuẩn của quốc tế, đảm bảo cho bà con nhân dân thành phố được sử dụng nước sạch sinh hoạt an toàn, mạnh khỏe.

Đại biểu tham dự Hội thảo.

Trước mắt, trong quá trình xây dựng quy chuẩn, thành phố dự thảo áp dụng theo đúng quy định của Bộ Y tế đã ban hành với 42 thông số ở 2 nhóm A và B về vi sinh vật, cảm quan, vô cơ, hữu cơ, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất khử trùng và sản phẩm phụ. Tất cả các thông số chất lượng nước sạch phải được thực hiện tại phòng thử nghiệm, tổ chức chứng nhận được công nhận phù hợp với TCVN ISO/IEC 17025. Tần suất thử nghiệm định kỳ đối với thông số chất lượng nước sạch nhóm A-QCĐP không ít hơn 01 lần/1 tháng, nhóm B-QCĐP không ít hơn 1 lần/6 tháng…

Quy chuẩn này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện một phần hoặc tất các các hoạt động khai thác, sản xuất, truyền dẫn, bán buôn, bán lẻ nước sạch theo hệ thống cấp nước tâp trung hoàn chỉnh được thành lập, hoạt động trên địa bàn thành phố Hải Phòng; các cơ quan quản lý nhà nước về thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch; các phòng thử nghiệm và tổ chức chứng nhận các thông số chất lượng nước.

Quy chuẩn này không áp dụng đối với nước uống trực tiếp tại vòi, nước đóng bình, đóng chai, nước khoáng thiên nhiên đóng bình, đóng chai, nước sản xuất ra từ các bình lọc nước, hệ thống lọc nước và các loại nước không dùng cho mục đích sinh hoạt.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội thảo đóng góp ý kiến xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng mục đích sinh hoạt trên địa bàn thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác