Print Thứ Bảy, 05/11/2022 13:35 Gốc

Sáng 5/11, UBND quận Hồng Bàng tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số-Giải pháp cho dạy học phát triển năng lực” ngành Giáo dục và Đào tạo quận, năm học 2022-2023.

Tới dự có các đồng chí: Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Vũ Đại Thắng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và lãnh đạo, giáo viên các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn.

Quang cảnh Hội thảo.

Chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, được đưa vào trong Chủ đề năm 2022 của quận Hồng Bàng đó là: “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách-Thực hiện chuyển đổi số-Đột phá phát triển đô thị”. Quận xác định Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng, hàng đầu trong đổi mới phương thức lãnh đạo, là công cụ tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, là mục tiêu, động lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của quận.

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo quận đã có nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành, dạy và học, nhất là trong bối cảnh hai năm 2020, 2021 các cơ sở giáo dục phải tạm dừng dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các đại biểu và giáo viên dự Hội thảo.

Hiện 100% các trường học trên địa bàn quận Hồng Bàng đã được kết nối internet, triển khai wifi tới các lớp học, các lớp học cũng được trang bị đầy đủ máy chiếu hoặc tivi, hoặc máy tính màn hình rộng; 100% các trường có máy tính phục vụ cho công tác quản lý. Tuy nhiên, các trường chưa có một giải pháp, ứng dụng nào trong việc dạy học phân hóa, kiểm tra đánh giá theo năng lực.

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành: 100% các cơ sở giáo dục đã sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để quản lý hồ sơ học sinh, giáo viên, triển khai sổ điểm, học bạ điện tử. 100% các trường THCS ứng dụng quản lý hồ sơ trực tuyến. 100% các cơ sở giáo dục dùng hòm thư điện tử tên miền riêng đảm bảo an toàn bảo mật. 100% các trường có Cổng thông tin điện tử, sổ liên lạc điện tử thông tin thông suốt, liên tục, kịp thời giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. 100% các cơ sở sử dụng phần mềm quản lý thu và thành toán không tiền mặt. 100% các cơ sở giáo dục đã thực hiện tuyển sinh trực tuyến. 2/7 Trường THCS đã triển khai và sử dụng chữ ký số đến 100% cán bộ, giáo viên để thực hiện ký sổ điểm, học bạ điện tử và thủ tục hành chính công trên cổng thông tin quốc gia.

PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và chuyên gia Chuyển đổi số của AEGlobal chia sẻ về giải pháp dạy và học phát triển phẩm chất, năng lực người học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong bối cảnh 4.0; giải pháp Chuyển đổi số hoạt động dạy, học, kiểm tra đánh giá trong các trường phổ thông.

Giáo viên các trường ứng dụng Chuyển đổi số tham gia phần thi.

Các chuyên gia cũng cho rằng, để thực hiện Chuyển đổi số thành công trong giáo dục, Giáo dục Hồng Bàng cần làm tốt hơn nữa công tác Chuyển đổi số trong hoạt động dạy, học và kiểm tra đánh giá, đặc biệt là các giải pháp, ứng dụng cho dạy, học và kiểm tra đánh giáo theo năng lực. Vì vậy, thời gian tới, giáo dục Hồng Bàng cần đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực số, kỹ năng nghề nghiệp thích ứng với thời đại số cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, nhân viên và người học. Nghiên cứu mô hình, giải pháp công nghệ triển khai thí điểm mô hình Chuyển đổi số nhằm hiện thực hóa mục tiêu đổi mới phương pháp tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh…

PGS.TS Chu Cẩm Thơ trao quà cho các giáo viên chiến thắng trong phần thi.

Sau Hội thảo, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai kế hoạch lộ trình bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các kỹ năng cơ bản để triển khai dạy học hiệu quả, thích ứng với bối cảnh Chuyển đổi số hiện nay.

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội thảo “Chuyển đổi số-Giải pháp cho dạy học phát triển năng lực” ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng, năm học 2022-2023
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác