Print Thứ Năm, 24/02/2022 11:39 Gốc

Sáng 24/02, Hội thảo Chữ ký số và Lưu trữ điện tử tập trung – Nền tảng xây dựng Chính quyền số và Công dân số được tổ chức tại Khách sạn Avani Hải Phòng Habour View, số 12 Trần Phú, Ngô Quyền Hải Phòng. Sự kiện nhằm thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, xây dựng dữ liệu số toàn diện, liên thông trong toàn bộ hệ thống chính trị, phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng. 

Hội thảo do Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng chủ trì, phối hợp với Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số cùng Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS tổ chức với sự tham gia của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Quang cảnh Hội thảo

 Tới dự Hội thảo có sự hiện diện của Ông Nguyễn Thành Hưng – Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ; Ông Lã Hoàng Trung – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hậu Giang, cán bộ biệt phái của Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế; Ông Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Phạm Quốc Hoàn – Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia. Đại biểu đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng có sự hiện diện của Ông Hoàng Minh Cường – Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Ông Phạm Xuân Thanh – Thành uỷ viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố; Ông Lương Hải Âu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng cùng đại diện Lãnh đạo các ban của Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố, các Sở, Ngành, Hội, UBND các quận, huyện. Sự kiện này đã thu hút các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tới dự và đưa tin.

Ông Lương Hải Âu, GĐ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát biểu khai mạc

Tại Hội thảo, các diễn giả từ Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang, Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS chia sẻ về các vấn đề nền tảng xây dựng Chính quyền số, Công dân số như: Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước; Thời cơ, thách thức và định hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế, Giáo dục; Ký số, lưu trữ điện tử lâu dài và xác thực tài liệu điện tử; Ứng dụng chữ ký số trong dịch vụ công trực tuyến, giao dịch điện tử

Ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng cục Văn thư lưu trữ nhà nước – Bộ nội vụ trình bày chuyên đề “Định hướng lưu trữ số (Quyết định số 458/QĐ-TTg và dự thảo Luật Lưu trữ sửa đổi)”
Ông Nguyễn Trường Nam – Cục Phó cục CNTT – Bộ Y tế trình bày chuyên đề “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế – thời cơ và thách thức”
Ông Hoàng Nguyên Vân – Viện phó Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Chủ tịch Công ty CPCN SAVIS trình bày chuyên đề “Ký số, lưu trữ điện tử lâu dài và xác thực tài liệu điện tử – Nền tảng xây dựng Chính quyền số, Doanh nghiệp số và Công dân số”

Các ý kiến tại Hội thảo tập trung chia sẻ về những quan điểm mới, mục tiêu về lưu trữ lịch sử, lưu trữ chuyên ngành, trách nhiệm của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Chia sẻ về các vấn đề phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số trong y tế; chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh; chuyển đổi số bệnh viện. Đồng thời đưa ra một số khuyến nghị trong công tác chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng.

Hội thảo cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế đã triển khai tại tỉnh Hậu Giang, tính pháp lý của hồ sơ nộp trực tuyến, khó khăn, vướng mắc và những giải pháp. Để ứng dụng chữ ký số hiệu quả trong thực tế, địa phương đã kết hợp hai giải pháp ký số truyền thống USB token và ký số từ xa, đề xuất doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ giải pháp ký số trong giai đoạn thí điểm, tài trợ chi phí cho người dân sử dụng chữ ký số giúp hình thành thói quen, triển khai ký số hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại thông minh.

Chuyển đổi số là động lực trong phát triển thành phố Hải Phòng, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong lãnh đạo của các cấp ủy đảng, trong toàn bộ hoạt động của các cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp nhằm phục vụ tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội thành phố. Trong đó, dữ liệu số là nguồn tài nguyên, kết quả quan trọng của quá trình làm việc số, cần được xây dựng, lưu trữ, thống nhất, chia sẻ trên toàn bộ hệ thống, đồng thời bảo đảm tính bảo mật, xác thực lâu dài.

Công tác lưu trữ đang ở thời khắc chuyển đổi vô cùng quan trọng mang tính cách mạng. Khác biệt với việc lưu trữ văn bản giấy thì lưu trữ văn bản điện tử cần đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và đặc biệt là yêu cầu định danh, xác thực người dùng thông qua hệ thống chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng nhằm đảm bảo tính an toàn, bảo mật và giá trị pháp lý khi thực hiện trên môi trường điện tử. Chữ ký số và lưu trữ tài liệu điện tử giúp hình thành những kho lưu trữ số đáp ứng tiêu chuẩn sẽ tạo nền tảng xây dựng Chính quyền số, công dân số.

Hội thảo được tổ chức tại Hải Phòng là cơ hội để các Sở, ngành, quận, huyện và các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố được nghe và chia sẻ các định hướng của Chính phủ về chuyển đổi số và một số kinh nghiệm đã triển khai thực tế, từ đó sẽ giúp triển khai chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị theo tinh thần và yêu cầu đã nêu trong Quyết định số 284/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 26/10/2021 của Ban Thường vụ Thành uỷ về Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Năm 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành, mọi cấp, toàn dân và toàn diện trên địa bàn thành phố, là chìa khóa để Hải Phòng phát triển bền vững. Phát triển hệ thống ký số và lưu trữ điện tử tập trung sẽ tạo đà để Hải Phòng có những bước tiến đột phá trong cải cách hành chính, chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực./.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội thảo Chữ ký số và Lưu trữ điện tử tập trung – Nền tảng xây dựng Chính quyền số và Công dân số
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác