Print Thứ Năm, 21/04/2022 20:05 Gốc

Sáng 21/4, Bộ Công tổ chức Hội thảo bình luận khoa học sách “Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ Quốc gia”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu trung tâm là Trường Đại học An ninh nhân dân (Thành phố Hồ Chí Minh) đến 63 điểm cầu Công an các địa phương và các trường Công an nhân dân.

Tham dự hội thảo tại đầu cầu trung tâm, về phía khách mời có PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên TW Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc-Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật. Về phía Bộ Công an, có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo hội thảo.

Thượng tá Lê Trung Sơn, Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị tại điểm cầu CATP.

Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân. Tại điểm cầu Công an thành phố Hải Phòng, đồng chí Thượng tá Lê Trung Sơn, Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu CATP Hải Phòng.

Hội thảo là diễn đàn để trao đổi, làm rõ những vấn đề khoa học được đề cập trong cuốn sách “Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia” do đồng chí Đại tướng, PGS.TS Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm chủ biên. Đồng thời, truyền đạt thông điệp đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc khai thác, lựa chọn những thông tin tiện ích trên không gian mạng, từ đó phát huy tối đa hiệu quả trong lĩnh vực bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận 5 nội dung quan trọng, gồm: Nhận thức về chủ quyền quốc gia trên không gian mạng và những vấn đề tác động; bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng; vị trí vai trò của mối quan hệ giữa bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng và quá trình phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội; kết quả, kinh nghiệm thực tiễn trong bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng và những khó khăn, vướng mắc; phương hướng, giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, tận dụng tối đa không gian mạng để phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá và công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, cuốn sách “Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ quốc gia” là công trình nghiên cứu khoa học có ý nghĩa hết sức quan trọng về mặt lý luận và thực tiễn.

Vì vậy, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương trên cơ sở nội dung cuốn sách và các tham luận trình bày tại Hội thảo cũng như căn cứ chức năng, nhiệm vụ, địa bàn phụ trách để triển khai các giải pháp bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng một cách thiết thực, hiệu quả.

Các cơ quan nghiên cứu, cơ sở đào tạo giảng dạy trong lực lượng Công an nhân dân, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các tài liệu, giáo trình, chương trình, đề tài nghiên cứu…; qua đó tạo cơ sở lý luận và thực tiễn đối với vấn đề chủ quyền quốc gia trên không gian mạng.

Thái Bình

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội thảo bình luận khoa học sách “Chủ quyền không gian mạng: Yêu cầu thời đại và nghĩa vụ Quốc gia”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác