Print Thứ Ba, 24/05/2022 10:30 Gốc

Là một trong 12 xã, thị trấn của huyện đảo Cát Hải, những năm gần đây, Việt Hải được thành phố, huyện quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, KT-XH nên cuộc sống của người dân từng bước được nâng cao. Từ một xã đảo của huyện đảo với vô vàn khó khăn, thiếu thốn, kinh tế chậm phát triển, đến nay Việt Hải đã vươn mình trở thành một trong những địa phương giàu tiềm năng phát triển du lịch đồng quê của huyện đảo nói riêng, Hải Phòng nói chung với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đồng quê trù phú.

Trước tiềm năng, lợi thế của địa phương, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Việt Hải đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Trong số đó, cần phải kể đến giải pháp chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp để từng bước tiến tới khắc phục triệt để tình trạng nông dân bỏ ruộng hoang.

Hưởng ứng chủ trương đó của xã, Hội Nông dân xã Việt Hải đã hăng hái đẩy mạnh phong trào thi đua tăng gia sản xuất với mô hình “đánh thức” ruộng hoang.

Bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Việt Hải chia sẻ: Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Cát Hải và Đảng ủy xã Việt Hải, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xã hội hoá, kêu gọi sự ủng hộ của các cấp, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân hỗ trợ kinh phí, mua sắm trang thiết bị, cụ thể là các loại máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Nhờ hướng đi đúng đắn, xác định muốn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khắc phục tình trạng ruộng đất bị bỏ hoang thì cần phải có công cụ hỗ trợ, phải đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa máy móc vào sản xuất, từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, chế biến nên đề xuất của Hội nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, ngành, tổ chức chính trị, xã hội và đông đảo bà con nhân dân.

Theo đó, Hội đã nhanh chóng vận động được 1 máy cày, 1 máy tuốt, 1 máy sát và đề nghị Hội Nông dân huyện tặng thêm máy xới. Gia đình các hội viên, nhân dân xã thì ra sức hưởng ứng chủ trương chuyển dịch cơ cấy cây trồng từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng các loại rau, hoa mầu, cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao, như: khoai lang, khoai mùn ốc…

Có sức người, chẳng bao lâu, từ những cánh đồng hoang hóa nhiều năm cỏ mọc um tùm và những mảnh ruộng gieo trồng chỉ 1 vụ/năm nay đã được người dân trong xã tập trung cày xới, cải tạo phục vụ gieo trồng và phủ một màu xanh của rau mầu, hoa trái các loại.

Hiện, diện tích trồng lúa vụ Mùa của xã Việt Hải đạt gần 1 mẫu, vụ Chiêm Xuân đạt gần 2 mẫu. Riêng, diện tích trồng hoa mầu, rau xanh các loại đạt khoảng 8 mẫu. Doanh thu trung bình cho 1 hội viên làm nông nghiệp từ sản phẩm củ, quả các loại tăng lên đạt từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Từ việc mạnh dạn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thay đổi tư duy sản xuất đã góp phần tạo công ăn, việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân xã Việt Hải.

Nông dân xã Việt Hải tăng gia sản xuất.

Trong quá trình thi đua lao động, cải tạo ruộng hoang, phát triển sản xuất, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nông dân vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu có thể kể đến mô hình trồng cây ăn quả của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Lợi, ở thôn 2, xã Việt Hải với nhiều loại cây (cam, đu đủ, hồng xiêm…) cho thu nhập hàng triệu đồng/tháng.

Hay mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn Vietgap (rau xanh các loại, súp lơ, su hào, hành lá…) trên địa bàn xã. Đặc biệt là mô hình du lịch cộng đồng kết hợp cùng sản phẩm OCOP tại địa phương chuyên cung cấp nguồn nông sản sạch, chất lượng phục vụ cho lượng khách đến Việt Hải tham quan, du lịch đã mang lại nguồn doanh thu khá lớn cho hội viên và nhân dân trong xã.

Bài toán khó về khắc phục tình trạng nông dân bỏ ruộng được giải quyết hiệu quả. Việt Hải trở thành một trong những địa phương “có tiếng”, thành công với mô hình “đánh thức” ruộng hoang của Hội Nông dân xã. Mô hình nhanh chóng tạo sức lan tỏa sâu rộng ra các địa phương bạn, được Hội Nông dân huyện Cát Hải, cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá rất cao.

Được biết, thời gian tới, Hội Nông dân xã Việt Hải tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động. Trong đó, Hội chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ, thực hiện nghiêm mọi đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, Điều lệ Hội, tiếp tục mở rộng thêm mô hình cấy diện tích ruộng đất bỏ hoang tới các Chi hội. Đồng thời, chú trọng triển khai hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Qua đó, góp phần từng bước khắc phục triệt để tình trạng bỏ ruộng hoang, khai thác tối đa thế mạnh, nguồn lực sẵn có của địa phương để đẩy mạnh tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đưa nền nông nghiệp địa phương phát triển theo hướng nhanh, bền vững…

Khánh Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội Nông dân xã Việt Hải (Cát Hải) với mô hình “đánh thức” ruộng hoang
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác