Print Thứ Ba, 28/05/2019 15:03

Sáng 28/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội nghị trực tuyến giữa Bộ Tư pháp với UBND một số tỉnh, thành phố về việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính (PLTTHC và THAHC). Dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đình Chuyến và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan: Ban Nội chính Thành ủy, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cục THADS thành phố, Văn phòng UBND thành phố, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra thành phố.

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, qua giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội, việc đánh giá việc chấp hành Luật TTHC năm 2015, tham gia đối thoại, tham gia phiên tòa xét xử các vụ án hành chính được Chủ tịch UBND, UBND nhiều địa phương thực hiện nghiêm túc; thực tế cho thấy, việc Chủ tịch UBND hoặc người đại diện UBND tham gia đối thoại giải quyết án hành chính đã cho kết quả tích cực. Một số địa phương có cách làm sáng tạo đã giúp Chủ tịch UBND và người đại diện UBND thực hiện tốt trách nhiệm khi tham gia tố tụng. Tuy nhiên, qua trực tiếp giám sát tại 10 tỉnh thành phố trực thuộc TW, Ủy ban Tư pháp nhận thấy nhiều địa phương chưa chấp hành nghiêm túc quy định của Luật TTHC năm 2015 do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Ủy ban Tư pháp kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các cấp có giải pháp khắc phục triệt để các sai sót, vi phạm trong quá trình ban hành quyết định hành chính, thực hiện các hành vi hành chính tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước nhằm hạn chế phát sinh các vụ án hành chính. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo UBND các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Tố tụng hành chính 2015; chấn chỉnh những địa phương chưa thực hiện nghiêm…

Tại cuộc họp, đại biểu tại các điểm cầu đã tập trung trao đổi, thảo luận với tinh thần cầu thị, tích cực, thẳng thắn để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chấp hành PLTTHC và THAHC của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

Bộ Tư pháp chỉ rõ, nhằm nâng cao chất lượng chấp hành PLTTHC và THAHC của UBND, Chủ tịch UBND, cần nâng cao nhận thức của người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước trong việc chấp hành nghiêm PLTTHC. Đề cao trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong tham gia đối thoại, trực tiếp tham dự các phiên tòa xét xử của Tòa án; coi đối thoại là cơ hội để giải quyết vụ việc một cách hiệu quả nhất. Tăng cường đôn đốc, chỉ đạo và kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu. Tiếp tục nghiên cứu nhằm hoàn thiện pháp luật về quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, làm cơ sở nâng cao chất lượng ban hành các quyết định hành chính, thực hiện các hành vi hành chính.


Điểm cầu thành phố Hải Phòng.

Bộ Tư pháp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt Luật TTHC năm 2015 và các văn bản hướng dẫn có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành và UBND các cấp; tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức kiểm tra công tác THAHC tại các cơ quan, địa phương có số lượng vụ việc THAHC lớn, phức tạp, kéo dài nhằm thi hành dứt điểm các bản án; phối hợp với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tháo gỡ khó khăn thực tiễn khi THAHC.  

 

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội nghị trực tuyến về việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác