Print Thứ Ba, 29/08/2023 16:55 Gốc

Chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 4, sáng 29/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU chủ trì Hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển về thúc đẩy các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tại điểm cầu Hải Phòng, dự họp có Phó tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương liên quan.

Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). (Ảnh TTX Việt Nam).

Sau 6 năm EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác thủy sản và qua 3 lần thanh tra của Đoàn Thanh tra của EC, các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU. Tuy nhiên, kết quả thực hiện các khuyến nghị của EC, cũng như thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU đến nay còn nhiều tồn tại, hạn chế chậm khắc phục tại các địa phương. Cụ thể như: Thực hiện việc đăng ký tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị VMS chưa hoàn thành theo quy định; dữ liệu tàu cá cập nhật vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase) chưa đầy đủ; tình trạng mất kết nối VMS, vượt ranh giới trên biển diễn ra; tỷ lệ giám sát sản lượng thủy sản lên bến thấp và chưa đồng đều giữa các địa phương; tình trạng tàu cá không cập cảng chỉ định theo quy định diễn ra; chất lượng ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản chưa đạt yêu cầu. Ngoài ra, tình trạng tàu cá vi phạm khai thác vùng biển nước ngoài còn diễn ra. Tính riêng, từ đầu năm 2023 đến nay, xảy ra 39 tàu/252 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý…

Đầu cầu Hải Phòng dự Hội nghị trực tuyến.

Thành phố Hải Phòng hiện có 891 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên được đăng ký trên hệ thống VNFishbase; 330/330 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên được lắp đặt VMS và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nhận thức của ngư dân, các tổ chức, cá nhân về Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật được nâng lên và chuyển biến tích cực. Nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố không phát hiện tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn thành phố có 209 lượt tàu mất kết nối VMS trên biển. Cơ quan chức năng xử phạt vi phạt hành chính với trường hợp vi phạm khai thác IUU với số tiền hơn 750 triệu đồng…

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, nhấn mạnh: Để tạo chuyển biến thực chất, rõ nét trong công tác chống khai thác IUU, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xây dựng kế hoạch ngắn gọn, cụ thể công việc cần tập trung thực hiện từ nay đến trước khi Đoàn Thanh tra của EC sang làm việc; thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý, kiểm tra việc thực hiện khuyến nghị của EC tại các địa phương và các công việc phát sinh. Đối với Bộ Ngoại giao tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, thiện chí của EC và các nước liên quan đối với nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện khuyến nghị về chống khai thác IUU. Kiên quyết không để việc bị cảnh báo “thẻ vàng” về thủy sản làm ảnh hưởng đến vị thế quốc gia, hình ảnh đất nước trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định sẽ kiên quyết không để việc bị cảnh báo “thẻ vàng” về thủy sản làm ảnh hưởng đến vị thế quốc gia, hình ảnh đất nước trên trường quốc tế.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng như: Biên Phòng, Cảnh sát biển, Hải quân… tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển, nhất là vùng biển giáp ranh, chồng lấn, chưa phân định để thực hiện được mục tiêu từ nay đến sau khi Đoàn Thanh tra của EC sang làm việc sẽ không có tàu cá, ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ. Đối với các địa phương ven biển cần hành động quyết liệt, tích cực, chủ động hơn trong công tác: quản lý tàu cá; quản lý hoạt động cảng cá, bến cá và phối hợp tốt với các bộ, ngành trung ương trong thực hiện các nhiệm vụ gắn với trách nhiệm người đứng đầu./.

Phương Mai

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác