Print Thứ Ba, 31/12/2019 15:35 Gốc

Ngày 30/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương, triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại các đầu cầu trực tuyến.

Dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Hội nghị Chính phủ với địa phương tập trung đánh giá, tổng kết lại một năm đã qua và quan trọng hơn, đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để hoàn thành các mục tiêu phát triển mà Quốc hội giao. Những kết quả đã đạt được trong năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, tạo đà cho năm 2020, năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và là năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu thành phố Hải Phòng.

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2019 có thể coi là năm “bứt phá”. Tăng trưởng kinh tế GDP của nước ta đạt 7,02%, vượt mục tiêu đề ra 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 2,79%, là mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua. Quy mô xuất nhập khẩu đạt 517 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, xuất siêu trên 9,9 tỷ USD, đây là năm thứ tư liên tiếp xuất siêu. Vốn FDI thực hiện đạt trên 20 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Số doanh nghiệp thành lập mới cũng đạt mức kỷ lục, trên 138.000 doanh nghiệp. Khách du lịch quốc tế đạt trên 18 triệu lượt khách.

Năm 2020 và những năm tiếp theo, Chính phủ đề ra phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, trách nhiệm, hiệu quả” với các nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành là: Hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi; tập trung ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát lạm phát; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng thực chất, hiệu quả hơn; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm; phát huy vai trò của các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn; phát triển kinh tế bền vững gắn với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân; cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; chủ động thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận xã hội…

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ, năm 2019 là năm thành phố Hải Phòng đạt kết quả cao toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội. Các chỉ số kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng vượt mục tiêu kế hoạch, đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 16,68%, gấp 2,4 lần bình quân chung cả nước. Chỉ số phát triển công nghiệp, thu ngân sách, thương mại, du lịch, kim ngạch xuất khẩu, sản lượng hàng hóa qua cảng đều tăng trưởng rất cao. Kết thúc năm 2019, Hải Phòng đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của kế hoạch 5 năm (2016 – 2020) mà Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đề ra.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành phát biểu tại Hội nghị trực tuyến.

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, để đạt được những thành công như trên, là do Hải Phòng nhận được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội, Chính phủ; đồng thời, đó cũng là kết quả từ việc Hải Phòng đã mạnh dạn áp dụng một số biện pháp đổi mới để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khắc phục những điểm nghẽn, khơi thông và huy động các nguồn lực trong xã hội để phục vụ đầu tư phát triển.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, trong bức tranh tích cực chung của kinh tế – xã hội Hải Phòng 4 năm qua, điều quan trọng, đáng mừng nhất là 3 lĩnh vực kinh tế trọng yếu, chủ lực của Hải Phòng đã được khơi dậy, tăng cường nguồn lực, phát triển mạnh mẽ, đó là: lĩnh vực cảng biển; lĩnh vực công nghiệp; lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Cùng với 3 lĩnh vực trên, các chương trình kinh tế trọng điểm của Chính phủ đều đuợc tổ chức thực hiện thành công theo đúng định hướng. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành 100% kế hoạch, với 139/139 xã trên toàn thành phố.

Cùng với bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, trong 4 năm qua Hải Phòng đã ban hành một số cơ chế, chính sách mang tính đặc thù của địa phương để thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhằm cải thiện và nâng cao đời sống của các tầng lớp nhân dân. Đó là, cơ chế về hỗ trợ 100% học phí cho học sinh các cấp, từ mầm non đến THPT; cơ chế về hỗ trợ gạch, xi măng cho các gia đình thương binh liệt sỹ, hộ nghèo đê xây mới hoặc sửa chữa nhà ở; cơ chế hỗ trợ xi măng để nhân dân tự xây dựng đường thôn xóm, đường nội đồng, cải tạo các ngõ phố, chỉnh trang đô thị đã đạt được những kết quả to lớn. Những cơ chế đó, cùng với các biện pháp quan tâm thiết thực khác, đã giúp cho số hộ nghèo tại Hải Phòng giảm nhanh từ 3,86% năm 2016, xuống còn 0,22% vào cuối năm 2020.

Các đại biểu dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng.

Để giúp cho Hải Phòng hoàn thành được nhiệm vụ, phát huy mạnh mẽ vai trò là cực tăng trưởng, là động lực phát triển kinh tế – xã hội cho cả vùng và cả nước như Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã đinh hướng, thành phố Hải Phòng đề nghị: Chính phủ cho phép Hải Phòng được hưởng theo tỷ lệ vượt thu đã được quy định tại Nghị định 89 của Chính phủ, để triển khai đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông kết nối liên vùng với các địa phương Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương trong vùng Duyên hải Bắc bộ như Nghị quyêt 45 của Bộ Chính trị đã đề ra; Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quan tâm, điều chỉnh tiến độ thực hiện Đề án thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới, đặc thù cho thành phố Hải Phòng trong Chương trình hành động số 108 ngày 26/11/2019 của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị; cho phép ban hành các cơ chế đặc thù cho Hải Phòng sớm hơn, trong năm 2020, tạo điều kiện cho địa phương tổ chức thực hiện thành công Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định trong việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; năm tiến hành tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại khác của nước ta. Chính phủ, chính quyền các địa phương và toàn hệ thống chính trị ra sức phấn đấu, khẩn trương đề ra và chủ động, tích cực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác với những cơ chế, chính sách, biện pháp mạnh mẽ, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao, bảo đảm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu 5 nhóm nhiệm vụ lớn cần tập trung ưu tiên thực hiện, trong đó, tiếp tục củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế; quan tâm hơn nữa và có những chính sách, biện pháp cụ thể, thiết thực và phù hợp hơn nữa đối với việc phát triển văn hoá, xã hội, xây dựng con người hài hoà với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và lề lối làm việc của các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật; chú trọng hơn nữa đến cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy tổ chức, cán bộ, đổi mới phương pháp và lề lối làm việc; các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ cần tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, tăng cường sự phối hợp trong việc xây dựng, hoàn thiện và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện luật pháp, chính sách, bảo đảm tính sát hợp, thống nhất, đồng bộ, khả thi cao.

Về việc tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, trong năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền và toàn hệ thống chính trị cần khẩn trương, nghiêm túc quán triệt nghị quyết của Trung ương và Chỉ thị của Bộ Chính trị; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp. Thông qua Đại hội đảng bộ các cấp, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; củng cố, tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc và niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn, Chính phủ và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và cả nhiệm kỳ khóa XII.

Phương Trang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác