Print Thứ Bảy, 29/05/2021 17:02 Gốc

Sáng 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trước những diễn biến mới đòi hỏi giải pháp tích cực hơn, toàn diện hơn, phù hợp hơn, hiệu quả hơn theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đợt dịch lần này có đặc điểm bùng phát đa nguồn dịch, đa hình thái (chủ yếu trong khu công nghiệp, sau đó lây lan ra cộng đồng), đa chủng lây nhiễm. Virus lây lan nhanh, phát tán mạnh trong không khí, mức độ đào thải mầm bệnh rất nhanh, chỉ 1-2 ngày có 1 vòng lây nhiễm và theo cấp số nhân, đặc biệt lây nhiễm rất mạnh trong không gian hẹp, không thông khí. Triệu chứng bệnh có dấu hiệu tăng nặng, do đó, điều trị tích cực ở địa phương phải nâng cao hơn một mức.

Tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang, do mật độ công nhân đông, không gian nhà máy hẹp, khép kín, dùng chung nhà vệ sinh, ăn uống tập trung, đi xe chung, ở chung khu nhà trọ, tỉnh sẽ kiểm soát được dịch trong thời gian tới nhưng không thể trong thời gian ngắn. Tại Bắc Ninh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long quan ngại việc lây nhiễm từ cộng đồng vào khu công nghiệp có xu hướng phức tạp hơn.

Bộ Y tế nhận định và dự báo, tại Bắc Ninh, Bắc Giang, các trường hợp mắc mới sẽ tiếp tục được ghi nhận do nguồn lây tồn tại trong thời gian dài, phạm vi rộng, nhưng cơ bản tình hình dịch bệnh tại hai địa phương đang cố gắng từng bước kiểm soát. Tỉnh Bắc Giang chủ động và xây dựng phương án ứng phó với tình huống có 5.000 ca nhiễm, còn Bắc Ninh là 3.000 ca nhiễm.

Một số địa phương, đặc biệt tại các đô thị tập trung đông người như Hà Nội, TP.HCM có thể vẫn tiếp tục ghi nhận các ô dịch rải rác, các chùm ca bệnh trong cộng đồng. Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định, mặc dù ghi nhận các chùm ca bệnh, ca bệnh khác nhau, nhưng hai địa phương triển khai rất bài bản các giải pháp để giữ vững và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhấn mạnh: về nguyên tắc chung trong phòng, chống dịch bệnh, trải qua 4 lần đương đầu với dịch bệnh, Thành ủy Hải Phòng chỉ đạo với tinh thần xuyên suốt là nhanh hơn và nâng cao hơn một cấp độ so với khuyến cáo của Trung ương cũng như tranh thủ sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp nên đến thời điểm này tình hình dịch bệnh của Hải Phòng cơ bản được kiểm soát tốt. Thành ủy, UBND thành phố cũng giao trách nhiệm người đứng đầu địa phương và các ngành phải chịu trách nhiệm cá nhân trước Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo thành phố nếu có sai sót trong lĩnh vực phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, trong công tác phòng, chống dịch, thành phố xác định không để thiếu kinh phí và phương tiện phục vụ chống dịch. Về vấn đề liên quan đến thủ tục mua sắm trang thiết bị, thành phố chủ trương vận dụng linh hoạt các quy định như thời chiến, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “Chống dịch như chống giặc”. Trên cơ sở tham khảo ý kiến của các địa phương lân cận, chủ động ban hành đơn giá xét nghiệm mẫu gộp, theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên tinh thần bảo đảm đủ kinh phí làm xét nghiệm và có một phần phụ cấp cho cán bộ, nhân viên y tế để có kết quả xét nghiệm sớm nhất có thể. Thành ủy, UBND thành phố cũng quán triệt trong khu công nghiệp không để lây nhiễm COVID-19. Đến nay trên địa bàn thành phố xét nghiệm được tổng số 36 nghìn mẫu, đạt tỷ lệ 22,5% tổng số công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp; phấn đấu đến cuối tuần sau xét nghiệm được khoảng 50% tổng số nhóm đối tượng trên.

Các đại biểu dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội.

Qua nghe ý kiến các địa phương, một số bộ, ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các lực lượng trên tuyến đầu, đặc biệt là các lực lượng y tế, quân đội, công an, các địa phương có dịch và đại đa số nhân dân cùng với Đảng, Nhà nước, các lực lượng chức năng phòng, chống dịch có hiệu quả.

Thời gian tới, với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân lúc này là trên hết, trước hết; đồng thời kiềm chế, đẩy lùi, kiểm soát và dập tắt được dịch bệnh đang bùng phát, nhất là tại các địa phương, địa bàn trọng điểm, các khu công nghiêp, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh một số tư tưởng chỉ đạo quan trọng.

Trước hết, cần quán triệt tinh thần chống dịch như chống giặc, nhưng lúc này phải tổng tiến công toàn diện, toàn lực, thần tốc, mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa trong toàn hệ thống chính trị và trong toàn dân với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn và tập trung cao hơn nữa; nhưng phải trọng tâm, trọng điểm để khoanh vùng, dập dịch nhanh hơn nữa; lấy người dân là trung tâm, là chủ thể phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, phải nắm chắc và dự báo sát tình hình, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công nhưng phải lấy tấn công là chính, đột phá; lấy phòng ngừa là chiến lược, cơ bản, thường xuyên, lâu dài, có tính quyết định; không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch; ngược lại không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh, thiếu kiên trì, thiếu bản lĩnh khi có dịch dẫn đến các quyết định không phù hợp, kém hiệu quả.

Từng cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân, nhất là người đứng trên mọi đơn vị công tác trong hệ thống chính trị phải phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tinh thần yêu nước, tất cả vì Nhân dân. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, căn cứ vào các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước để vận dụng sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống, dịch.

Đặc biệt, theo Thủ tướng phải huy động được sự vào cuộc hiệu quả của Nhân dân, phương châm là mỗi người phải tự bảo vệ mình, tức là bảo vệ cộng đồng; bảo vệ cộng đồng tức là bảo vệ chính mình; bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng tức là bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ rõ những nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải bám sát tình hình, nhanh chóng, kịp thời đưa ra các quyết định để thực hiện có hiệu quả; cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước các quyết định; đồng thời phân công, phân định rõ ràng. Cùng với đó vừa làm, vừa hoàn thiện các thể chế, các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình chống dịch một cách căn cơ, bài bản, có hệ thống; vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ phải kịp thời tháo gõ khó khăn cho các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm với phương châm “3 không”: Không nói thiếu tiền, không nói thiếu nguồn nhân lực và không nói thiếu các cơ chế, chính sách, cơ sở vật chất, phương tiện, vật tư y tế, thuốc men… Nếu vượt qua thẩm quyền phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét kịp thời.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục thực hiện chiến lược vắc xin theo hướng tiếp cận mọi khả năng để mua vắc xin, không để chậm trễ; đồng thời nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước, tìm công nghệ sản xuất vắc xin; tuyên truyền, tổ chức tiêm vắc xin theo thứ tự ưu tiên một cách có hiệu quả cho các lực lượng, địa bàn trọng điểm, giải thích cho người dân đây là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Đặc biệt, phải phòng, chống dịch bệnh từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch, với phương châm: “5K + vắc-xin + công nghệ (truy vết, kiểm soát an toàn trước COVID-19)…”; phòng bệnh phải thường xuyên, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình, phát triển sản xuất, kinh doanh. Thực hiện ngay các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19; kiểm soát chặt chẽ nhập cảnh và cư trú trái phép.

Ban quản lý các khu công nghiệp, chủ doanh nghiệp phải tập trung bảo vệ sức khỏe cho công nhân và người dân; Bộ Y tế huy động nguồn lực các trường y để hỗ trợ lực lượng y tế trên tuyến đầu chống dịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho Nhân dân một cách toàn diện, xuyên suốt và hiệu quả…

Hoàng Tùng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác