Print Thứ Sáu, 08/01/2021 15:04 Gốc

Sáng 8/1, UBND thành phố tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HDND thành phố; Nguyễn Văn Tùng Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị và địa phương.

Quang cảnh Hội nghị.
Đại biểu dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân công bố các quyết định của UBND thành phố về: Giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021; Giao dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2021; Chỉ thị về công tác chỉ đạo điều hành của UBND thành phố năm 2021.

Theo đó, một số chỉ tiêu chủ yếu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội thành phố Hải Phòng năm 2021: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP 13,5%; GDP bình quân đầu người 6.600 USD; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 117%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 89.490,478 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 35.000 tỉ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 204.000 tỉ đồng; kim ngạch xuất khẩu 22,3 tỉ USD; sản lượng hàng qua cảng 159 triệu tấn; số lượt khách du lịch đến Hải Phòng 8,25 triệu lượt; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 2,5-3 tỉ USD…

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND quận Lê Chân tham luận thực hiện Chủ đề năm 2021 về lĩnh vực “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị”; Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên tham luận hoàn thiện các tiêu chí chuyển đổi huyện Thủy Nguyên thành thành phố trực thuộc thành phố; Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng tham luận thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với bảo đảm an sinh xã hội.

Chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ đầu năm

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nêu rõ các nhiệm vụ còn tồn đọng, đồng thời yêu cầu các Sở, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục hiệu quả các hạn chế, bất cập; theo chức năng nhiệm vụ được giao, tập trung triển khai thực hiện nhanh, hiệu quả, thiết thực và toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu.

Về tổng kết thu ngân sách, Chủ tịch nhấn mạnh, năm 2020 thành phố đạt 84,6 nghìn tỷ, bằng 93,9% so với dự toán TW, một số địa phương có số thu cao như: Hải An thu 4.411 tỷ, đạt 396,7% kế hoạch; Thủy Nguyên thu 2.654 tỷ, đạt 190,7% kế hoạch; Cát Hải thu 605 tỷ, đạt 160% kế hoạch… Các địa phương có tỷ lệ vượt thu thấp, gồm: Lê Chân, An Lão, Ngô Quyền, Dương Kinh… Đối với thu ngân sách theo từng sắc thuế, chỉ có 7/15 sắc thuế đạt và vượt dự toán TW giao; 8/15 sắc thuế không đạt dự toán TW giao; thu phí Cảng biển đạt chỉ đạt 64% so với thành phố giao…

Về tình hình giải ngân đầu tư công, hầu hết các dự án đều có tiến độ giải ngân đạt trên 70%, tuy nhiên, vẫn có một số dự án có tiến độ giải ngân chậm, cụ thể như: Dự án xây dựng khu tái định cư Gia Minh, Dự án Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp, Dự án đầu tư mở rộng tuyến đường bộ ven biển, Dự án Phục hồi và phát triển rừng ven biển tại Cát Bà…

Về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thành phố đã triển khai đầu tư 38 công trình với ngân sách thành phố hỗ trợ 278.779 triệu đồng; trong đó, đã cấp 139.389 triệu đồng, đạt 50% kế hoạch vốn. Các địa phương có tỷ lệ hoàn thành cao là: xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng) đạt 96% (có 02 công trình hoàn thành); xã Tân Dân (huyện An Lão) đạt 90% (có 01 công trình hoàn thành). Có thể thấy, công tác GPMB triển khai thi công các công trình hiện vẫn còn chưa quyết liệt, Chủ tịch nêu rõ.

Để chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ đầu năm, Chủ tịch yêu cầu các Sở, ngành, địa phương thành phố cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp, chủ động thực hiện các nhiệm vụ liên quan theo chức năng, nhiệm vụ; không né tránh, đùn đẩy trách cho đơn vị chủ trì, trả lời đúng hạn, thể hiện rõ quan điểm, đề xuất phương án cụ thể thuộc lĩnh vực được phân công….

Những thành quả đã đạt được tạo niềm tin, động lực thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HDND thành phố nhấn mạnh, để thực hiện yêu cầu Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đã đề ra đòi hỏi sự quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố. Mục tiêu đến năm 2025, Hải Phòng phải hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đến năm 2030 xây dựng Hải Phòng trở thành một trong những thành phố hiện đại của khu vực Châu Á; đến năm 2045 phải là thành phố hiện đại của thế giới. Trước những yêu cầu đó, phải cụ thể hóa, xác định các giải pháp thực hiện theo từng giai đoạn, từng năm, từng lĩnh vực.

Trong bối cảnh chung đất nước còn khó khăn, năm 2020, Hải Phòng đã đi đầu trong phát triển kinh tế-xã hội. Đây là năm thành công nhất trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm. Tốc độ tăng trưởng GRDP gấp 2,2 lần bình quân chung toàn quốc. Nếu năm 2015, tỷ trọng GDP của Hải Phòng chỉ chiếm 3,5% trong tỷ trọng GDP toàn quốc thì đến năm 2020, tỷ trọng GDP của Hải Phòng đã chiếm 5,1%. Đặc biệt, đã củng cố được niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Nhân dân thành phố tự hào, Trung ương và các địa phương khác đều đánh giá cao về những kết quả đạt được của thành phố trong năm qua. Qua đó thấy rõ được sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố, trong đó có sự cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành để có được những thành quả, bứt phá trên các lĩnh vực. “Chúng ta có niềm tin, có cơ sở để đi tiếp với những mục tiêu đã đặt ra”, Bí thư Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành phát biểu chỉ đao tại Hội nghị.

Xác định năm 2021 sẽ là một năm khó khăn nhất, bởi thành phố triển khai nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh tình hình khó khăn chung của kinh tế thế giới, những bất cập từ dịch COVID-19 mang lại, những hậu quả do thiên tai…, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu: “Chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, bằng lòng, với những kết quả, thành tích đã đạt được, nhất định không được “trùng tay” khi thực hiện nhiệm vụ; trong khó khăn cần phát hiện những cơ hội, biến khó khăn thành động lực phát triển”.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố nêu rõ, dù thực trạng nền kinh tế của Hải Phòng còn nhiều tiềm năng nhưng các lĩnh vực cụ thể còn nhiều hạn chế, tồn tại, vì thế cần phải cố gắng, quyết tâm đổi mới. Nhắc nhở một số lĩnh vực thực hiện chậm cần khắc phục, rút kinh nghiệm như: thu ngân sách 10 tháng đầu năm 2020, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng lại các chung cư cũ…, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị nâng cao năng lực, trình độ dự báo; đội ngũ cán bộ nâng cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cho biết, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đầu tư vào thành phố có hiệu quả cao, vì thế đang có rất nhiều doanh nghiệp mong muốn được đầu tư tại Hải Phòng, trong đó có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Châu Âu… Đây là một cơ hội rất lớn của thành phố, là nguồn lực để thành phố thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đã đặt ra.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành xác định giai đoạn 2021-2025, tiềm lực kinh tế, cụ thể là nguồn thu ngân sách sẽ tăng rất cao, hạ tầng giao thông phát triển là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố. Bên cạnh đó, cùng với kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ngành, địa phương và sự tin tưởng, ủng hộ của Nhân dân sẽ là những yếu tố quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố.

Minh Hảo. Ảnh: An Đăng

Tài liệu đính kèm:

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác