Print Thứ Tư, 08/05/2019 19:35

Ngày 8/5, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND và Sở Công Thương thành phố Hải Phòng và các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ninh, Nam Định và Ninh Bình tổ chức Hội nghị “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – Một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý”.

Hội nghị là một trong các hoạt động để triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP mà Bộ Công Thương đã ban hành tại Quyết định số 456/QĐ-BCT thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 121/QĐ-TTg về phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP


Tổ chức tập huấn chuyên sâu cho các cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp địa phương

Hội nghị bao gồm hai phần. Phiên sáng nay tổ chức tập huấn chuyên sâu nhằm hướng dẫn, thực hành tra cứu và thực thi cam kết trong một số lĩnh vực cơ bản như thuế xuất nhập khẩu, quy tắc xuất xứ, dịch vụ, đầu tư cho các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cấp địa phương do các thành viên Đoàn đàm phán Hiệp định CPTPP thực hiện. Nội dung sáng nay hướng dẫn tra cứu các cam kết về thuế xuất, nhập khẩu; tra cứu và thực thi các cam kết về quy tắc xuất xứ hàng hoá; tra cứu và thực thi các cam kết trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư; thực hành với các bài tập tình huống. Để từ đó giúp các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp
hiểu rõ, hiểu sâu và hiểu đúng về cam kết của Hiệp định CPTPP, hỗ trợ tích cực
trong quá trình thực thi Hiệp định.

Phiên buổi chiều trình bày về các thông tin mang tính tổng quan, chiến lược của Hiệp định CPTPP với sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, lãnh đạo thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành và đại diện lãnh đạo các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ninh và Ninh Bình cùng đại diện cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh, thành phố.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, việc ký kết CPTPP đã cho thấy những bước tiến của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường trong và ngoài nước. Hội nghị lần này sẽ giúp rà soát và đánh giá tốt hơn những cơ hội và thách thức, từ đó, triển khai kịp thời các cam kết của Hiệp định CPTPP. Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh vai trò nhóm doanh nghiệp và đề nghị các doanh nghiệp cần khai thác tốt hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn Hiệp định CPTPP.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng thông tin tình hình phát triển công nghiệp – thương mại của thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhận định Hiệp định CPTPP khi thực hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từ Hải Phòng và các tỉnh thành khi tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên, cũng sẽ có khó khăn bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn nhiều hạn chế khi gia nhập thế giới. Trong khi đó, các hiệp định thương mại thế hệ mới ngày càng phức tạp, đòi hỏi gắt gao hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức quán triệt, triển khai cam kết Hiệp định CPTPP cho các địa phương là việc làm rất quan trọng.


Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên là: Ốt-xtrây-li-a, Bru-nây, Ca-na-đa, Chi-lê, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, Mê-hi-cô, Niu Di-lân, Pê-ru, Xinh-ga-po và Việt Nam. Hiệp định đã được ký kết ngày 8/3/2018 tại thành phố San-ti-a-gô, Chi-lê, và chính thức có hiệu lực từ ngày 30/2/2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mê-hi-cô, Nhật Bản, Xinh-ga-po, Niu Di-lân, Ca-na-đa và Ốt-xtrây-lia.

Đối với Việt Nam, Hiệp định có hiệu lực từ ngày 14/1/2019. Khi Việt Nam tham gia vào CPTPP sẽ có những lợi thế về xuất khẩu như giảm thuế nhập khẩu về 0% khi vào các nước tham gia CPTPP; giúp Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn, là điều kiện quan trọng để nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế, tăng năng suất lao động, giảm dần việc gia công lắp ráp, tham gia vào các công đoạn sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn, từ đó bước sang giai đoạn phát triển các ngành điện tử, công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp xanh… Đây là cơ hội rất lớn để nâng tầm nền kinh tế Việt Nam trong 5 – 10 năm tới. Cũng như việc tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tham gia CPTPP, một FTA thế hệ mới, sẽ là cơ hội để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật kinh tế, trong đó có thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, do Hiệp định CPTPP bao gồm cả các cam kết về bảo vệ môi trường nên tiến trình mở cửa, tự do hóa thương mại và thu hút đầu tư sẽ được thực hiện theo cách thân thiện với môi trường hơn, giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng bền vững hơn.

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội nghị triển khai Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác