Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:54

Sáng 3- 4, Ban Thường vụ Thành ủy triệu tập Hội nghị Thành ủy lần thứ 11 để kiểm điểm tình hình thực hiện nhiệm vụ quý 1, đề ra phương hướng, giải phóng thực hiện nhiệm vụ trọng tâm quý 2- 2018. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị.


Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: Duy Lê

Quyết liệt hơn nữa trong thực hiện chủ đề năm

Các đại biểu phân tích, đánh giá: quý 1 năm 2018, thành phố tiếp túc có sự bứt phá mạnh mẽ, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội.

Mức tăng trưởng GRDP 15,01% là kỷ lục mới, cao nhất trong quý 1 của 15 năm qua, tăng 2,3% so với quý 1-2017 và tăng gấp đôi so với bình quân chung cả nước. Cùng với đó, nhiều chỉ tiêu kinh tế của Hải Phòng cũng đạt kết quả ấn tượng như chỉ số phát triển công nghiệp tăng 22,57%; kim ngạch xuất khẩu tăng 23,88%; sản lượng hàng qua Cảng tăng 16%; thu ngân sách nội địa tăng 15,4%; khách du lịch tăng 12,76%…

Bên cạnh đó, thành phố triển khai quyết liệt các giải pháp đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, bảo đảm đồng bộ, hiện đại. Các dự án quan trọng được thúc đẩy khẩn trương tiến độ như: hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm; cầu và đường Vũ Yên 1; Nhà máy ô tô Vinfast; các dự án du lịch tại huyện Cát Hải… Thành phố đang chuẩn bị khởi công hàng loạt các dự án, công trình mới như: Trung tâm thương mại Aeon Mall, dự án chỉnh trang sông Tam Bạc… Có được kết quả này là nhờ Thành ủy, UBND, HĐND thành phố, các ngành, địa phương lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, cụ thể trong thực hiện chủ đề năm 2018 của thành phố, tập trung bàn giải pháp tháo gỡ từng vướng mắc, khó khăn cụ thể.

Kết luận nội dung này, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội quý 1 còn hạn chế. Trong đó, ngân sách của thành phố đang thất thu, thất thoát rất lớn; quản lý chi ngân sách cũng chưa thật chặt chẽ. Vì vậy, các ngành, địa phương tiếp tục tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo thu ngân sách. Cấp ủy các địa phương tăng cường giao ban hằng tuần để có giải pháp kịp thời tăng thu ngân sách, tránh thất thoát trong chi ngân sách khi được thành phố phân cấp mạnh mẽ. Cục Thuế thành phố cần đổi mới, quyết liệt trong việc luân chuyển cán bộ thu thuế tại các địa bàn, khu vực.

Sự phối hợp thiếu đồng bộ, chưa nhịp nhàng giữa các ngành, địa phương còn thể hiện ở công tác giải phóng mặt bằng, còn có một số khu vực gặp khó khăn, xử lý kiến nghị của người dân chưa đáp ứng yêu cầu, chính sách đền bù có chỗ chưa phù hợp, chưa chủ động tuyên truyền lan tỏa các chính sách hỗ trợ của thành phố đến người dân thuộc diện phải thu hồi đất. Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu, các ngành, địa phương cần phối hợp đồng bộ, chủ động hơn trong công tác giải phóng mặt bằng, trong tạo điều kiện cho các nhà đầu tư để có thể khởi công các dự án xây dựng Trung tâm thương mại Aeon Mall, cải tạo hai bên bờ sông Tam Bạc, khởi công nhà ga hành khách số 2 Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi… trong tháng 5-2018; sớm khởi công dự án xây dựng Khu di tích lịch sử Bến K15 – Đồ Sơn trong năm 2018; có phương án thực hiện chủ trương hạn chế phương tiện giao thông sang đảo Cát Bà trước mùa du lịch. Cùng với đó, các ngành, địa phương tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm 2018, tập trung cao cho chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình hỗ trợ xi măng cải tạo các ngõ ngách, cải tạo hệ thống chiếu sáng đô thị…

Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn theo lộ trình

Hội nghị Thành ủy lần thứ 11 dành nhiều thời gian bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực hiện những việc cần làm ngay đề ra trong kế hoạch của Thành ủy thực hiện Nghị quyết số 18 của Trung ương “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Quận ủy Ngô Quyền nêu một số khó khăn trong việc thực hiện sắp xếp, sáp nhập các tổ dân phố chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định. Đồng chí đề nghị Thành ủy xem xét phương án sáp nhập phù hợp với điều kiện thực tế, vì với mô hình 1 tổ dân phố khoảng 500 hộ dân là quá lớn, khó cho việc bố trí các chi bộ Đảng tương ứng. Đồng chí Nguyễn Văn Cao, Bí thư Huyện ủy Thủy Nguyên nêu một số băn khoăn trong việc bố trí cán bộ cấp phó văn phòng sau khi thực hiện hợp nhất văn phòng quận ủy, huyện ủy với văn phòng HĐND, UBND quận, huyện ở những nơi có điều kiện và những vướng mắc trong quá trình thí điểm mô hình cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc chung khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Đại diện một số quận nêu khó khăn khi bố trí đồng chí trưởng ban tuyên giáo quận ủy, huyện ủy đồng thời là giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị quận, huyện và quá trình thực hiện đề án vị trí việc làm, tinh giản biên chế đối  các cơ quan Đảng, đoàn thể.

Kết luận vấn đề này, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu: năm 2018, các địa phương tập trung quyết liệt triển khai kế hoạch, chương trình hành động của Thành ủy cụ thể hóa các Nghị quyết 18, 19, 20 của Hội nghị Trung ương 6 (khóa 12). Trong quá trình thực hiện phải bám sát yêu cầu của Thành ủy là những vấn đề đã rõ thì triển khai ngay, những vấn đề còn chưa rõ thì tổ chức làm thí điểm. Trên cơ sở đó, các ngành, địa phương được giao nhiệm vụ xây dựng đề án ngắn gọn, cụ thể trình Ban Thường vụ xem xét, sau đó mới triển khai trên diện rộng. Tinh thần chỉ đạo của Thành ủy là làm quyết liệt nhưng thận trọng, có lộ trình cụ thể, khoa học, không để ảnh hưởng đến tâm tư, tư tưởng của cán bộ, công chức. Trong quá trình thực hiện phải chú ý công tác tuyên truyền, thuyết phục, bảo đảm quyền lợi cho những cán bộ trong diện phải tinh giản, sắp xếp…Cùng với đó, trong tháng 4, các ngành, địa phương tập trung cao chuẩn bị báo cáo về tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị, phấn đấu đến đầu tháng 5, hoàn thành báo cáo trình Trung ương. Trong quý 2, các ngành, địa phương chủ động kiện toàn công tác cán bộ ở cấp mình, ngành mình…

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhận định, Hải Phòng có thể tăng tốc mạnh mẽ hơn nữa nếu có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý hơn giữa các cấp, các ngành trong giải phóng mặt bằng, thực hiện thủ tục cho các dự án đầu tư; trong công tác thu ngân sách và nhiều công việc khác. Lấy ví dụ về sự phối hợp thiếu nhịp nhàng, thiếu chủ động giữa các ngành và địa phương, đồng chí Bí thư Thành ủy phê bình huyện Cát Hải và ngành Giao thông- Vận tải chậm trễ trong việc đề xuất phương án xây dựng bến đỗ xe tạm phía bên đảo Cát Hải để sớm thực hiện chủ trương hạn chế phương tiện giao thông sang đảo Cát Bà, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên đảo khi mùa du lịch đang đến gần.

Báo Hải Phòng 04/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hội nghị thành ủy lần thứ 11: Các ngành, địa phương cần phối hợp đồng bộ, chủ động hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác