Print Thứ Ba, 23/07/2019 16:04

Trong bản dịch đề thi Olympic Toán học quốc tế 2019 có một chi tiết đặc biệt là tên GS Hoàng Tụy – người đặt nền móng cho ngành toán học Việt Nam – xuất hiện trong đề thi. Chia sẻ về điều này, đoàn học sinh Việt Nam cho biết, các em đã rất xúc động và có thêm động lực để hoàn thành tốt bài thi.

Trưa 23.7, không khí tại sảnh chờ của sân bay bay Nội Bài trở nên náo nhiệt. Băng rôn, cờ hoa được học sinh và thầy cô chuẩn bị, để chúc mừng những tài năng trẻ trong đội tuyển thi Olympic Toán học quốc tế từ Anh trở về.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng thành tích của đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng

Năm nay, cả 6 học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế  2019 đều đoạt giải, trong đó có 2 huy chương Vàng và 4 huy chương Bạc.

Trong đó, em Nguyễn Nguyễn (học sinh Trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM) và Nguyễn Thuận Hưng (Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành được Huy chương Vàng.

Khoảnh khắc xúc động người thân xúc động khi đón đoàn học sinh Việt Nam dự Olympic Toán học quốc tế trở về.

4 học sinh Phan Minh Đức (Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), Vũ Đức Vinh (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Vương Tùng Dương (THPT chuyên Vĩnh Phúc) và Nguyễn Khả Nhật Long (Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên) cùng được Huy chương Bạc.

Với thành tích này, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã tiến 13 bậc so với IMO năm 2018, nằm trong Top 10 nước đứng đầu về thành tích tại kỳ thi này (theo thứ tự gồm: Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên, Thái Lan, Nga, Việt Nam, Singapore, Serbia và Ba Lan).

Bạn bè chuẩn bị băngrôn để chào đón em Vương Tùng Dương cùng đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic  Toán học quốc tế trở về.
Nguyễn Thuận Hưng xúc động khi cô giáo từ thời tiểu học lên sân bay để chúc mừng học trò cũ.

Vừa đáp xuống sân bay, dù trải qua chuyến bay dài, Nguyễn Thuận Hưng (học sinh Trường THPT chuyên Trần Phú) cho biết em quên hết mệt mỏi khi nhìn thấy bà nội và bố mẹ của mình ra đón.

“Hôm nay có cả bà, cả nhà em lên đón. Các thầy cô dạy em từ thời tiểu học, THCS cũng dành thời gian lên đây. Cảm giác rất khó tả, chỉ biết là em rất vui thôi”-  Hưng hạnh phúc ôm từng người trong gia đình và các thầy-cô giáo cũ.

Người thân của em Nguyễn Khả Nhật Long hạnh phúc khi con, cháu trong gia đình đạt được thành tích cao trong cuộc thi.

Còn vợ chồng anh Nguyễn Khả Định (phụ huynh của em Nguyễn Khả Nhật Long) cho biết mấy ngày nay gia đình thêm rộn ràng vì bà con chòm xóm tới chúc mừng con trai  giành huy chương Bạc Olympic.  Anh Định là công nhân xây dựng,  gần 20 năm nay phải đi làm xa nhà, hết công trường nọ đến công trường kia, nên không sâu sát được chuyện học của con.

“Rất may Long có tính tự lập từ bé. Khi thi đỗ Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, con đã tự thuê trọ ở Hà Nội để học. Nay con đạt được thành tích như vậy, vợ chồng tôi rất mừng.

Hôm nay, cả gia đình nội ngoại hơn 20 người đã bắt xe từ huyện Thạch Thất (Hà Nội) lên Nội Bài từ rất sớm. Cả bà nội, bà ngoại, dù tuổi cao nhưng cũng muốn lên để chúc mừng cháu”- anh Khải xúc động.

Kể về những ấn tượng khi tham dự kỳ thi Olympic Toán học quốc tế 2019, Nguyễn Khả Nhật Long (học sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên) cho biết, vì lần đầu ra nước ngoài  dự thi nên trước đó em đã rất hồi hộp. Đặc biệt là cảm giác nhớ nhà.

Trước khi vào phòng thi, Long và các học sinh trong đoàn có đọc bài báo thông tin về việc GS Hoàng Tụy ra đi.

“Cảm xúc lúc đó là rất buồn và tiếc cho nền toán học Việt Nam khi đã mất đi một người tài năng. Còn trong thời gian thi, em rất bất ngờ khi một câu hỏi trong đề có nhắc đến tên GS Hoàng Tụy. Thực sự rất xúc động và em cảm thấy có động lực để làm bài tốt hơn. Các bạn khác trong đoàn cũng đều có cảm xúc này” – Nhật Long cho biết.

Nguyễn Khả Nhật Long chia sẻ cảm xúc khi bản dịch đề thi Toán có nhắc tên GS Hoàng Tụy.

Cùng ra sân bay đón đoàn học sinh Việt Nam trở về từ Anh, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng thành tích của đội tuyển Olympic Toán học Việt Nam đã đạt được. Thứ trưởng khẳng định đây là kết quả rất đáng trân trọng, ghi nhận sự nỗ lực không ngừng nghỉ của học sinh và giáo viên.

“Đây là kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng, tạo tiền  đề để các em có những bước phát triển tiếp theo. Mong rằng các em sẽ nỗ lực hơn nữa, để trong tương lai trở thành những tài năng của đất nước”- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhắn gửi đến đoàn học sinh vừa đạt được những thành tích vượt bậc trong cuộc thi Olympic Toán học quốc tế.

Đặng Chung Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Học sinh Việt Nam xúc động khi đọc đề  thi Toán Olympic có tên GS Hoàng Tụy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác