Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:54

Trong quý 1 năm nay, các văn nghệ sĩ thành phố nhiệt tình tham gia các trại sáng tác, chuyến đi thực tế do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) thành phố và các hội chuyên ngành tổ chức, cho ra đời nhiều tác phẩm ưng ý, hứa hẹn “mùa quả ngọt”. Theo đánh giá của Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT thành phố Tô Hoàng Vũ, điều đó không chỉ hứa hẹn “mùa quả ngọt” trong năm 2018, còn thể hiện “lửa” sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố khi được “tiếp sức”, động viên kịp thời.  

 

Hăng say sáng tạo

 

Trở về từ trại sáng tác Tam Đảo (huyện Vĩnh Phúc), kiến trúc sư, nhà thơ Minh Trí, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng, Trại trưởng Trại sáng tác Tam Đảo bắt tay ngay vào việc lựa chọn các tác phẩm của các trại viên để gửi tới Ban biên tập tạp chí Cửa Biển duyệt đăng. Nhà thơ Minh Trí hào hứng cho biết, trong 15 ngày (từ 15 đến 29-3), các văn nghệ sĩ thành phố dự trại sinh hoạt ở 7 chuyên ngành thu hoạch kết quả cao, ở nhiều thể loại. Cụ thể, các văn nghệ sĩ sáng tác được 68 tác phẩm, trong đó có 27 bài thơ, trường ca, văn học dịch và 4 tác phẩm văn xuôi; 20 bức ảnh; 6 bài hát; 5 bức tranh; 1 đồ án kiến trúc; 2 kịch bản sân khấu; 1 kịch bản điện ảnh truyền hình: 1 kịch bản múa và 1 tập nghiên cứu văn nghệ dân gian.

 

Thành quả lao động của các văn nghệ sĩ là các triển lãm cá nhân, triển lãm chuyên đề. Ảnh: Đỗ Hiền

 

 

Về nội dung, các tác phẩm VHNT của các văn nghệ sĩ tham dự trại đều thể hiện tình yêu quê hương đất nước, con người, ca ngợi cái đẹp, phê phán cái xấu qua việc khai thác các tình huống nội tâm, biểu đạt ý nguyện tác giả. Trong đó, có nhiều tác phẩm ca ngợi đất và người thành phố Hải Phòng, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong các đợt sơ kết, có một số tác phẩm được nhiều hội viên tâm đắc như bài thơ “Nghĩ về Thủy Tinh” của tác giả Hải Quỳnh được bình luận thú vị. Một số bài thơ của các tác giả khác được các nhạc sĩ phổ nhạc ngay trong trại sáng tác này. Với nhiếp ảnh nghệ thuật, NSNA Phạm Sỹ Hải và NSNA Nguyễn Phúc Nguyên chọn 20 bức ảnh gửi Ban tổ chức, là những “lát cắt” độc đáo, thú vị về phong cảnh, cuộc sống thị trấn Tam Đảo trong mùa xuân căng tràn nhựa sống…

 

Bên cạnh việc tổ chức trại sáng tác chung của các hội chuyên ngành, chỉ tính trong 3 tháng đầu năm, Hội Mỹ thuật thành phố tổ chức 5 chuyến đi thực tế sáng tác ở huyện Thủy Nguyên, quận Đồ Sơn, thị trấn Mai Châu (tỉnh Hòa Bình). Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố có chuyến giao lưu với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh Thái Bình và đi thực tế sáng tác tại thị trấn Diêm Điền…Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng nhận định: “So với những năm trước, dường như có một luồng sinh khí mới đang thôi thúc các văn nghệ sĩ lao động nghệ thuật nghiêm túc hơn, sung sức hơn. Các tác phẩm VHNT của văn nghệ sĩ tham dự trại sáng tác, chuyến đi thực tế trong và ngoài thành phố phong phú về số lượng, nhiều tác phẩm có nội dung chạm tới trái tim của bạn đọc, người nghe, người xem. Đáng kể, ngoài các tác phẩm thơ ca thường thấy, còn xuất hiện thể loại trường ca, một thể loại khó và cần đầu tư sâu”. 

 

 

Tiếp “lửa” văn nghệ sĩ

 

Lý giải về nguyên nhân khiến văn nghệ sĩ thành phố hăng say sáng tạo ngay từ những tháng đầu năm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT thành phố Tô Hoàng Vũ cho rằng, cuối năm 2018, các hội chuyên ngành tiến hành đại hội. Thông qua các tác phẩm của mình, văn nghệ sĩ muốn thể hiện tấm lòng chào mừng đại hội. Bên cạnh đó, có lý do quan trọng là cuộc gặp mặt của lãnh đạo thành phố đối với văn nghệ sĩ ngày 5-2 vừa qua. Cùng với việc lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của văn nghệ sĩ, những lời hứa, sự quan tâm của lãnh đạo thành phố về việc xây dựng Nhà sáng tác, Bảo tàng Văn học nghệ thuật và những cơ chế, chính sách nhằm nâng cao đời sống văn nghệ sĩ là chất xúc tác để họ thêm tin tưởng, thêm động lực, thôi thúc “lửa” sáng tạo nghệ thuật.

 

Các tác phẩm VHNT của văn nghệ sĩ tham dự trại sáng tác, chuyến đi thực tế phong phú về số lượng.

 

 

Ở góc độ hội chuyên ngành, họa sĩ Đặng Tiến, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng cho biết, các chuyến đi thực tế sáng tác của Hội tranh thủ được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp VHNT thành phố, Hội Mỹ thuật Việt Nam. Qua đó, khơi gợi trong mỗi họa sĩ tinh thần, mong muốn được thể hiện cảm quan nghệ thuật của mình, cách nhìn mới về cuộc đời, con người trong cuộc sống hôm nay. Các chuyến đi đều thu được kết quả tốt đẹp, là bước chuẩn bị cho Triển lãm Mỹ thuật thường niên Hải Phòng, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực đồng bằng sông Hồng diễn ra vào cuối tháng 7 và cuộc triển lãm giao lưu với các họa sĩ thành phố Bu-san (Hàn Quốc) vào tháng 12.

 

Còn theo nhà thơ Minh Trí, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng, sự quan tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua việc “cho mượn” nhà sáng tác, hỗ trợ kinh phí ăn, nghỉ trong suốt thời gian dự trại cùng với những đổi mới trong hoạt động tổ chức, giúp văn nghệ sĩ dự trại hào hứng hơn. Trong thời gian lưu trú tại trại sáng tác Tam Đảo, ngoài đi thực tế tại một số địa danh ở tỉnh Vĩnh Phúc, các văn nghệ sĩ Hải Phòng còn giao lưu với một số văn nghệ sĩ các tỉnh bạn.

 

Hy vọng trong thời gian tới, với sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, các sở, ngành liên quan, văn nghệ sĩ thành phố sớm có “ngôi nhà riêng” của mình để làm nơi lao động sáng tạo và đón tiếp các văn nghệ sĩ ở các tỉnh, thành phố về sáng tác tại đất Cảng. Nhờ đó, tạo cơ hội để các văn nghệ sĩ thành phố tiếp cận với đồng nghiệp ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, kịp thời nắm bắt xu hướng, học hỏi phong cách sáng tác và tự “làm mới” mình, còn tạo sự dồi dào về số lượng các tác phẩm VHNT viết về thành phố.

 Đông Hải – Báo Hải Phòng 08/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật sôi động đầu năm – Hứa hẹn “mùa quả ngọt”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác