Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:13

Từ khi triển khai dự án nạo vét, duy tu luồng hàng hải kênh Cái Tráp cuối năm 2017, các đơn vị thi công dự án này liên tục bị ngăn cản trái phép trong quá trình đổ thải với lý do ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Vì vậy, việc thi công tuyến luồng gặp khó khăn trong bảo đảm tiến độ.

Cửa tràn thoát nước ra sông bị người dân đắp bao cát ngăn chặn, khiến việc thi công khu vực đổ bùn nạo vét

bị ngừng từ 21-6 đến nay. Ảnh: VMS-North

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bảo đảm An toàn hàng hải miền Bắc Dương Ngọc Đức cho biết, dự án nạo vét kênh Cái Tráp có ý nghĩa quan trọng đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa giữa cảng biển Hải Phòng và Quảng Ninh. Giữa năm 2017 qua khảo sát, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc phát hiện luồng kênh Cái Tráp bị sa bồi nặng, có điểm chỉ sâu -0,5m, ảnh hưởng quá trình lưu thông tàu, do đó, việc nạo vét luồng là hết sức cấp bách. Dự án được triển khai từ cuối năm 2017, nhưng đến nay liên tục bị ngăn cản quá trình đổ bùn thải tại khu vực được quy hoạch đổ thải, khiến quá trình thi công rất khó khăn, thậm chí phải dừng thi công. Dự án bị kéo dài, ảnh hưởng đến an toàn trên luồng.

Trong đó, ngày 21-1-2018, một số người dân ngăn cản, đe dọa công nhân thi công. Một số đối tượng còn chiếm đoạt một số bộ phận của thiết bị thi công. Ngày 7-4, khi nhà thầu triển khai máy móc thi công hố lắng, cửa tràn, di chuyển thiết bị cũng bị đe dọa nên phải dừng thi công. Ngày 2-6, xảy ra tình trạng đào phá một phần đê tại đoạn MC 25-MC 26 (đoạn đê giáp bờ sông Cấm), đắp chặn cửa tràn thoát nước ra sông từ hố lắng khiến công trình phải dừng thi công do không đủ điều kiện bảo đảm an toàn môi trường. Ngày 15-6, mặc dù có sự hỗ trợ của các lực lượng bảo vệ an ninh trật tự, nhà thầu tiến hành dỡ bỏ việc chắn cửa tràn, nhưng vẫn bị đe dọa, ngăn cản, nên không thể thực hiện được. Đến ngày 16-6, Công an quận Hải An vào cuộc mới khôi phục lại được cửa tràn. Tuy nhiên, đến ngày 21-6, khu vực cửa tràn lại bị đắp chặn lại, nước mặt không thoát được ra sông và tràn ngược trở lại, nhà thầu buộc phải dừng thi công từ đó đến nay…

Theo Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc, tất cả quá trình bị ngăn chặn, cản trở, phá hoại công trình đều được các đơn vị thi công lưu lại bằng hình ảnh và báo cáo các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vắng mặt tại hiện trường, hành vi ngăn cản lại tiếp tục xảy ra…

Chủ tịch UBND quận Hải An Phạm Chí Bắc thông tin, khu vực được cho phép đổ bùn thải của dự án trong phần diện tích được thành phố hoàn thành việc bồi thường và đã được giải phóng mặt bằng xong. Khu vực này là đầm, do UBND phường Đông Hải 1 quản lý, cho một cá nhân thuê và phường đã tổ chức thu hồi từ lâu. Tuy nhiên, người này liên kết với một hộ dân khác, có thể giữa 2 bên chưa giải quyết thỏa đáng quyền lợi. Hiện, người đứng tên thuê đầm đã ký bàn giao khu đầm cho phường Đông Hải 1 và quận Hải An bàn giao lại cho đơn vị mới quản lý là Tập đoàn Vingroup và Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên-Môi trường (Thông báo số 258/TB-UBND ngày 14-5-2018 của UBND quận Hải An). Tập đoàn Vingroup và Trung tâm Phát triển quỹ đất là đơn vị quản lý khu đầm nói trên. Do vậy, việc cản trở thi công nói trên là vi phạm pháp luật.

Tại cuộc họp ngày 28-6 về công tác đổ thải của dự án, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định, thành phố tạo mọi điều kiện để dự án triển khai theo kế hoạch thi công. Để bảo đảm thi công nhanh, gọn, đáp ứng yêu cầu về tiến độ của dự án cũng như sớm đưa đoạn luồng kênh Cái Tráp vào hoạt động tốt, lãnh đạo UBND quận Hải An đề nghị các đơn vị thi công tập trung tối đa nhân lực, thiết bị, nhanh chóng hoàn thành dự án. Quận Hải An sẽ cử lực lượng hỗ trợ bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực thi công.

Mai Lâm – Báo Hải Phòng 08/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoạt động nạo vét luồng hàng hải kênh Cái Tráp bị cản trở: Cần có biện pháp xử lý kiên quyết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác