Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:56

Năm 2017, Sở Ngoại vụ thành phố đã đạt được nhiều thành quả trên cả 3 lĩnh vực trụ cột, đó là: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và công tác đối ngoại nhân dân, tập trung vào các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài… Đây là thông tin được ghi nhận tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2017; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Sở Ngoại vụ, sáng 25/01. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.


 

Quang cảnh Hội nghị Tổng kết công tác đối ngoại 2017.

Năm 2017, công tác ngoại giao kinh tế tiếp tục có nhiều thành công mới, đặc biệt trong việc duy trì thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu, thu hút và triển khai các dự án hợp tác song phương, đa phương.

Hội nghị hành lang kinh tế 5 tỉnh Việt – Trung kết thúc tốt đẹp đã mở ra các cơ hội phát triển mới cho thành phố, giúp thành phố khai thác tối ưu Cảng quốc tế Lạch Huyện, mở đường bay, phát triển du lịch, xuất khẩu ngành hàng, logistics…. Ngoại giao văn hóa đã có nhiều sáng tạo trong việc triển khai kết hợp quảng bá văn hóa với xúc tiến du lịch, huy động nguồn lực từ hãng hàng không.

Công tác người Việt Nam nước ngoài được đẩy mạnh, giá trị kiều hối, viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt cao, hoạt động đối ngoại nhân dân diễn ra sôi động, phong phú.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Sở Ngoại vụ đã đạt được trong năm 2017. Phó Chủ tịch khẳng định, công tác đối ngoại luôn được đánh giá là “một trong những động lực chủ đạo” nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc xây dựng và phát triển thành phố.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch trước những đòi hỏi ngày càng cao trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, các cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ cần tiếp tục nâng cao năng lực, kỹ năng đối ngoại, hạn chế tính hình thức trong triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế để hướng đến hiệu quả và thiết thực.

Đề cập tới một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Ngoại vụ phải tiếp tục đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, phát huy cao độ tiềm năng, lợi thế của thành phố Cảng; mở rộng hợp tác với các đối tác trong khu vực nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ phát triển ODA, kỹ năng và phương pháp quản lý hiện đại của các nước. Bên cạnh đó, cần chủ động và tham gia có hiệu quả các diễn đàn song phương, đa phương, liên kết khu vực, nhất là các tổ chức quốc tế như: Hệ thống mạng lưới các thành phố toàn cầu (CITYNET), WCCD, OECD…để góp phần đưa Hải Phòng trở thành nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, hội nghị, hội thảo mang tầm quốc tế, qua đó thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các quan hệ chính trị gắn với phát triển kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch.

Trâm Bầu – Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng 26/01/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoạt động đối ngoại góp phần mở rộng hợp tác, thu hút đầu tư nước ngoài
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác