Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:27

Thông tin từ huyện Cát Hải, tính đến hết tháng 5-2018, đảo Cát Bà đón 935.000 lượt khách, tăng 60% so với cùng kỳ. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn cho du khách khi tắm biển đòi hỏi càng phải chú trọng.

Du khách đến các bãi tắm Cát Bà tăng đột biến, đòi hỏi chú trọng hơn công tác bảo đảm an toàn.

Ảnh: Duy Thính

Sáng 6-6 vừa qua, em Lê Bảo H, sinh năm 2007, ở huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) bị đuối nước khi tắm biển cùng gia đình tại bãi tắm Cát Cò 1, thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải). Một phần lỗi do chủ quan của người lớn không trông trẻ cẩn thận khi tắm biển. Mặt khác, do lượng khách tắm biển quá đông, khiến lực lượng cứu hộ, cứu nạn tại bãi tắm Cát Cò 1 không phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Anh Nguyễn Văn Minh, ở phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) vừa đưa cả gia đình đi nghỉ mát ở Cát Bà nhận xét: Cát Bà có các bãi tắm rất đẹp như Cát Cò 1, 2, 3, Tùng Thu, bãi Tháp Nghiêng…, nhưng đều nhỏ và có địa hình phức tạp. Trong 3 bãi tắm chính ở đây thì bãi tắm Cát Cò 3 nhiều sóng và khá sâu, chỉ thích hợp với những người bơi giỏi.Nếu không nắm kỹ về đặc điểm vùng biển, người bơi có thể bị rơi vào điểm xoáy nguy hiểm. Ngoài ra, bãi biển Cát Bà có đặc thù là cứ sau 18 giờ 30 phút, thủy triều lên rất nhanh. Nếu không để ý và được nhắc nhở lên bờ kịp thời, du khách có thể bị mất an toàn khi tắm.

Được biết, hiện nay, UBND huyện Cát Hải giao các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở các bãi tắm thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn. Tổ chức, lực lượng chưa thực sự chuyên nghiệp, trong khi, lượng khách tắm biển ngày càng đông và trải dài nhiều khu vực bãi tắm, khiến công tác cứu hộ, cứu nạn bờ biển gặp khó khăn. Thời gian qua, một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại đảo Cát Bà bày tỏ khó khăn và mong muốn được huyện và ngành du lịch hỗ trợ bù đắp việc thiếu trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn du khách khi tắm biển, nhất là xe cứu thương. Kết quả, năm nay, đội cứu hộ, cứu nạn tại bãi biển Cát Cò 1 hợp đồng với Trung tâm Y tế Cát Hải, bố trí được xe cứu thương để cấp cứu du khách bị gặp nạn khi bơi. Vừa rồi, phương tiện này góp phần cấp cứu 3 trường hợp du khách sức khỏe yếu khi tắm biển kịp thời vào Bệnh viện đa khoa Cát Bà. Tuy nhiên, các bãi tắm khác không biết đến bao giờ mới có xe cứu thương phục vụ cứu nạn, cứu hộ.

Cát Bà đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài thành phố. Đặc biệt, năm nay, lượng khách về Cát Bà tăng vọt. Để tiến tới phát triển du lịch bền vững, khai thác hết tiềm năng các bãi tắm ở Cát Bà đáp ứng nhu cầu du khách, huyện Cát Hải và ngành Du lịch nên đầu tư tập trung để hoạt động cứu hộ, cứu nạn ở đây chuyên nghiệp hơn. Đó là việc việc bố trí đủ và thường xuyên tập huấn, nâng cao chuyên môn cho đội ngũ cứu hộ, cứu nạn tại các bãi tắm ở đảo Cát Bà. Tiếp tục trang bị các xe cứu thương cho các bãi tắm chính còn lại, đáp ứng nhiệm vụ cấp cứu du khách gặp nạn khi tắm biển. Các đơn vị làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn cần tăng cường bố trí nhân viên cứu hộ thông thạo khu vực bãi tắm, có kinh nghiệm cứu hộ, kịp thời xử lý tình huống khi phát hiện nạn nhân bị sóng cuốn trôi, nhất là tại các bãi tắm nhỏ, hoang vắng. Có giải pháp thông tin tới du khách về đặc điểm vùng biển, bãi tắm, cũng như cách sử dụng các phương tiện bảo đảm an toàn như phao, còi báo hiệu…

Bùi Hương – Báo Hải Phòng ngày 12/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoạt động cứu hộ, cứu nạn tại các bãi tắm Cát Bà: Tổ chức chuyên nghiệp hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác