Print Thứ Hai, 05/04/2021 11:45 Gốc

Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở của Hải Phòng, hiện tuổi thọ trung bình của người dân thành phố đạt 74,7, cao hơn tuổi thọ trung bình của cả nước (73,6 tuổi). Tuổi thọ tăng là một trong những thành tựu lớn của công tác chăm sóc sức khỏe, tuy nhiên già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh đặt ra nhiều thách thức lớn, trong đó có vấn đề nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Nhiều nỗ lực

Vợ chồng ông Nguyễn Tiến Lợi, ở phố Lương Khánh Thiện, phường Cầu Đất (quận Ngô Quyền) đều bị tai biến không thể tự ra ngoài khám sức khỏe. Hằng tháng, ông bà được bác sĩ Trạm Y tế phường Cầu Đất đến nhà tư vấn, khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Cầu Đất Dương Thị Sinh cho biết: Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được Hội chú trọng, nhất là đối với người cao tuổi khó khăn, sức khỏe yếu không thể tự chăm sóc bản thân. Năm 2020, Hội phối hợp Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền, Bệnh viện mắt Sài Gòn, Bệnh viện mắt Hà Nội khám sức khỏe đối với 362 cụ. Ngoài ra, đẩy mạnh truyền thông, tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc miễn phí; tổ chức khám sàng lọc bệnh lao, cao huyết áp và bệnh đái tháo đường đối với người cao tuổi. Để có được kết quả này, Ban Chấp hành Hội chủ động kết nối, vận động xã hội hóa các bệnh viện, trung tâm, phòng khám, nhà hảo tâm quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tượng tự, Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) cũng tích cực kết hợp Trạm Y tế phường, Bệnh viện mắt Sài Gòn, Hà Nội, Bệnh viện Lao, Nhà thuốc Hữu Toàn, tổ chức nhiều buổi tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tặng người cao tuổi trên địa bàn phường.

Tuy nhiên, bên cạnh những hội cơ sở làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, còn không ít người cao tuổi chưa được quan tâm kịp thời, nhất là người cao tuổi ở khu vực nông thôn. Ông Phạm Hải, hội viên Hội Người cao tuổi thị trấn Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo) cho hay: “Tôi năm nay 78 tuổi, bản thân sức khỏe yếu và có nhiều bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch…, nhưng chưa từng được tham gia các buổi tư vấn, khám sức khỏe dành cho người cao tuổi. Tôi mong công tác tập huấn kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe được tổ chức rộng khắp, nhất là ở vùng nông thôn, nơi điều kiện chăm sóc sức khỏe còn hạn chế, từ đó giúp người cao tuổi nắm được những kiến thức cơ bản để có thể tự chăm sóc bản thân”.

Đại diện lãnh đạo Hội Người cao tuổi phường Cầu Tre (quận Ngô Quyền) trăn trở: Hội không thể tổ chức các đợt khám sức khỏe tổng thể với các cụ, với lý do quỹ dành cho hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi eo hẹp, chỉ các đợt có công ty dược hoặc trung tâm, phòng khám giới thiệu sản phẩm thì các cụ mới được mời đến tư vấn, khám sức khỏe và tặng sản phẩm.

Hội viên người cao tuổi phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe.

Nâng cao chất lượng chăm sóc

Theo Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố Vũ Thị Loan, thời gian qua, công tác chăm sóc người cao tuổi được các cấp uỷ Đảng, chính quyền thành phố kịp thời quan tâm các chế độ, chính sách đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mới dừng lại cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đối với người từ 80 tuổi trở lên; hoạt động chăm sóc sức khỏe định kỳ hằng năm, tập huấn kiến thức cơ bản cho người cao tuổi tại cộng đồng còn nhiều hạn chế, chưa thường xuyên, rộng khắp. Bên cạnh đó, thành phố chưa có Bệnh viện Lão khoa hay Khoa Lão học dành riêng người cao tuổi; việc cung cấp dịch vụ chuyên về lão khoa còn thiếu. Các nhân viên y tế ở trạm y tế xã, phường, thị trấn chưa được đào tạo đầy đủ kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chưa có nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng…

Vì vậy, thời gian tới, để đạt được mục tiêu ít nhất 70% số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ 1 lần/năm; được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe đạt 80%; người cao tuổi được phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm như: ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sa sút trí tuệ… đạt 70%; người cao tuổi có khả năng tự chăm sóc được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe đạt 70%…, chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2025 của thành phố rất cần sự chung tay của các cấp, ngành và toàn xã hội. “Để khắc phục những hạn chế trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Hội Người cao tuổi thành phố sẽ đẩy mạnh phối hợp các cấp, ngành trong chăm sóc người cao tuổi; tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của gia đình trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Hội trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở các địa phương, góp phần tạo sân chơi bổ ích cho người cao tuổi”, Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi thành phố Vũ Thị Loan nhấn mạnh./.

Hiện, toàn thành phố có 301.713 người cao tuổi, trong đó 132.032 nam, 169,681 nữ; tỷ lệ người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên là 14,87%.

Bài và Ảnh: Thảo Anh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Cần đa dạng hình thức, nguồn lực
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác