Print Thứ Bảy, 21/11/2020 11:08 Gốc

Những ngày này, quận Lê Chân đang tập trung cao thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) đường Hồ Sencầu Rào 2 (đoạn từ ngã ba đường chợ Con tới đường Tô Hiệu), quyết tâm bàn giao sớm mặt bằng cho chủ đầu tư để hoàn thiện toàn bộ tuyến đường trong tháng 12-2020 như ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành. Đây cũng chính là mong muốn cháy bỏng của người dân quận Lê Chân và thành phố, để tuyến đường mới thênh thang sẽ rộng mở những cơ hội phát triển mới, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân.

Đường mới thênh thang, rộng mở

Đến bây giờ, hàng trăm hộ dân thuộc phường Dư Hàng, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân vẫn cảm thấy ngỡ ngàng, vẫn như sống trong mơ khi chỉ trong một thời gian ngắn, cuộc sống của họ đã hoàn toàn thay đổi. Vốn là các khu dân cư trũng thấp, nằm sâu trong các ngõ ngách vừa nhỏ bé, vừa sâu hun hút, các hộ dân chỉ dám mơ một ngày nào đó, tuyến đường sẽ hoàn thành, điều kiện sống của họ sẽ tốt hơn. Giấc mơ đó của người dân không chỉ 1,2 năm mà kéo dài tới tận hơn 20 năm, bởi dự án đã có tới 9 lần thay đổi chủ đầu tư, hết năm này qua năm khác vẫn chẳng nhúc nhích được là bao. Thậm chí, tới tận khi dự án được chính thức khởi động lại năm 2019, nhiều người vẫn hoài nghi.

Quận Lê Chân tập trung cao giải phóng mặt bằng đoạn từ ngã ba đường chợ Con tới đường Tô Hiệu để hoàn thiện toàn bộ tuyến đường trong tháng 12-2020.

Nhưng rồi sau đó, khi đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố và lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt, ưu tiên dành nguồn vốn đầu tư công bố trí đầy đủ cho dự án; cả hệ thống chính trị quận Lê Chân hối hả vào cuộc thực hiện công tác GPMB tuyến đường được xây dựng khẩn trương, từng bước rõ “hình hài” qua từng ngày. Từ tháng 10-2020, toàn bộ tuyến đường từ nút giao cầu vượt đường Nguyễn Văn Linh tới ngã ba đường chợ Con chính thức thông xe, mang lại niềm vui và sự phấn khởi cho nhân dân.

Nhà ở đường Mê Linh nhưng làm việc tại quận Dương Kinh, anh Nguyễn Hoàng Quân mừng vui khôn xiết khi tuyến đường được hoàn thành. Anh cho biết, với tuyến đường mới, thời gian đi làm hằng ngày của anh rút xuống chỉ còn 1/3 so với trước. Đi trên con đường mới xuyên tâm có tới 6 làn xe, rất an toàn và thuận lợi, anh vui phơi phới trong lòng vì đô thị quận Lê Chân và thành phố thực sự phát triển. Rất nhiều người dân thành phố cũng cảm nhận rất rõ ràng sự đổi thay đó, bởi tuyến đường mới đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong phát triển giao thông, đô thị, góp phần hoàn chỉnh kết cấu hệ thống giao thông của thành phố theo hướng Bắc-Nam, tạo thành trục giao thông hướng tâm nối liền khu vực trung tâm thành phố với đường ô tô cao tốc Hà NộiHải Phòng và khu du lịch Đồ Sơn, phát huy hiệu quả khai thác đường Phạm Văn Đồng, Cầu Rào 2, giảm tải cho các tuyến đường Cầu Đất-Lạch Tray…

Với bà Phạm Thị Thành ở phường Dư Hàng Kênh thì niềm vui còn lớn hơn nhiều. Bà cho biết, trước đây nhà bà nằm trong ngõ sâu, giá trị đất đai chưa tới 10 triệu đồng/m². Nay nhờ có tuyến đường mới, mảnh đất gia đình bà đang sinh sống nằm gần sát trục đường, giá trị đất đai tăng lên tới hơn 10 lần. Đất khu vực sát mặt đường Hồ Sen-cầu Rào 2 giờ cũng tăng chóng mặt, nhiều vị trí lên tới 150 triệu đồng/m². Hàng nghìn hộ dân khác trong khu vực dự án đi qua cũng được hưởng lợi như vậy. Sau khi tuyến đường hoàn thành, gia đình bà Thành chuyển hướng sang làm dịch vụ, thu nhập bình quân hằng tháng cũng tăng gấp đôi, gấp ba so với trước. Theo bà, đây chính là những giá trị to lớn, vì sự phát triển của thành phố, vì cuộc sống của người dân, cũng chính là “trồng cây đã tới ngày hái quả”.

Lãnh đạo quận Lê Chân cho biết, sau khi hoàn thành, quỹ đất hai bên đường chủ yếu được khai thác để phát triển đô thị theo hướng hiện đại, văn minh. Tuyến đường giao thông này cùng với các khu đô thị mới hai bên và Trung tâm Thương mại Aeon, Khu đô thị cầu Rào 2, Khu đô thị ven sông Lạch Tray, Khu đô thị Hoàng Huy Commerce cùng nhiều công trình, dự án có kiến trúc ấn tượng trong khu vực sẽ mang lại cho đô thị quận Lê Chân một bản sắc mới, dư địa phát triển cực kỳ rộng mở. Quan trọng hơn là giao thông sẽ thuận lợi, an toàn hơn rất nhiều, giảm tải và giảm ùn tắc từ trung tâm thành phố tới các khu vực phía Nam của thành phố.

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng quận Lê Chân đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050; chương trình hành động của Ban Thường vụ Quận ủy Lê Chân thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; định hướng phát triển của quận Lê Chân tại đại hội Đảng bộ quận lần thứ 24 đều xác định đường Hồ Sen-cầu Rào 2 là trục động lực phát triển của quận Lê Chân. Như vậy, sẽ có thêm nhiều dự án khác, nhiều công trình lớn khác mọc lên; tạo ra nhiều chỗ làm việc mới, nhiều giá trị kinh tế xã hội mới cho quận Lê Chân và thành phố.

Quyết tâm cao hoàn thành toàn bộ tuyến đường

Từ yêu cầu phát triển quận Lê Chân và thành phố, đáp ứng sự mong đợi của người dân, trong các cuộc làm việc tại quận Lê Chân, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành quyết định kéo dài tuyến đường tới đường Tô Hiệu. Ngay sau đó, HĐND thành phố xem xét, quyết định nâng tổng mức đầu tư xây dựng tuyến đường từ hơn 1.400 tỷ đồng lên hơn 2.000 tỷ đồng. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng khẩn trương hoàn tất các thủ tục cần thiết. Quận Lê Chân xác định bước vào một chiến dịch GPMB mới, quyết tâm thực hiện bằng được ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành là hoàn thành toàn bộ tuyến đường trong tháng 12-2020.

Theo Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân Nguyễn Xuân Ngọc, giai đoạn 3 của dự án có tổng diện tích thu hồi 8491,5m², gồm các tổ chức, đường giao thông và 28 hộ dân, thuộc phường Trại Cau. Đến nay, quận lập xong phương án bồi thường, hỗ trợ về khối lượng vật kiến trúc đối với 28 hộ dân, sau khi có quyết định phê duyệt giá đất của thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo. Song song đó, quận đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các hộ dân đồng thuận, ủng hộ dự án giai đoạn 3.

Đối với diện tích đất cần thu hồi của các tổ chức, quận Lê Chân đã phá dỡ để GPMB xong khu vực thuộc Công ty xây dựng số 1 khoảng 314,8m². Hiện công ty xây dựng số 3 bàn giao 270m² và Trung tâm Y tế quận Lê Chân bàn giao 35m² để từ ngày 20-11, quận Lê Chân tiếp tục phá dỡ, dự kiến hoàn thành trước ngày 23-11.

Như vậy, các công việc để thực hiện dự án đường Hồ Sen-cầu Rào 2 đang được các cấp, các ngành thành phố chỉ đạo và tổ chức thực hiện rất quyết liệt, khẩn trương. Không lâu nữa, toàn bộ tuyến đường được hoàn thành, thực sự phát huy vai trò trục động lực phát triển mới của quận Lê Chân và thành phố, mang lại niềm vui và sự phấn khởi cho nhân dân.

BÀI: HỒNG THANH – ẢNH: NGỌC SƠN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoàn thiện toàn bộ đường Hồ Sen-cầu Rào: Nỗ lực “hái quả” trọn vẹn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác