Print Thứ Ba, 04/10/2022 18:25 Gốc

Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố trong buổi kiểm tra và nghe báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố về hỗ trợ, tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải vào sáng 4/10.

Theo báo cáo của UBND huyện Cát Hải, trong tổng số 435 cơ sở nuôi trồng thủy sản xét hưởng các chính sách theo Nghị quyết 05 đã lập phương án hỗ trợ, thẩm định, huyện đã ban hành Quyết định phê duyệt cho 429 cơ sở; 6 cơ sở còn lại đã tự tháo dỡ trong quá trình thực hiện Nghị quyết.

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ kiểm tra hiện trạng công tác di dời nuôi cá lồng bè khu vực cần giải tỏa.

Huyện Cát Hải đã thực hiện chi trả tiền hỗ trợ đối với 286/440 cơ sở, đạt 65%. Trong đó có 245 cơ sở được chi trả hỗ trợ để tháo dỡ hoàn toàn, 35 cơ sở chi trả hỗ trợ tháo dỡ từng phần. Riêng 6 cơ sở đã tự tháo dỡ không nhận hỗ trợ. Đến nay, địa phương đã thực hiện tháo dỡ được 280/440 cơ sở đạt 63,6%.

Về công tác hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, từ khi thực hiện Nghị quyết cho đến ngày 29/9/2022, huyện hỗ trợ tiêu thụ được khoảng 2.320,8 tấn sản phẩm…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ kiểm tra thực tế, vận động hộ nuôi cá chấp hành.

Cũng theo báo cáo, việc tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản hiện gặp nhiều khó khăn khi lượng thủy sản chưa tiêu thụ trên các cơ sở còn rất lớn. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh công tác vận động tiêu thụ sản phẩm thông qua các đầu mối, các tổ chức trong và ngoài huyện, các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ vận động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản…

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá: Thời gian qua huyện Cát Hải đã có nhiều nỗ lực trong việc tháo dỡ lồng bè, theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố.

Tuy nhiên đến thời điểm này, tiến độ vẫn còn khá chậm vì chỉ khoảng 2 tháng nữa là phải hoàn thành việc tháo dỡ lồng bè trong khi đó khối lượng cộng việc cần thực hiện là khá lớn, điều này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng thuận của các hộ nuôi trồng thủy sản.

Do đó, đồng chí Nguyễn Đức Thọ yêu cầu huyện Cát Hải tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị tuyên truyền, vận động các cơ sở nuôi trồng thủy sản hoàn thành việc tháo dỡ lồng bè trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà, trước ngày 31/12/2022.

Cụ thể, UBND huyện Cát Hải xác định rõ sản lượng thủy sản còn lại trên các cơ sở nuôi trồng phải tháo dỡ, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xây dựng kế hoạch cụ thể về việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải tháo dỡ.

Cùng với đó, chỉ đạo Ban Quản lý các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà thực hiện thu gom, vớt rác thải trên mặt nước, đảm bảo vệ sinh môi trường trên vịnh…

Khu vực nuôi cá phải giải tỏa.

Đối với việc bố trí, sắp xếp giao diện tích mặt nước biển ở vị trí mới có điều kiện tự nhiên, môi trường phù hợp đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với huyện Cát Hải nghiên cứu vật liệu sử dụng làm phao nổi đối với lồng bè nuôi trồng thủy sản phải bảo đảm an toàn, kết cấu vững chắc, vật liệu thân thiện với môi trường…

Đồng chí Nguyễn Đức Thọ cũng chỉ đạo huyện Cát Hải khẩn trương kiểm tra, thiết lập hồ sơ vi phạm hành chính, ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản không đúng quy định, trường hợp các cơ sở không chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì hoàn thiện hồ sơ và tổ chức cưỡng chế trong tháng 12/2022.

Đoàn Lanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoàn thành việc tháo dỡ lồng bè trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà trước ngày 31/12/2022
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác