Print Chủ Nhật, 16/10/2022 15:00 Gốc

Như Chuyên đề An ninh Hải Phòng đã đưa tin, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, sáng ngày 14/10, UBND huyện Kiến Thụy đã tập trung lực lượng, phương tiện triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT; kế hoạch, phương án cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 31 hộ nuôi trồng thủy sản với 42 chòi canh không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép (giai đoạn 1) trên khu vực biển huyện Kiến Thụy.

Lực lượng cưỡng chế tiếp cận chòi canh.

Tổng số hộ nuôi ngao không phép thực hiện cưỡng chế giai đoạn 1 là 37 hộ với 48 chòi canh. Đến ngày 13/10/2022, đã có 6 hộ có đơn tự nguyện xin thu hoạch ngao, tháo dỡ 6 chòi canh, bàn giao mặt bằng cho địa phương quản lý.

Còn 31 hộ với 42 chòi canh chưa tự nguyện chấp hành việc giải tỏa, di dời hoạt động nuôi ngao không phép (giai đoạn 1) trên khu vực biển huyện Kiến Thụy

Theo kế hoạch, việc tổ chức cưỡng chế sẽ được thực hiện từ ngày 14/10/2022 đến khi hoàn thành. Với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, đến sáng ngày 15/10 (ngày thứ 2), lực lượng cưỡng chế huyện Kiến Thụy đã hoàn thành cưỡng chế đối với 31 hộ nuôi trồng thủy sản không phép trên khu vực biển thuộc địa bàn huyện.

Cụ thể, trong ngày 14/10/2022, UBND huyện Kiến Thụy đã tháo dỡ, di dời 39/48 chòi canh (trong đó, có 6 chòi canh các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ và 33 chòi đã thực hiện cưỡng chế theo quy định).

Các đội tàu thực hiện nhiệm vụ.

Đến 10 giờ ngày 15/10/2022, huyện Kiến Thụy đã hoàn thành việc cắm 16 phao tiêu bao quanh, xác định ranh giới các mỏ cát, bàn giao cho các doanh nghiệp, Tổ bảo vệ để thực hiện bảo vệ 24/24 giờ hàng ngày, hoàn thành tháo dỡ, di dời toàn bộ 48/48 chòi canh (trong đó, có 6 chòi các hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ và 42 chòi đã thực hiện cưỡng chế) theo kế hoạch.

Để đảm bảo ANTT trước, trong và sau khi tiến hành cưỡng chế, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Công an thành phố Hải Phòng đã tăng cường lực lượng, chỉ đạo Công an huyện Kiến Thụy, Đồn Biên phòng Đoàn Xá xây dựng kế hoạch chi tiết đảm bảo ANTT phục vụ công tác cắm phao tiêu và thực hiện cưỡng chế, báo cáo Công an thành phố và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng theo quy định.

Lực lượng Công an đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Đồng thời, bố trí lực lượng, phương tiện đảm bảo ANTT, tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia thực hiện trước, trong và sau quá trình triển khai thực hiện công tác cắm phao tiêu, cưỡng chế.

Nhờ vậy, tình hình ANTT trên khu vực biển và địa bàn được đảm bảo tuyệt đối, không xảy ra tình huống, diễn biến phức tạp. Các hộ dân có mặt tại các chòi canh sau khi được tuyên truyền, vận động đều chấp hành Quyết định cưỡng chế.

Sau cưỡng chế, UBND huyện Kiến Thụy yêu cầu các doanh nghiệp được thành phố cấp phép khai thác khoáng sản cát cử lực lượng bảo vệ phao tiêu, chòi canh 24/24 giờ hàng ngày và kiên quyết không xảy ra việc tái dựng chòi, nuôi thả ngao của các hộ dân.

Cùng với đó, tuyên truyền, thông tin đến các hộ nuôi ngao hoàn thành việc thu hoạch ngao trước ngày 15/11/2022 đối với khu vực mà các doanh nghiệp đã có kế hoạch khai thác cát phục vụ các dự án và trước ngày 30/11/2022 đối với các khu vực còn lại.

Các hộ dân phải đăng ký số lượng người và phương tiện với Bộ đội Biên phòng Hải Phòng để vào khu vực quy hoạch ngao và cam kết đảm bảo không làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự và hoạt động đi lại của các phương tiện khác tại khu vực.

Thời gian tới, UBND huyện Kiến Thụy sẽ hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; di dời, giải tỏa các hộ nuôi trồng thủy sản không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép (giai đoạn 2) trên khu vực biển huyện Kiến Thụy. Đồng thời, chỉ đạo Tổ tuyên truyền, vận động, UBND các xã cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Nhân dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ nuôi ngao thuộc giai đoạn 2 tự nguyện chấp hành việc tháo dỡ chòi canh, di dời tài sản; thu hoạch ngao và bàn giao mặt bằng.

LIÊM ĐOÀN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoàn thành việc cưỡng chế đối với các hộ nuôi ngao không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép (giai đoạn 1) trên biển huyện Kiến Thụy
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác