Print Thứ Sáu, 09/04/2021 13:10 Gốc

Sau rất nhiều nỗ lực, cùng sự quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay, quận Lê Chân hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) toàn bộ tuyến đường Hồ Sen-cầu Rào 2.

Trong đó, đoạn khó khăn nhất là từ ngã ba giao với phố Chợ Con tới phố Tô Hiệu cũng hoàn tất. Kết quả này tạo điều kiện để chủ đầu tư hoàn thành toàn bộ tuyến đường kéo dài tới đường Tô Hiệu, tạo điểm nhấn quan trọng trong phát triển giao thông đô thị quận Lê Chân nói riêng và thành phố nói chung, mang lại niềm vui, sự phấn khởi trong nhân dân.

Kiên trì, quyết liệt giải phóng mặt bằng

Phó chủ tịch UBND quận Lê Chân Nguyễn Xuân Ngọc cho biết, công tác GPMB toàn bộ tuyến đường Hồ Sen-cầu Rào 2 vốn rất khó khăn, phức tạp nhưng đoạn từ ngã ba giao với phố Chợ Con tới phố Tô Hiệu gặp nhiều vướng mắc, trở ngại nhất. Tại đây có 28 hộ dân sinh sống với diện tích cần thu hồi 1.203m², trong đó có nhiều hộ ở mặt đường kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh lâu năm, quen mối hàng, quen khách nên không muốn dời đi. Cũng có thể coi đây là một “boongke” trong công tác GPMB, hội đủ những yếu tố khó khăn nhất từ trước tới nay. Bởi thế, Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo UBND quận Lê Chân và các phòng liên quan, UBND phường Trại Cau khẩn trương vào cuộc, tổ chức nhiều đoàn do lãnh đạo Quận ủy, UBND quận làm trưởng đoàn trực tiếp đến từng hộ gặp gỡ, thông tin về chủ trương của thành phố, yêu cầu phát triển giao thông, đô thị, sự cần thiết mở rộng quy mô và nối dài tuyến đường tới phố Tô Hiệu, đồng thời vận động người dân chấp hành. Cùng với đó, quận giao các phòng chức năng nghiên cứu, áp dụng đầy đủ cơ chế, chính sách theo quy định của pháp luật để tính toán đền bù, bồi thường một cách linh hoạt theo hướng có lợi nhất đối với người dân. Nhờ vậy, các hộ dân từng bước chấp hành, ủng hộ chủ trương của thành phố.

Đến nay, quận Lê Chân thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tiếp nhận bàn giao mặt bằng đối với 27 hộ dân với tổng diện tích 1188,8m², tổng kinh phí chi trả là 119,27 tỷ đồng. Hiện chỉ còn hộ ông Bùi Sỹ Xuyên tại nhà số 165 phố Tô Hiệu với diện tích đất thu hồi 14,2m² chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng nhưng đã dọn đồ đạc và di chuyển, quận Lê Chân đang tập trung vận động để sớm hoàn tất.

Ngoài ra, hộ các bà: Đào Thị Bích Liên, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đỗ Thị Dung, Nguyễn Thị Việt Hà, Nguyễn Thị Thanh Huyền và một số hộ dân khác có đất trong diện thu hồi xin được giao đất tái định cư tại chỗ hoặc xây dựng khu tái định cư bám mặt đường Hồ Sen-cầu Rào 2, quận Lê Chân nhiều lần tổ chức đối thoại. Lãnh đạo UBND quận trực tiếp trả lời các kiến nghị, giải thích về quy định, chế độ, chính sách và vận động, thuyết phục các hộ chấp hành, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đồng thời cũng trả lời rõ đề nghị bố trí tái định cư tại chỗ là không có cơ sở, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt; chỉ rõ khu tái định cư dành cho các hộ là thuộc mặt bằng 9,2ha, phường Thành Tô, quận Hải An và khu tái định cư A51 thuộc phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân. Các hộ dân được quyền lựa chọn khu tái định cư phù hợp nhu cầu. Kết quả, có 27/28 hộ đồng tình, ủng hộ và chấp hành nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại mặt bằng khu tái định cư A51, phường Vĩnh Niệm, bàn giao mặt bằng.

Cùng với đó, quận Lê Chân cũng hoàn thành GPMB đối với 3 tổ chức, thu hồi 593,8m² đất của Công ty CP xây dựng số 1 và số 3; 35m² của Trung tâm Y tế quận Lê Chân.

Việc hoàn thành giải phóng mặt bằng đường Hồ Sen-Cầu Rào 2 giúp xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường, tạo điểm nhấn về đô thị, giao thông.

Sớm hoàn thành toàn bộ tuyến đường

Như vậy, chỉ sau thời gian ngắn, với sự quyết tâm, quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quận Lê Chân hoàn thành GPMB toàn bộ tuyến đường. Đây là thành công lớn của quận, rất đáng được biểu dương, ghi nhận. Hiện quận tổ chức phá dỡ công trình, vật kiến trúc trên toàn bộ mặt bằng để bàn giao chủ đầu tư.

Theo Ban quản lý dự án các công trình giao thông Hải Phòng, tuyến đường Hồ Sen-cầu Rào 2, đoạn từ ngã ba phố Chợ Con tới phố Tô Hiệu sẽ được mở rộng mặt đường, hè với chiều dài khoảng 150m, theo tiêu chuẩn đường trục chính đô thị thứ yếu, bề rộng nền đường 32,5m, mặt đường rộng 22,5m. Tổng mức đầu tư cho đoạn tuyến này khoảng gần 190 tỷ đồng. Thiết kế bản vẽ thi công và dự toán được Bộ Xây dựng thẩm định và Ban Quản lý dự án đã phê duyệt điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình. Hiện Ban Quản lý dự án tổ chức xong việc lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng. Theo kế hoạch, công tác thi công được thực hiện từ ngày 10-4-2021 và dự kiến hoàn thành trong tháng 5-2021.

Như vậy, đoạn tuyến này sẽ khớp nối với tuyến đường Hồ Sen-cầu Rào 2 giai đoạn 1 và 2, cùng với cầu vượt Nguyễn Văn Linh hoàn thành từ năm 2020 tạo thành tuyến đường trục đô thị xuyên tâm rộng, đẹp, hiện đại kéo dài từ cầu Rào 2 tới phố Tô Hiệu, niềm mong ước của người dân quận Lê Chân và thành phố từ gần 20 năm nay trở thành hiện thực. Tuyến đường đã và đang mở ra những cơ hội, dư địa phát triển rộng mở cho quận Lê Chân và cả thành phố, giải tỏa và giảm áp lực đáng kể cho giao thông đô thị, là công trình thể hiện rõ sức mạnh của ý Đảng, lòng dân, sự đồng thuận và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để hoàn thành./.

Tuyến đường Hồ Sen-cầu Rào 2 giai đoạn 2 và 3 có tổng mức đầu tư hơn 2000 tỷ đồng bao gồm cầu vượt Nguyễn Văn Linh; tuyến đường trục từ cầu vượt nút giao đường Nguyễn Văn Linh tới ngã ba giao với phố Chợ Con dài gần 1,6km và từ ngã ba phố Chợ Con tới phố Tô Hiệu dài 150m. Tuyến đường đi qua khu dân cư đông đúc, phải GPMB đối với gần 590 hộ dân, trong đó có nhiều hộ ở mặt đường nên rất khó khăn. Mặc dù vậy, việc GPMB được thực hiện thành công, được coi là một trong những thành tích nổi bật của quận Lê Chân năm 2020 và năm 2021.

HỒNG THANH. ẢNH: DUY THÍNH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoàn thành giải phóng mặt bằng đường Hồ Sen-cầu Rào 2: Tạo điểm nhấn phát triển giao thông, đô thị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác