Print Thứ Sáu, 17/05/2024 14:45 Gốc

Sáng 17/5, UBND quận Ngô Quyền tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 9 hộ dân sử dụng đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp tại khu vực lô 26, 27, 27MR phường Đông Khê, Quận Ngô Quyền để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã 5-Sân bay Cát Bi.

Thực hiện chủ trương của UBND thành phố tại Thông báo số 129/TB-UBND ngày 07/5/2024, Thông báo số 189/TB-VP ngày 16/5/2024: Vào 07h30 ngày 17/5/2024, UBND quận đã triển khai các trình tự, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất của 09 hộ dân đảm bảo dân chủ, khách quan, tuyệt đối an toàn và đúng quy định của pháp luật; không có trường hợp chống đối người thi hành công vụ phải xử lý. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư phát triển đô thị-Chủ đầu tư Dự án đang tiến hành rào tôn quản lý khu vực đã hoàn thành giải phóng mặt bằng để thi công. UBND quận tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực.

Công bố Quyết định cưỡng chế.

Trên địa bàn Quận Ngô Quyền, tổng diện tích thu hồi thực hiện dự án là 191,66ha; diện tích đã giải phóng mặt bằng là 127,88ha. Hiện nay, UBND Quận Ngô Quyền đang tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các trường hợp đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa bàn giao mặt bằng theo quy định; trong đó, có 09 hộ dân tại khu vực lô 26, 27, 27MR. 09 hộ dân trên sử dụng đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp, trong đó, có 05/09 hộ dân không có công trình trên đất, 04/09 hộ dân có công trình trên đất.

09 hộ dân tại khu vực lô 26, 27, 27MR phường Đông Khê, quận Ngô Quyền sử dụng đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp.

Thời gian qua, toàn hệ thống chính trị Quận Ngô Quyền và phường Đông Khê đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giải thích về chủ trương thực hiện dự án; các chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và trình tự, thủ tục khi thu hồi đất của các hộ dân đã đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các hộ vẫn không đồng thuận bàn giao mặt bằng, tiếp tục gửi lại kiến nghị đến các cơ quan Trung ương, thành phố những nội dung đã được thành phố, các sở, ngành, đơn vị và UBND quận trả lời là không có cơ sở để giải quyết theo quy định.

UBND quận triển khai các trình tự, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất của 09 hộ dân.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện Dự án, chỉnh trang đô thị tại khu vực và sự nghiêm minh của pháp luật, UBND quận đã ban hành các Quyết định cưỡng chế thu hồi đất, phê duyệt Phương án cưỡng chế, tham vấn các sở, ngành và báo cáo thành phố đồng ý chủ trương cưỡng chế thu hồi đất.

UBND quận tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực.

Dự án Đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã 5-Sân bay Cát Bi (sau đây gọi tắt là Dự án) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1100/QĐ-TTg ngày 17/12/1997 với quy mô 304,96ha, thuộc địa bàn Quận Ngô Quyền và quận Hải An; giao đất tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 21/02/2000 và Quyết định số 561/QĐ-TTg ngày 01/6/2004 để đầu tư xây dựng tuyến đường trục chính rộng 64m (nay là Đường Lê Hồng Phong) kết nối khu vực trung tâm thành phố tới Sân bay Cát Bi. Đây là Dự án lớn đầu tiên của thành phố, góp phần quan trọng trong công tác chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, phát triển kinh tế-xã hội thành phố./.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoàn thành công tác cưỡng chế thu hồi đất phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Ngã 5-Sân bay Cát Bi
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác