Print Thứ Năm, 06/06/2024 10:45 Gốc

Giữa những ngày tháng 5 lịch sử vừa qua, chương trình “Chuyến tàu thăm Cảng” được thử nghiệm để chuẩn bị đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu tham quan công trình hơn 100 năm tuổi của du khách trong và ngoài thành phố.

Gắn liền với lịch sử thành phố, Cảng Hải Phòng không chỉ tượng trưng cho sự phát triển năng động của đất Cảng, mà còn là “địa chỉ đỏ” về truyền thống, văn hóa, nơi vinh dự nhiều lần được đón Bác Hồ về thăm. Cảng Hải Phòng được công nhận là di tích lịch sử cấp thành phố theo quyết định số 177/QĐ-UB của UBND thành phố ngày 28/01/2005.

Cảng Hải Phòng được kết nối với Ga Hải Phòng bằng hệ thống đường sắt, qua đó hình thành tuyến giao thông đường sắt ngắn từ nội đô ra cảng, với điểm dừng cuối tại Ga Cảng Hải Phòng.

Để đa dạng hoá sản phẩm du lịch, tạo thêm nhiều điểm đến lý thú với người dân thành phố cũng như du khách tới Hải Phòng, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng phối hợp các đơn vị, ngành chức năng triển khai xây dựng tour du lịch mang tên “Chuyến tàu thăm Cảng”. Điểm nhấn là hành trình kết nối Ga Hải Phòng và Cảng Hải Phòng, 2 công trình có tuổi đời hơn 100 năm.

Những du khách trong “Chuyến tàu thăm Cảng”.

Anh Vũ Quang Tường, Công ty CP thương mại và du lịch Lê Nguyễn, đơn vị thực hiện khai thác “Chuyến tàu thăm Cảng” cho biết, Cảng Hải Phòng hình thành từ bến Ninh Hải của làng chài Cửa Cấm vào thế kỷ 19, được xây dựng trở thành bến cảng sầm uất, một trong những cảng đầu tiên được người Pháp xây dựng ở Việt Nam, là số ít các cảng trên thế giới có đường sắt chạy sát với cầu cảng. Hiện tại nơi đây còn nhiều các công trình xưa cũ với nét cổ kính đặc trưng.

Trong hành trình 2 giờ đồng hồ tham quan Cảng Hải Phòng, du khách được tìm hiểu thông tin về lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Hải Phòng, thành phố công nghiệp, cảng biển. Du khách sẽ ghé thăm bến cảng chính đầu tiên của cụm cảng Hải Phòng, tham quan tượng đài Công nhân Cảng, Nhà truyền thống Cảng… Qua đó, hiểu rõ hơn sự hình thành, quá trình xây dựng và phát triển Cảng Hải Phòng cũng như thành phố.

Cảng biển có lịch sử hơn 100 năm, gắn với quá trình phát triển của thành phố Hải Phòng, tạo nên địa danh “Đất Cảng“. Nhưng thực tế, nhiều người hàng chục năm sinh sống và làm việc trên quê hương lại chưa đặt chân tới cảng. Chị Nguyễn Thị Hằng, hành khách trên “Chuyến tàu thăm Cảng” chạy thử nghiệm giữa tháng 5 vừa qua bày tỏ, chị không nghĩ ở giữa khu sản xuất dịch vụ cảng biển lại có những góc nhỏ cổ kính, đáng yêu đến vậy. Tour du lịch mang tới du khách những trải nghiệm hoài cổ lý thú, cũng như cảm xúc bình dị về thành phố Cảng Hải Phòng, qua đó khơi dậy niềm tự hào đối với quê hương.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Hải Phòng, ông Hoàng Tuấn Anh cho biết, dự kiến “Chuyến tàu thăm Cảng” sẽ chạy thử nghiệm với tần suất 1-2 chuyến/tuần, sau đó có thể mở rộng khai thác 1 chuyến/ngày để phục vụ du khách. Khi Cảng Hoàng Diệu được di dời và dừng hoạt động, dự kiến khai thác 2 chuyến/ngày vào khung giờ thấp điểm, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng giao thông đường bộ. Số toa tàu cũng sẽ được bố trí phù hợp số lượng du khách. Các đơn vị cũng đang nghiên cứu phương án tổ chức toa tàu kính với góc nhìn toàn cảnh để tạo thêm trải nghiệm lý thú với du khách./.

Bài và Ảnh: Minh An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoài cổ “Chuyến tàu thăm Cảng”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác