Print Thứ Năm, 06/01/2022 14:30 Gốc

Gần 600ha đào, quất và cây cảnh tại huyện An Dương phục vụ dịp Tết Nhâm dần 2022 đang có nguy cơ “ế ẩm” do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Hàng năm, vào những ngày đầu tháng 12 âm lịch, tại các nhà vườn hoa cây cảnh ở huyện An Dương đâu đâu cũng tấp nập người ra vào xem đào, quất, hải đường,… để đặt mua phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán.

Do cây cảnh ở đây được chăm sóc chu đáo, hợp thổ nhưỡng nên hoa thường đẹp, người tiêu dùng rất ưa chuộng nên nếu tìm mua chậm sẽ khó có được những gốc đào, chậu quất ưng ý.

Thời tiết năm 2021 thuận lợi cho người dân trồng đào cảnh. Ảnh: Đinh Mười.

Nhưng năm 2021, việc này đã không diễn ra, dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Hải Phòng, nhiều ngày trở lại đây, trung bình mỗi ngày đã có trên dưới 500 ca nhiễm mới xuất hiện, thêm vào đó, các địa phương khác trong nước dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến việc tiêu thụ cây cảnh của người dân.

Đơn cử như tại xã Đặng Cương, địa phương được xem là thủ phủ hoa cây cảnh ở Hải Phòng với hơn 97 ha diện tích trồng đào, cây cảnh và khoảng 730 hộ nhân dân tham gia sản xuất tập trung tại các thôn Dân Hạnh, thôn Tự Lập, thôn Hòa Nhất.

Do dịch Covid-19 nên việc giao dịch, mua bán đào cảnh tại xã Đặng Cương diễn ra ảm đạm hơn mọi năm. Ảnh: Đinh Mười.

Nếu như năm 2020, địa phương này chỉ tiêu thụ được khoảng 80% số lượng đào, cây cảnh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu thì năm 2021, dự kiến số lượng này còn giảm sâu hơn.

Như mọi năm, các hộ có đào, quất và cây cảnh đẹp, đến đầu tháng 12 âm lịch đều cơ bản bán hết hàng nhưng năm nay khá lắm cũng chưa được quá nửa.

Anh Phạm Bảo Ngọc, thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương là một trong những hộ chuyên cho thuê đào cảnh có ‘số má’, với 200 gốc đào cảnh, chỉ cho thuê, Tết năm nào gia đình anh Ngọc cũng thu về trên dưới 500 triệu đồng và thường hết hàng từ rất sớm.

Tuy nhiên, năm nay, đã mùng 5/12 âm lịch nhưng lượng khách hàng thân quen đến mua đào chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong số 200 gốc đào cổ thụ, anh Ngọc mới chỉ bán được 1/6.

Năm nay thời tiết đẹp, dự kiến được mùa nhưng do dịch Covid-19 nên việc bán hoa cây cảnh chậm hẳn đi. Bình thường dịp này khách quen của tôi đã đặt hàng gần hết nhưng năm nay mới có 30 khách đặng hàng, số lượng khách quen đặt cũng giảm đi so với mọi khi”, anh Ngọc buồn bã.

Quất cảnh được mùa. Ảnh: Đinh Mười.

Không hơn những người trồng đào, các hộ trồng quất cảnh tại An Dương cũng không khá hơn là mấy, dù thời tiết năm nay phù hợp, quất ra quả đẹp nhưng việc tiêu thụ vẫn đang bỏ bỏ.

Trồng quất được hay không thì đầu tháng 8 là đã biết rồi, năm nay quất đẹp, thời tiết phù hợp nên được mùa nhưng tôi chỉ lo việc tiêu thụ do ảnh hưởng dịch Covid-19, khách quen hàng năm mua 4 đến 5 cây thì nay có quay lại cũng chỉ mua 1 đến 2 cây”, bà Bùi Thị Tĩnh, thôn Minh Kha, xã Đồng Thái lo lắng.

Theo Phòng NN-PTNT huyện An Dương, năm nay trên địa bàn có gần 600ha trồng hoa cây cảnh, tập trung tại các xã: Đặng Cương, Hồng Thái, Quốc Tuấn, Lê Lợi, Bắc Sơn, Tân Tiến, An Hưng,…

Những năm qua, TP Hải Phòng đã quan tâm đầu tư làm đường ra đồng, các công trình giao thông thủy lợi và khuyến khích nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích tụ ruộng đất để làm những vùng hoa tập trung, tích cực đầu tư khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa, để tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất, hạn chế ruộng bỏ hoang, tăng thu nhập cho người dân.

Người dân lo lắng về việc tiêu thụ quất cảnh dịp Tết do dịch Covid-19. Ảnh: Đinh Mười.

Tuy vậy, do đặc thù của hoa cây cảnh, nên hiện nay chưa có liên kết cụ thể với các doanh nghiệp, địa phương để có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân, các hộ trồng hoa cây cảnh chủ yếu tiêu thụ qua các kênh, các mối quen hoặc khách vãng lai.

Năm 2021, thời tiết thuận lợi nên hoa rất đẹp, thời tiết rất phù hợp nhưng lượng khách cũng như người dân đến thăm nhà vườn đào để đặt mua hàng thời điểm này giảm hẳn so với các năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về cơ bản, nguồn cung hoa và cây cảnh đã vượt nhu cầu tại Hải Phòng nên những năm gần đây, người dân phải mở rộng thị trường ra các tỉnh, thành khác.

Do đó, khi dịch Covid-19 bùng phát, việc đi lại khó khăn sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc lưu thông hàng hóa, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hoa cây cảnh cho người dân.

Thời tiết năm nay thì đẹp nhưng việc mua bán đang khá ảm đạm, mọi năm thời điểm này tại các nhà vườn hoa cây cảnh đã có rất nhiều người đến chọn và đặt mua cây. Tất nhiên nay mới mùng 5 tháng 12, chưa nói được điều gì nhưng với tình hình dịch Covid-19 như thế này việc vận chuyển đào, quất đi các tỉnh sẽ không được như ý muốn”, ông Bùi Xuân Khải, Trưởng phòng NN-PTNT huyện An Dương chia sẻ.

Đinh Mười

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hoa cây cảnh phục vụ Tết nguy cơ ế ẩm do dịch Covid-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác