Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:14

Bức xúc vì thường xuyên phải làm việc dưới thời tiết nắng nóng, ngột ngạt cùng với nhiều chế độ phụ cấp chưa tương xứng, giữa tháng 6 vừa qua, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Sao Vàng đang làm việc tại 2 cơ sở Nhà máy giầy Tiên Lãng và Nhà máy giầy An Lão ngừng việc tập thể. Ngoài 2 đơn vị trên, ở một số doanh nghiệp, người lao động vẫn phải “gồng mình” chống chọi với thời tiết khắc nghiệt….

Nhọc nhằn vì nắng nóng

Chị Bùi Thị Hương, công nhân may Nhà máy giầy An Lão (Công ty TNHH Sao Vàng) bức xúc: “Cả tháng nay bộ phận may nóng nực, ngột ngạt. Công nhân làm việc ở đầu chuyền may không có quạt, 5-10 phút lau mặt một lần mà vẫn nóng. Không chỉ ở bộ phận may, công nhân bộ phận sinh quản hằng ngày phải đi lấy mũ giày dưới khu gia công không có mái che rất nắng và nóng. Mặc dù chúng tôi nhiều lần kiến nghị và được cấp trên hứa sẽ khắc phục nhưng đến nay vẫn chỉ là lời hứa “suông”. Đây không chỉ là nỗi bức xúc của riêng chị Hương mà còn của hàng nghìn người lao động đang làm việc tại Nhà máy giầy An Lão, Nhà máy giầy Tiên Lãng. Không chỉ vậy, người lao động còn phải chịu áp lực công việc, tăng ca triền miên dẫn đến ngừng việc tập thể kéo dài nhiều ngày, mối quan hệ lao động ngày càng “nóng” theo thời tiết.


Công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hải Phòng làm việc dưới trời nắng nóng.

Thời tiết nắng gay gắt những ngày cuối tháng 6 với nền nhiệt 37, 38 độ C trở thành cơn “ác mộng” với công nhân bộ phận Định hình Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP). Anh Nguyễn Văn Lành, công nhân cho biết: “Để đáp ứng chất lượng sản phẩm, bộ phận định hình không được trang bị hệ thống điều hòa như những xưởng sản xuất khác. Những ngày nắng nóng cao điểm lại càng thêm oi bức, ngột ngạt, công nhân ai nấy mồ hôi đầm đìa, áo đồng phục luôn trong tình trạng ướt sũng, năng suất lao động giảm đáng kể. Nhiều người lao động phải xin làm ca đêm để tránh nóng, nâng cao thu nhập”.

Một chiếc quạt treo tường chạy tốc độ cao nhất chỉ làm dịu đi phần nào không khí nóng bức mà người lao động đang làm việc tại bộ phận sản xuất lô-gô Công ty TNHH Nhật Việt (quận Hải An). Bởi lẽ, người lao động phải làm việc liên tục cạnh chiếc máy hấp nhựa hơn 300 độ C, mùi nhựa bốc lên nồng nặc cộng với hơi nóng từ mái tôn ập xuống. Nhiều người lao động làm việc trong xưởng vẫn phải đội mũ, bịt khẩu trang, mang theo quạt cá nhân, nước uống để “sống chung với nóng”…

Với người lao động làm việc trong nhà xưởng chật vật với nắng nóng trong nhiều ngày qua thì những người lao động phải làm việc trực tiếp ngoài trời, thời tiết những ngày này trở thành “nỗi khiếp sợ”. Theo chị Vũ Thị Duyên, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hải Phòng: “Những ngày nhiệt độ tăng cao, phải làm việc dưới cái nắng “cháy” khiến sức khỏe người lao động suy giảm đáng kể, nhiều trường hợp ngất xỉu, cảm nắng trong khi làm việc”….

Điều chỉnh thời gian làm việc phù hợp

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Vũ Ngọc Thức, sau hơn 2 tháng chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp, đề xuất doanh nghiệp triển khai biện pháp “chống nóng” cho người lao động, đến nay, các doanh nghiệp ngành Công Thương Hải Phòng trang bị hệ thống chống nóng cơ bản. Do đặc dù sản xuất nên ở những doanh nghiệp sản xuất giày da không được lắp đặt điều hòa mà chỉ được lắp đặt hệ thống quạt thông gió để ngăn ngừa mùi độc hại từ nhựa và nguyên liệu phụ trợ. Tuy nhiên, trong những đợt nắng nóng đỉnh điểm, hệ thống này không đáp ứng nhu cầu giải nhiệt cho người lao động, phần nào gây bức xúc cho người lao động, dẫn đến mâu thuẫn trong quan hệ lao động thời gian gần đây. Còn tại những doanh nghiệp may mặc đủ điều kiện lắp đặt điều hòa làm mát nhưng do đầu tư hệ thống chi phí lớn nên đến nay chỉ có ít doanh nghiệp trang bị hệ thống làm mát tiêu chuẩn….


Công ty CP Điện cơ Hải Phòng bổ sung đồ ăn giải nhiệt cho công nhân

Từ nay đến hết tháng 9, Công đoàn ngành Công Thương tiếp tục lắng nghe, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Đồng thời, chỉ đạo công đoàn cơ sở đề xuất các giải pháp chống nóng thiết thực hơn như điều chỉnh giờ làm việc (hạn chế khung giờ nắng nóng cao điểm từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều); bồi dưỡng bằng hiện vật, thay đổi khẩu phần ăn ca, ăn phụ giữa ca, trang bị nước mát, giải khát cho người lao động….

Theo Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hoàng Đình Long, trước điều kiện thời tiết nắng nóng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, năng suất của người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp doanh nghiệp, đơn vị triển khai các giải pháp chống nắng thiết thực, kịp thời đến người lao động. Trong đó, chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp trong mùa nắng nóng; đề xuất doanh nghiệp bố trí giãn cách máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất, tạo không gian thông thoáng, giúp công nhân, lao động tránh cảm giác phải làm việc trong môi trường ngột ngạt, áp lực….Cùng với đó, quan tâm, nắm bắt tâm tư người lao động để kịp thời động viên, chia sẻ, đồng thời có chế độ phụ cấp nắng nóng cho người lao động (tùy theo từng vị trí công việc) và hỗ trợ công nhân nhà trọ vượt qua khó khăn…

Nhật Nam – Báo Hải Phòng 09/7/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hỗ trợ người lao động trong mùa nắng nóng – Động viên chế độ, điều kiện làm việc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác