Print Thứ Ba, 04/01/2022 12:16 Gốc

Đến ngày 28/12, thành phố có hàng nghìn công nhân, lao động thuộc diện F0, khoảng 5 nghìn trường hợp F1 phải điều trị, cách ly tập trung, tại nhà. Trong đó có nhiều lao động nhập cư, rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chủ nhà trọ, các cấp công đoàn, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.

Giảm tiền phòng, tặng thuốc uống

Khu nhà trọ Kiên Trung, xã Thiên Hương (huyện Thủy Nguyên) của chị Bùi Thị Thúy có 70 phòng, với khoảng 130 lao động đang thuê trọ. Đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, nhiều công nhân thuê trọ tại đây trở thành các F0, F1. Chị Bùi Thị Thúy thông tin, hiện khu trọ có 3 người là F0, 14 người là F1. Có 2 trường hợp F0 được yêu cầu điều trị tập trung, các trường hợp còn lại thực hiện cách ly, điều trị tại phòng trọ theo sự hướng dẫn của y tế địa phương. Ngay khi phát hiện các trường hợp F0, F1, chị Thúy phối hợp y tế địa phương thực hiện phun khử khuẩn vệ sinh toàn bộ khu trọ, đồng thời kịp thời hỗ trợ công nhân khó khăn do thực hiện cách ly tập trung tại nhà.

Chị Thúy cho biết, với các trường hợp là F0, F1 phải nghỉ việc để thực hiện cách ly y tế theo quy định, chị giảm 50% số tiền thuê phòng trong tháng 12/2021. Nếu tiếp tục phát sinh các trường hợp bị nhiễm bệnh, tùy thời gian cách ly, chị sẽ hỗ trợ giảm tiền phòng. Chị Nguyễn Thị Mai Hương, công nhân Công ty TNHH công nghiệp giày Aurora Việt Nam, quê ở tỉnh Phú Thọ, đang trọ tại đây cho biết, gia đình chị có 6 người, gồm bố mẹ, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Chị và mẹ của chị là F1 nên phải cách ly tại phòng. “Được chủ trọ giảm tiền phòng thuê, chúng tôi rất phấn khởi. Trong lúc phải cách ly ở nhà, không có thu nhập, mọi sự hỗ trợ, giúp đỡ với chúng tôi cũng rất quý. Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Ngoài hỗ trợ giảm tiền thuê phòng, chị Thúy còn tặng công nhân, lao động đang thuê trọ túi thuốc tăng sức đề kháng, phòng, chống COVID-19. Mỗi túi thuốc gồm các loại thuốc thông thường như thuốc hạ sốt, chống tiêu chảy, vitamin các loại… Với các phòng có trường hợp F0, chị Thúy tặng chai nước sát khuẩn loại lớn trị giá 100 nghìn đồng/chai. Số tiền hỗ trợ các phòng đợt này lên tới cả chục triệu đồng. Chị Thúy cho rằng, chia sẻ với lao động thuê trọ trong lúc này là rất cần thiết.

Ngoài chị Thúy, một số chủ trọ có nhiều phòng cho thuê như khu trọ Sen ở xã Tân Tiến (huyện An Dương) cũng được chủ nhà trọ tạo điều kiện hỗ trợ. Chị Nguyễn Thị Thúy Ngân, chủ khu trọ Sen cho biết, khu trọ hiện có 3 F1 đang cách ly tại phòng. Quản lý khu trọ yêu cầu công nhân, lao động thực hiện nghiêm quy định “5K”, đồng thời hỗ trợ các trường hợp F1 mua thức ăn, đồ dùng thiết yếu để người lao động yên tâm thực hiện cách ly. Người lao động thuê trọ còn được các cấp công đoàn quan tâm hỗ trợ. Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Nguyễn Công Hòa cho biết, công đoàn ngành chỉ đạo các công đoàn cơ sở nắm chắc số lao động, lập danh sách F0, F1 là công nhân đủ điều kiện, trình Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Công đoàn Khu Kinh tế cũng kịp thời lập danh sách, được Liên đoàn Lao động thành phố phê duyệt hỗ trợ hơn 2.200 người lao động vào giữa tháng 12, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 2,3 tỷ đồng, trong đó có nhiều lao động thuê trọ.

Công đoàn Khu Kinh tế tổ chức các chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân xa quê về địa phương ăn Tết.

Hỗ trợ công nhân xa quê đón Tết

Thời điểm này, chỉ còn 4 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm nay, do dịch bệnh bùng phát mạnh, nhiều công nhân xa quê xác định sẽ ở lại khu trọ đón Tết. Anh Cao Ngọc Chiến, lao động thuê trọ tại khu Tiểu Trà, phường Hưng Đạo (quận Dương Kinh) cho biết, 2 năm nay, anh chưa về quê đón Tết cùng gia đình. Từ tỉnh Khánh Hòa ra Hải Phòng làm việc, công việc không ổn định khiến thu nhập của anh chỉ ở mức khoảng 5 triệu đồng/tháng. Theo anh Chiến, do nhà xa, đi lại mất nhiều thời gian, tốn kém và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, về quê chưa biết có quay ra kịp thời gian đi làm nên 2 năm nay anh ăn Tết ở Hải Phòng, dành dụm thêm chút tiền gửi về cho gia đình. Anh Chiến mong những lao động thuê trọ như anh sẽ được nhiều sự quan tâm trong dịp Tết để đỡ cảm thấy tủi thân khi phải đón tết xa nhà.

Chị Bùi Thị Thúy, chủ khu trọ Kiên Trung, cho biết, qua nắm tâm tư, hỏi thăm công nhân, chị được biết khu trọ có khoảng 40 công nhân sẽ ở lại đón Tết. “Tôi sẽ cố gắng quan tâm đến các lao động ở lại khu trọ ăn Tết, tặng quà, động viên tinh thần, vật chất để mọi người đón Tết vui vẻ. Tôi cũng mong các doanh nghiệp, công đoàn quan tâm hỗ trợ thêm cho các công nhân xa quê không thể về đón Tết cùng gia đình”, chị Thúy chia sẻ.

Về việc hỗ trợ công nhân, lao động nhập cư đón Tết tại các khu trọ, Liên đoàn Lao động thành phố đã xây dựng kế hoạch chăm lo, sẽ tổ chức thăm, tặng quà, động viên vào dịp giáp Tết. Phó chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Nguyễn Hồng Quang cho biết, Công đoàn Khu Kinh tế khảo sát bước đầu về những lao động thuê trọ không về quê đón Tết, từ đó có cơ sở để tổ chức các hoạt động chăm lo. Tết Tân Sửu 2021, Công đoàn Khu Kinh tế tặng quà Tết 400 công nhân, lao động nhà trọ, mỗi suất 300 nghìn đồng. Dự kiến Tết năm nay, Công đoàn Khu Kinh tế sẽ tổ chức chương trình “An sinh công đoàn” tiếp xúc, tặng quà công nhân, lao động nhập cư không về quê đón Tết vào những ngày giáp Tết, để công nhân, lao động đón Tết vui vẻ, đầm ấm./.

Bài và Ảnh: Huyền Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hỗ trợ lao động nhập cư phòng dịch, đón Tết
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác