Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:53

Phó tổng giám đốc Công ty CP Điện chiếu sáng Hải Phòng Vũ Văn Nguyện cho biết, từ đầu năm đến nay, công ty triển khai lắp gần 100 bóng điện chiếu sáng các ngõ, ngách đô thị theo chủ trương hỗ trợ chiếu sáng của thành phố. Công ty đang tiếp tục khảo sát các khu vực, phấn đấu hoàn thành lắp đặt gần 850 bóng còn lại trong tháng 3-2018.

Ngõ 263 phố Hàng Tổng, phường Nam Hải (quận Hải An) nhiều năm nay không có điện chiếu sáng công cộng. Người dân khu vực này tự lắp bóng chiếu sáng nhưng độ sáng không bảo đảm, gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt và chưa bảo đảm an ninh trật tự. Có chủ trương hỗ trợ bóng đèn LED của thành phố, người dân tự nguyện đóng kinh phí mua sắm cần đèn, dây điện, phụ kiện và chi phí lắp dựng được 8 cột điện chiếu sáng. Công ty CP Điện chiếu sáng cử công nhân, phương tiện lắp đặt nhanh chóng, bàn giao cho tổ dân phố (TDP) quản lý và sử dụng.

Ông Trịnh Viết Toại, Tổ trưởng TDP số 2 phường Đông Khê cho biết, hơn 70 hộ dân ngõ số 2 phố Đông Khê nhiều năm sống trong cảnh ngõ rộng, đẹp nhưng thiếu điện chiếu sáng. Khi có chủ trương của thành phố, các hộ nhanh chóng thống nhất đóng góp kinh phí phụ trợ để lắp 5 bóng chiếu sáng. Nay ngõ đẹp, sáng, văn minh nên người dân phấn khởi, góp phần gắn kết tình đoàn kết ngõ phố.

Đây là 2 trong số gần 20 ngõ, ngách được lắp mới đèn LED chiếu sáng công cộng trong 2 tháng qua trên địa bàn các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân và Hải An. Công ty CP Điện chiếu sáng tiếp tục huy động nhân lực, thiết bị, vật tư lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho các ngõ ngách đáp ứng yêu cầu của nhân dân cũng theo phương thức: “nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Vũ Hữu Thành cho biết, việc thành phố hỗ trợ bóng đèn LED có ý nghĩa rất quan trọng để sáng hóa các ngõ, ngách chưa được lắp đặt bóng chiếu sáng. Mỗi bóng LED có giá từ 5 đến 6 triệu đồng, mỗi ngõ, ngách từ 5 đến 10 bóng nên số kinh phí khá lớn, từ 30 đến 60 triệu đồng chi phí mua bóng. Ngoài ra còn chi phí mua sắm cần đèn, dây dẫn, thiết bị khác và nhân công. Các ngõ chưa có hệ thống chiếu sáng phần nhiều là ngõ sâu, điều kiện kinh tế các hộ dân còn nhiều khó khăn.

Trước thực trạng số bóng cần lắp đặt rải rác, phân tán tại nhiều ngõ, công suất, hình thức lắp đặt pha đèn không đồng nhất tại các ngõ, Công ty CP Điện chiếu sáng phân bổ lực lượng ưu tiên các khu vực có sẵn cột, điều kiện thi công dễ dàng hơn để triển khai phục vụ nhân dân. Đối với các khu vực cần lắp dựng cột mới, tùy theo chiều rộng ngõ, ngách để lựa chọn bóng đèn LED có công suất từ 30 đến 50 W. Trước mắt, Sở Xây dựng giao Công ty CP Điện chiếu sáng Hải Phòng phối hợp các địa phương đẩy nhanh tiến độ lắp đặt, sớm hoàn thành tổng số 948 bóng đèn LED theo đơn đặt hàng của thành phố. Đồng thời, tiếp tục rà soát nhu cầu chiếu sáng, triển khai lắp đặt mới hoặc bổ sung bóng đèn tại các ngõ, ngách khác trong năm 2018 đưa ánh sáng về đến mọi tuyến ngõ, ngách đô thị.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Điện chiếu sáng Hải Phòng Nguyễn Quốc Lệ cho biết, cùng với lắp đặt bóng chiếu sáng ở các ngõ, ngách, theo cơ chế của thành phố công ty thay thế, bổ sung bóng chiếu sáng công cộng trên 8 tuyến đường thuộc địa bàn 4 quận với tổng số 617 bóng LED có công suất từ 40W đến 500W. Trong đó có tuyến mương Cầu Tre và mương Tây Nam nhiều năm chưa có hệ thống chiếu sáng được lắp mới toàn bộ.  Một số đoạn phố trung tâm được bổ sung bóng để chiếu sáng tốt hơn như phố: Bạch Đằng, Hà Nội, Sở Dầu, Tôn Đức Thắng, Văn Cao, Ngô Gia Tự. Công ty CP Điện chiếu sáng rà soát lại, bảo trì, vận hành tổng số 22.200 bộ đèn chiếu sáng trên địa bàn các quận, huyện. Trong đó, ưu tiên khu vực dải trung tâm thành phố, nhà hát lớn, các đường phố chính, bảo đảm 100% đèn hoạt động tốt, chiếu sáng hiệu quả.

Báo Hải Phòng 12/03/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hỗ trợ chiếu sáng bằng đèn LED Thay thế, lắp mới gần 850 bóng đèn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác