Print Thứ Bảy, 11/11/2023 21:21 Gốc

Đất nước nói chung và Hải Phòng nói riêng đang trong quá trình hội nhập quốc tế. Việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng đến với bạn bè quốc tế là vô cùng cần thiết.

Nhà thơ Nguyễn Đình Tâm và Dịch giả Lam Giang tại Hàn Quốc

Qua đó, thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của thành phố và đất nước, đặc biệt trên lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội, du lịch… Một trong những kênh để quảng bá, giới thiệu tốt nhất, hiệu quả nhất là thông qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật. Ý thức được tầm quan trọng đó, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hải Phòng cùng các văn nghệ sĩ đất Cảng luôn đẩy mạnh các hoạt động sáng tác, quảng bá, nhằm giới thiệu hình ảnh đất và người Hải Phòng đến với công chúng và bạn bè quốc tế.

Tiếng còi tàu nhổ neo

Lòng nổi bão khi biển chưa nổi gió

Cháy một trời phượng đỏ phía sau lưng

Ta lớn lên trong tiếng sóng Bạch Đằng

Trong lấm láp phù sa theo sông về biển cả

Trong âm vang những tên người tên phố

Là một người con xứ Nghệ, tác giả Nguyễn Đình Tâm đã gắn bó với Hải Phòng từ thuở ấu thơ. Với ông, Hải Phòng chính là quê hương thứ hai của mình. Ông đã sáng tác nhiều bài thơ hay về Hải Phòng, những tác phẩm đã chạm đến trái tim của nhiều bạn đọc, trong đó có dịch giả Lam Giang. Là một người trẻ đã từng du học và làm việc tại Hàn Quốc hơn chục năm, với tình yêu quê hương xứ sở, chị vẫn lựa chọn trở về lập nghiệp tại Hải Phòng. Chung một tình yêu và niềm tự hào về thành phố Hoa phượng đỏ, Lam Giang đã dịch nhiều bài thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Tâm ra tiếng Hàn để gửi đến bạn đọc tại xứ sở Kim Chi. Cả tác giả và dịch giả đều có một mong muốn thiết tha, là thông qua những vần thơ ấy, để bạn đọc quốc tế hiểu thêm về Hải Phòng, dành nhiều tình yêu và sự quan tâm hơn với thành phố Cảng, qua đó, cùng nhân dân Hải Phòng góp phần tích cực vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thành phố dấu yêu.  

Không chỉ với nhà thơ Nguyễn Đình Tâm và dịch giả Lam Giang mà với các văn nghệ sĩ đất Cảng, Hải Phòng đã trở thành niềm tự hào, nguồn cảm hứng sáng tác vô tận. Thành phố của những dòng sông, những cây cầu, của nhạc, của thơ, nắng màu phượng và mưa bằng lăng tím, làm xao xuyến bước chân bao du khách, cũng chính là một thành phố có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, niềm tự hào không chỉ của người dân đất Cảng. Thành phố với bao thế hệ đã góp phần cùng cả nước làm nên những chiến công oanh liệt trong đấu tranh chống ngoại xâm. Thành phố với bao con người đã đi vào sử sách, góp phần làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Thành phố đang đổi thay từng ngày, hòa cùng nhịp sống sôi động và sự phát triển mạnh mẽ của đất nước.

Mảnh đất miền cửa sóng với những con người quả cảm, cần lao, sôi nổi, nhiệt huyết, đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác của các văn nghệ sĩ, dệt nên bao tác phẩm thơ ca, nhạc, họa… đi cùng năm tháng.

Một số hình ảnh giao lưu văn học quốc tế của văn nghệ sĩ Hải Phòng

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hình ảnh đất và người Hải Phòng qua các tác phẩm Văn học, Nghệ thuật
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác