Print Thứ Sáu, 08/03/2019 15:51

Sau 5 năm triển khai Đề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) giai đoạn 2013-2020, đến nay nhiều bệnh viện (BV) của Hải Phòng trở thành vệ tinh của BV tuyến Trung ương. Cùng với đó, nhiều BV tuyến quận, huyện thực hiện được những kỹ thuật khó, cứu sống nhiều người bệnh có bệnh lý phức tạp, tạo được niềm tin với người bệnh, góp phần giảm tải cho BV tuyến trên.

Bệnh viện Việt- Tiệp làm chủ kỹ thuật can thiệp tim mạch do Bệnh viện E (Hà Nội) chuyển giao. Ảnh: Đỗ Hiền 

“Chia lửa” với tuyến trên

Là một trong số 16 BVVT của BV Tim Hà Nội, hiện BV đa khoa quốc tế Hải Phòng làm chủ nhiều kỹ thuật nội tim mạch, kỹ thuật phẫu thuật tim mạch do BV tim Hà Nội chuyển giao. Không chỉ vậy, BV Đa khoa quốc tế Hải Phòng đi đầu và ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành BV. Theo PGS- TS Nguyễn Thanh Hồi, Giám đốc điều hành BV đa khoa quốc tế Hải Phòng, BV triển khai hệ thống xếp hàng tự động; nhắn tin nhắc dùng thuốc, internet toàn bệnh viện; đặt hẹn khám trực tuyến, hóa đơn điện tử, tra cứu kết quả các xét nghiệm online; thanh toán bằng thẻ QRCODE…mang đến sự thuận lợi tối đa và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người bệnh. Chính nhờ vậy, tỷ lệ chuyển tuyến của BV đa khoa quốc tế Hải Phòng chỉ còn dưới 8%.

BV Việt- Tiệp cũng là đơn vị đi đầu trong thực hiện đề án BVVT của ngành y tế. Hiện BV là BVVT của Bênh viện Việt- Đức, BV E Hà Nội. Theo Giám đốc BV Việt- Tiệp Trần Anh Cường, việc làm chủ các kỹ thuật mới của BV tuyến trung ương chuyển giao giúp cho BV giữ được người bệnh và chủ động trong điều trị các trường hợp cấp cứu nặng, không phải chuyển người bệnh lên tuyến trên. Từ hiệu quả của việc làm chủ kỹ thuật mới Đầu tháng 3- 2019, BV Việt- Tiệp phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của BV Tai mũi họng Trung ương, BV Bạch Mai, BV K về chuyển giao các kỹ thuật mới và từng bước trở thành BVVT của các BV tuyến trung ương này. Phấn đấu đến cuối năm 2019, tỷ lệ chuyển tuyến của BV giảm còn dưới 5%.

Cùng với BV Việt- Tiệp, năm 2019, BV Phụ sản Hải Phòng và BV Trẻ em cũng ký kết chuyển giao kỹ thuật mới từ 2 BV hạt nhân là BV Phụ sản Trung ương và BV nhi Trung ương.

Trưởng Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) Trần Văn Tấn cho biết, trong 5 năm qua các BV tuyến thành phố đã tiếp nhận 52 kỹ thuật mới từ 8 BV tuyến trung ương. Hiện thành phố có các BV ViệtTiệp, BV đa khoa quốc tế Hải Phòng, BV Phụ sản Hải Phòng, BV Trẻ em là vệ tinh của 8 BV tuyến trung ương. Nhờ vậy, các BV của Hải Phòng xây dựng được hàng loạt các trung tâm chuyên khoa sâu như Trung tâm Huyết học và truyền máu, Trung tâm Ung bướu, Trung tâm tim mạch, Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Trung tâm can thiệp tim và mạch máu. Ngoài việc phục vụ người dân Hải Phòng, các trung tâm y khoa chuyên sâu này thu hút 100 nghìn lượt người ngoại tỉnh về khám, chữa bệnh tại Hải Phòng, chiếm 7% tổng số lượt khám của toàn thành phố. Việc xây dựng được các trung tâm y khoa chuyên sâu trong 5 năm qua giúp cho lộ trình xây dựng Hải Phòng thành trung tâm y tế vùng Duyên hải Bắc bộ được rút ngắn.

Ngoài ra, các BV tuyến thành phố cũng tích cực chuyển giao kỹ thuật mới cho các BV tuyến quận, huyện. Theo thống kê của Sở Y tế, 5 năm qua, các BV tuyến thành phố chuyển giao hơn 80 kỹ thuật mới cho 13 bệnh viện tuyến quận, huyện và tổ chức 43 lớp tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh cho 1.033 cán bộ y tế tuyến dưới. Hiện, BV đa khoa Thủy Nguyên là vệ tinh của BV Việt Tiệp, BV Trẻ em, BV phụ sản Hải Phòng. BV An Dương, An Lão là vệ tinh của BV đa khoa Kiến An, BV phụ sản Hải Phòng. Giám đốc BV đa khoa Thủy Nguyên Trần Quốc Trinh cho biết, hiện BV làm chủ được hàng loạt các kỹ thuật khó như đẻ không đau, mổ đẻ lần hai, chạy thận nhân tạo, mổ thay khớp gối…Các kỹ thuật cao này giúp BV đa khoa Thủy Nguyên giảm tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến. Nếu trước kia tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến mỗi năm thường 50% – 60%, nay chỉ còn dưới 5%. Sở Y tế cho biết, hiện có tới 85,5% số BV tham gia đề án được giảm tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến.

Quyết liệt hơn trong nhân rộng đề án

Theo Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh, từ hiệu quả của đề án, hiện Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Bộ Y tế kéo dài thực hiện đề án BVVT đến năm 2025. Dự kiến, Bộ Y tế tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 của đề án với những cách làm mới, sáng tạo hơn để nhân rộng ra các tỉnh, thành cả nước.

Trong năm 2019, Bộ Y tế yêu cầu các BV tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các BV; công bố danh sách các BV đủ tiêu chuẩn làm BV hạt nhân để các BVVT lựa chọn đề xuất hỗ trợ chuyên môn; khẩn trương ban hành quy định để các chuyên gia, bác sĩ giỏi ở các BV hạt nhân có trách nhiệm tham gia khám, chữa bệnh ở các BVVT.

Lãnh đạo Sở Y tế cũng thẳng thắn cho biết, việc thực hiện đề án BVVT tại Hải Phòng còn có một số khó khăn. Qua kiểm tra, các phòng chức năng của Sở Y tế phát hiện một số bệnh viện tuyến quận, huyện chưa thực sự quan tâm việc đầu tư nguồn lực để tiếp nhận, dự giao ban tuyến không đầy đủ, không đúng thành phần, không tích cực tham gia học hỏi khi các bác sĩ từ tuyến trên về chuyển giao kỹ thuật, có tư tưởng trông chờ chuyên gia tuyến trên xuống “làm hộ”, tăng cường, thay vì chủ động học tập làm chủ kỹ thuật mới. Tình trạng này đang khiến việc thực hiện mục tiêu cao nhất của Đề án là giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các bệnh viện tuyến quận, huyện chưa đạt yêu cầu.

Để khắc phục tình trạng này, năm 2019, Sở Y tế đang kiện toàn lại Ban chỉ đạo Đề án 1816 của Sở và yêu cầu các BV trên địa bàn thành phố cũng xây dựng, kiện toàn ban chỉ đạo đề án tại đơn vị, xây dựng Trung tâm chỉ đạo tuyến tại các BV; nghiên cứu, khảo sát tình hình thực tế tại các đơn vị tuyến dưới, xem xét cụ thể chi tiết kế hoạch, lựa chọn chuyên ngành, chuyên khoa từng năm để có lộ trình chuyển giao phù hợp. Gắn bó chặt chẽ giữa việc thực hiện Đề án 1816 với công tác chỉ đạo chuyên môn giữa các tuyến cơ sở y tế và có tập huấn cho các cán bộ làm công tác liên quan đề chỉ đạo tuyến. Lập kế hoạch kinh phí, quan tâm đến chế độ, chính sách cho cán bộ y tế được cử đi xuống tuyến dưới. Tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện những khó khăn, bất cập để có hướng điều chỉnh phù hợp…

Hoàng Yên – Báo Hải Phòng

 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hiệu quả từ thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh  Tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến giảm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác