Print Thứ Hai, 04/11/2019 16:50

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP phối hợp với các ngành, địa phương, doanh nghiệp thành lập và duy trì mô hình “Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn phòng cháy chữa cháy” ở cơ sở. Mô hình này đã và đang thực sự phát huy hiệu quả trong công tác PCCC.

Thành viên Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC Khu vực đường 353-355 tập huấn kỹ năng chữa cháy.

Trên địa bàn Hải Phòng có rất nhiều khu kinh tế, cụm kinh tế, đơn vị sản xuất kinh doanh đa ngành nghề cùng hệ thống kho hàng dày đặc tại các cảng. Theo nhiều chuyên gia, nếu xảy ra cháy tại khu vực này, sẽ là một thảm họa dây chuyền cực lớn và hậu quả sẽ khôn lường…

Trước thực trạng trên, từ năm 2003, được sự chỉ đạo chặt chẽ về nghiệp vụ của Bộ Công an, CATP đã nghiên cứu đề xuất triển khai trên địa bàn mô hình “Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn về PCCC”. Bước khởi đầu, mô hình được áp dụng tại các đơn vị trọng điểm và địa bàn trọng điểm về cháy nổ.

Đến nay, qua 16 năm triển khai, Hải Phòng đã có 266 doanh nghiệp trọng điểm tham gia trong 21 “Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn về PCCC”. Điển hình là: Cụm Khu vực đường 353-355; Cụm Khu vực đường 356 Hải An;  Cụm Tân Liên – Thị trấn Vĩnh Bảo; Cụm Khu kinh tế Đình Vũ…

Thông qua các hoạt động như kiểm tra chéo, chấm điểm thi đua, sơ kết rút kinh ngiệm hoạt động trong 6 tháng, 1 năm; hỗ trợ lực lượng, phương tiện cho đơn vị bạn khi có sự cố xảy ra… phong trào Toàn dân PCCC tại các khu vực này đã được phát huy mạnh mẽ. Nhiều cách làm hay được phổ biến rộng rãi, lực lượng chữa cháy cơ sở từng bước được kiện toàn.

Thành viên Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC Khu kinh tế Đình Vũ tham gia hội thao.

Bên cạnh đó, từ thực tiễn của từng đơn vị, các cơ quan doanh nghiệp trong 21 Cụm đã xây dựng được phương án chữa cháy cho mình nhằm chủ động đối phó, giảm thiểu tới mức thấp nhất không có tình huống xấu xảy ra. Nhiều doanh nghiệp còn tự trang bị xe chữa cháy và các thiết bị PCCC hiện đại. Cũng từ đây, phương châm “4 tại chỗ” được triển khai hiệu quả. Điều quan trọng là từ khi hình thành các “Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC”, số vụ cháy ở các đơn vị giảm xuống đáng kể.

Ông Võ Tấn Đây, Phó Quản đốc Kho LPG Đình Vũ, Công ty Chế biến khí Vũng Tàu, thuộc “Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC Khu kinh tế Đình Vũ”, cho biết: Việc thành lập và đưa mô hình vào thực tế hết sức có ý nghĩa, nhất là đối với Khu kinh tế Đình Vũ, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp trọng điểm của thành phố.

Ngay sau khi thành lập, với trách nhiệm của mình, các thành viên trọng Cụm đã nghiêm túc thực hiện Luật PCCC và những văn bản liên quan. Đặc biệt, dưới sự hướng dẫn tận tình của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP, kiến thức, nghiệp vụ về PCCC và cứu nạn, cứu hộ của từng cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại các doanh nghiệp từng bước được nâng lên. Hầu hết mọi người đã xác định được trách nhiệm của mình trong công tác PCCC, nhất là việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

Thành viên Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC Khu công nghiệp Nam Cầu kiền tham gia hội thao.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của mô hình “Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC”, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP, cho biết: Thông qua các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân tham gia PCCC, nhất là mô hình “Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn về PCCC” ý thức, trách nhiệm của các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và người dân được nâng cao, có sự chuyển biến tích cực.

Các thành viên trong nhiều Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC đã gắn những chỉ tiêu về công tác an toàn PCCC là một trong những tiêu chí cứng trong việc xét thưởng, xét thi đua và đánh giá cán bộ, công nhân viên, người lao động. Đồng thời, thông qua hoạt động kiểm tra chéo, thành viên trong các Cụm đã chú ý đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện PCCC, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ cho từng cán bộ, công nhân viên. Nhờ đó, số vụ cháy, nổ đã được kiềm chế, cán bộ, công nhân viên và lực lượng PCCC ở cơ sở đã tích cực phòng ngừa, chủ động xử lý tại chỗ nhiều vụ cháy khi mới phát sinh.

Và hơn hết, các thành viên của “Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC” chính là những hạt nhân tiêu biểu, tích cực trong việc chi viện, giúp đỡ đắc lực cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tại nhiều vụ cháy, nổ lớn tại thành phố trong thời gian qua. Ghi nhận hiệu quả của Cụm cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC, Bộ Công an đã cho nhân rộng mô hình ra khắp các tỉnh, thành.

MINH PHƯƠNG

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hiệu quả từ mô hình Cụm Cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác