Print Thứ Năm, 12/12/2019 09:56 Gốc

Trong hoạt động kinh doanh, cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn luôn là mảng được Agribank chi nhánh Thủy Nguyên – Bắc Hải Phòng chú trọng. Đến nay, trên địa bàn huyện do chi nhánh quản lý đã có hàng trăm lượt hộ nông dân được vay vốn để phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao, tạo đà để nhiều người dân thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chúng tôi đến thăm trang trại của anh Vũ Văn Sơn, xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên vào một chiều cuối đông. Sải vội theo bước chân xăng xái của ông chủ gia trại, trước mắt chúng tôi là cơ ngơi vườn tược, chuồng trại, ao cá nép mình bên núi được sắp đặt quy củ, tọa lạc khang trang trên diện tích tới 4 mẫu đất. Nhìn nụ cười xởi lởi trên trên gương mặt người đàn ông nhanh nhẹn này, khi biết anh cũng là một trong những hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, nỗi băn khoăn của tôi cứ lớn dần lên chờ giải đáp.

Anh Sơn đã phát triển mô hình vườn – ao – chuồng từ nguồn vốn vay tại Agribank chi nhánh Thủy Nguyên – Bắc Hải Phòng

Anh Sơn cho biết, vợ chồng anh quyết tâm thoát nghèo bằng cách chăn nuôi gà, vịt, ao cá cách đây hàng chục năm. Thời điểm đó vùng đất ven chân núi này vẫn còn hoang hóa rộng mênh mông và chẳng ai nghĩ có thể làm giàu từ nơi đất đai cằn cỗi này. Để biến quyết tâm thành hiện thực, bên cạnh việc lựa chọn, cân nhắc cẩn trọng về quy mô, loại hình vật nuôi, cây trồng, anh còn được Chi nhánh Agribank Thủy Nguyên – Bắc Hải Phòng tạo điều kiện cho vay 200 triệu đồng để khởi nghiệp.

Với số tiền này, anh đã đầu tư xây chuồng, trại, đắp bờ kè ao. Chỉ vào khu vườn chuối rộng 2 mẫu đang trổ buồng, anh Sơn tâm sự: “Không ai nghĩ nơi này có thể trồng được chuối vì thổ nhưỡng khô cằn, nhưng với cách hút bùn san vườn, xử lý vệ sinh của tôi, chuối hợp đất như có thuốc tiên cứ bốc lên ngùn ngụt. Mỗi vụ cho thu hoạch tới 3.000 buồng.

Từ những lứa gà vịt, những mẻ cá chim, rô phi đầu tiên đem lại hiệu quả. Anh Sơn tiếp tục vay Chi nhánh thêm 1 tỷ để mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay sau khi trừ chi phí, từ mô hình vườn, ao, chuồng, mỗi năm gia đình anh thu về hàng trăm triệu. Đồng tiền từ những giọt mồ hôi, từ sự mạnh dạn dám nghĩ dám làm ấy không chỉ giúp anh nuôi các con ăn học, trưởng thành, giúp anh thực hiện nghĩa vụ trả ngân hàng mà còn có tích lũy và vươn lên làm giàu. Điều này lý giải nỗi băn khoăn của chúng tôi vì sao mặc dù bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi nhưng nhờ chính sách hỗ trợ của nhà nước cùng vốn tích lũy từ nhiều năm làm kinh tế nên gia đình anh không lâm vào tình cảnh khánh kiệt, điêu đứng.

Anh Sơn tâm sự: Để có thành công này gia đình phải trải qua nhiều vất vả nhưng phải nói thật, đúng là nhờ nguồn vốn vay của Chi nhánh mà chúng tôi cũng như nhiều hộ nông dân khác trên địa bàn mới có lực đẩy để phát triển kinh tế gia đình, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

Không chỉ có hộ anh Sơn, đối với gia đình anh Lê Văn Hiển, một chủ trang trại khác (rộng 2,3ha), ở xã Liên Khê, Agribank cũng trở thành đơn vị đồng hành cùng quá trình phát triển kinh tế. Anh Hiển cho biết: “Năm 2008 tôi đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp gồm 2 ao nuôi cá và trại nuôi vịt đẻ quy mô 7000 con. Để có được cơ ngơi này, Agribank Thủy Nguyên luôn bên cạnh hỗ trợ gia đình tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi”.Qua đó giúp kinh tế gia đình ổn định, có tích lũy để vươn lên làm giàu…

Hiệu quả từ vốn vay giúp gia đình anh Vũ Văn Sơn không chỉ ổn định kinh tế mà còn vươn lên làm giàu

Theo Phó Giám đốc Agribank chi nhánh Thủy Nguyên – Bắc Hải Phòng Bùi Thị Thu Giang, là ngân hàng thương mại 100% vốn nhà nước, Agribank chi nhánh Thủy Nguyên vừa thực hiện nhiệm vụ kinh doanh, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị đáp ứng nhu cầu về vốn sản xuất – kinh doanh cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân và bà con nông dân trong toàn huyện.

Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, Agribank chi nhánh Bắc Thủy Nguyên – Hải Phòng luôn kiên trì định hướng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Những năm qua, Chi nhánh luôn bám sát mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và chỉ đạo của Ngân hàng cấp trên tổ chức triển khai kịp thời các chính sách tín dụng về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân trên địa bàn huyện.

Tính đến nay đã có hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện được tiếp cận nguồn vốn vay để sản xuất kinh doanh, đầu tư chăn nuôi. Nguồn vốn đó đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tăng cường cơ sở hạ tầng, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế địa phương, góp phần hoàn thành nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội.

Từ những kết quả đó, ông Nguyễn Văn Huyền – Giám đốc Agribank chi nhánh cho biết: “Thời gian tới, đơn vị sẽ tập trung đẩy mạnh các giải pháp huy động nhằm tăng trưởng nguồn vốn, củng cố và nâng cao thị phần; tập trung ưu tiên vốn cho vay nông nghiệp, nông thôn, nông dân nhằm bảo đảm cho khách hàng đủ điều kiện vay và có nhu cầu vay đều được đáp ứng đầy đủ, kịp thời vốn để sản xuất – kinh doanh.

Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay, giám sát chặt chẽ quá trình sử dụng vốn vay nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn vốn để Agribank thực sự là người bạn đồng hành cùng bà con nông dân trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa huyện Thủy Nguyên ngày một phát triển…

Bùi Hạnh

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn vay
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác