Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:41

Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu cả nước ban hành Nghị quyết về công tác cán bộ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 với mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ “có bản lĩnh chính trị; có phẩm chất, năng lực, tận tâm, tận tụy với nhân dân”. Thực hiện nghị quyết, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, ngành, cơ quan, đơn vị triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ liên quan đến công tác cán bộ.

Mở rộng dân chủ trong công tác cán bộ

Đồng chí Đào Thúy Hà, Phó bí thư Thường trực Quận ủy Ngô Quyền cho biết, từ năm 2015 đến nay, Quận ủy Ngô Quyền điều động, luân chuyển 43 lượt cán bộ chủ chốt, 13 lượt cán bộ, công chức, viên chức các đơn vị đến các địa bàn khó khăn, phức tạp để  rèn luyện. Trong công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, Ban Thường vụ Quận ủy thực hiện nghiêm quy trình 5 bước theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, nhờ vậy, những hạn chế như thiếu thống nhất trong nội bộ; yếu kém trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo dần được khắc phục.


Cán bộ xã Quyết Tiến (Tiên Lãng) về dự sinh hoạt chi bộ đã giúp các chi bộ nâng cao chất lượng sinh hoạt.     Ảnh: Duy Lân

Đồng chí Đinh Hồng Minh, Phó trưởng Ban Tổ chức Thành ủy khẳng định, Hải Phòng là một trong những địa phương được trung ương thí điểm bổ nhiệm cán bộ theo quy trình 5 bước thay cho quy trình bổ nhiệm cán bộ 3 bước trước đây. Nhờ  vậy, Hải Phòng từng bước khắc phục những hạn chế, giúp việc lựa chọn cán bộ để bổ nhiệm dân chủ hơn, khách quan hơn, khoa học hơn, góp phần ngăn chặn việc chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ. Trong hơn 2 năm thực hiện quy trình 5 bước, thành phố kiện toàn, bổ nhiệm mới 109 chức danh (chiếm 30% tổng số cán bộ diện Thành ủy quản lý), trong đó có Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND thành phố, 4 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, một số giám đốc các sở, ngành; bí thư đảng bộ các quận, huyện. Qua kết quả bổ nhiệm cán bộ theo quy trình mới này, cho thấy, chất lượng đội ngũ cán bộ khác biệt rõ nét so với trước. Đội ngũ cán bộ kiện toàn đúng người, đúng việc, giúp nội bộ ngày càng đoàn kết. Đội ngũ cán bộ thành phố có những chuyển biến tích cực cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu; trình độ, năng lực lãnh đạo, quản lý, chuyên môn, nghiệp vụ được nâng lên. Công tác nhận xét, đánh giá cán bộ từng bước khắc phục tình trạng nể nang, ngại va chạm; trách nhiệm người đứng đầu được đề cao; giúp cán bộ nhận thức đầy đủ ưu điểm để phát huy, kịp thời khắc phục, sửa chữa khuyết điểm. Thành phố có nhiềucách làm mới để phát hiện, tạo nguồn cán bộ: lãnh đạo các cơ quan đơn vị giới thiệu cán bộ trẻ để đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt của thành phố; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có những cách làm mới như: đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài trên cơ sở căn cứ yêu cầu và mô hình phát triển thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, đề án xây dựng lớp nguồn cán bộ chủ chốt cấp xã; gắn liền ba khâu trong công tác cán bộ: quy hoạch – đào tạo – bổ nhiệm. Công tác bổ nhiệm cán bộ đổi mới, ngoài việc bổ nhiệm thông qua lấy phiếu tín nhiệm, Ban Thường vụ Thành ủy có chủ trương bổ nhiệm mang tính cạnh tranh thông qua hình thức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý.

Tin tưởng cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ quận Hồng Bàng lập kế hoạch, trong việc sử dụng, bố trí, đề bạt cán bộ trẻ. Trong 2 năm qua (2016- 2017), mỗi năm, quận Hồng Bàng bổ nhiệm mới hơn 30 đồng chí, bổ nhiệm lại hơn 10 cán bộ lãnh đạo phòng, ban và các phường. Những cán bộ trẻ, có trình độ, có năng lực, được đào tạo chính quy từ các đơn vị cấp quận được tăng cường về cơ sở để rèn luyện thực tế, qua đó trưởng thành và trở thành nguồn cán bộ cấp quận. Quận ủy Hồng Bàng có 22/79 cán bộ trong danh sách quy hoạch cán bộ diện Quận ủy quản lý, chiếm 27,8%; hiện nay, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy cơ sở trong toàn Đảng bộ quận là 139/525 chiếm 26,5%, Ban Chấp hành Đảng bộ quận 10/41 chiếm 24,3%…

Quận Ngô Quyền xây dựng nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đề ra nhiều biện pháp thực hiện. Đến nay, trong tổng số 257 cán bộ quản lý, lãnh đạo các cấp của quận, tỷ lệ cán bộ nữ đạt gần 60%, cán bộ trẻ dưới 40 tuổi chiếm gần 30%. Cán bộ lãnh đạo, quản lý quận có trình độ chuyên môn đại học đạt 100%, trong đó trình độ sau đại học hơn 17%. Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành các quy định cụ thể về tiêu chuẩn cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý đối với từng lĩnh vực, một số tiêu chuẩn cán bộ của quận yêu cầu cao hơn quy định của trung ương và thành phố. Sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi hệ chính quy và những người có trình độ trên đại học được ưu tiên tuyển dụng, tiếp nhận vào làm việc trong các phòng, ban của quận.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Thành ủy, từ sau đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, nhiều địa phương chủ động lập kế hoạch việc sử dụng, bố trí, đề bạt cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Một số huyện uỷ, quận ủy quan tâm xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức cấp xã, phường; chú trọng cử cán bộ trẻ đi học để đạt chuẩn về chuyên môn, lý luận chính trị; xét tuyển sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy làm bí thư đoàn xã, phường; tuyển chọn các sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng chính quy về làm hợp đồng tại cấp xã… Một số trường học và các cơ quan khối Đảng, đoàn thể thực hiện nghiêm túc việc tuyển dụng thông qua thi tuyển. Trong nửa nhiệm kỳ qua, Đảng bộ thành phố có hơn 50 lượt cán bộ nữ được luân chuyển, bổ nhiệm, đề bạt giới thiệu ứng cử các chức vụ lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền các ban, ngành, đoàn thể.

Để đổi mới hơn nữa công tác cán bộ, Ban Thường vụ Thành ủy vừa có Quyết định ban hành Đề án Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng các cơ quan, đơn vị tại thành phố Hải Phòng. Theo đó, các chức danh thi tuyển gồm: các chức danh diện Thành ủy quản lý, diện Ban Cán sự đảng UBND thành phố quản lý; các chức danh thuộc các sở, ban, ngành và tương đương quản lý; các chức danh thuộc thẩm quyền quản lý của các quận ủy, huyện ủy và đảng ủy trực thuộc.

Thời gian thực hiện thí điểm từ quý 1 năm 2018 đến hết nhiệm kỳ 2015-2020. Thông qua đổi mới cách tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý để cấp có thẩm quyền lựa chọn, bổ nhiệm người có phẩm chất chính trị, đạo đức, có uy tín, năng lực thực sự vào vị trí lãnh đạo, quản lý cấp sở, cấp phòng. Đồng thời, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, phát hiện, thu hút, trọng dụng được những người có đức, có tài để đóng góp sức lực, trí tuệ vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, địa phương; tạo điều kiện, động lực, cơ hội để cán bộ, công chức, nhất là cán bộ trẻ tích cực phấn đấu, rèn luyện, học tập, tham gia công tác lãnh đạo, quản lý.

Hoàng Yên – Báo Hải Phòng ngày 15/05/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hiệu quả rõ nét trong đổi mới công tác cán bộ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác