Print Thứ Hai, 16/11/2020 13:30 Gốc

Tháng 12-2019, Sở Giao thông-Vận tải tiến hành lắp đặt  camera giám sát tại 15 nút giao thông trọng điểm trong khu vực nội thành. Qua gần 1 năm đi vào hoạt động, hệ thống camera này giúp  công tác quản lý và điều hướng giao thông trong khu vực nội thành nhanh chóng, thuận lợi hơn. Đồng thời, dữ liệu lưu trữ của camera là cơ sở quan trọng để giúp lực lượng chức năng xử lý các vấn đề về an ninh-trật tự khi cần thiết.

“Tuần đường” bằng hình ảnh trực tiếp

Theo lãnh đạo Trung tâm quản lý bảo trì giao thông công cộng và Đăng kiểm thủy (Sở Giao thông-Vận tải), kể từ khi lắp đặt hệ thống camera giám sát tại 15 nút giao thông trọng điểm, công tác kiểm tra, quản lý giao thông được thực hiện tốt hơn. Chỉ cần nhìn qua màn hình theo dõi tại Trung tâm chỉ huy giao thông đặt tại Sở Giao thông-Vận tải, cán bộ điều hành có thể quan sát được đầy đủ về tình trạng giao thông của các nút giao thông với hình ảnh sắc nét vì camera có thể zoom xa đến 1 km và quay 360 độ. Đặc thù của hệ thống camera này là lắp đặt tương thích với hệ thống đèn tín hiệu và lập trình qua phần mềm để điều chỉnh thời gian chờ đèn theo ý muốn. Từ đây, người điều khiển giao thông có thể “mở luồng đèn xanh” phục vụ công tác dẫn đoàn, có thể điều chỉnh toàn bộ thành luồng xanh để xe đi thuận lợi, các tuyến ngang sẽ báo đèn đỏ để các phương tiện dừng.

Hệ thống camera giám sát được lắp đặt tại ngã tư Điện Biên Phủ-Đinh Tiên Hoàng góp phần điều phối bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Từ thực tế hoạt động cho thấy, hệ thống camera giám sát được lắp cùng tín hiệu đèn hoạt động 24/24 giờ mỗi ngày mang lại hiệu quả thiết thực, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại khu vực nội thành Hải Phòng thông qua việc tăng-giảm thời gian chờ đèn. Hệ thống camera còn giám sát được tín hiệu đèn hỏng để tổ chức sửa chữa, do đó nhiều bất cập về giao thông nhanh chóng được khắc phục. Cùng với đội ngũ tuần kiểm (kiểm tra hiện trạng đường), camera giúp đơn vị quản lý đường quan sát thêm về hạ tầng để sửa chữa, bổ sung. Vừa qua, tại Trung tâm chỉ huy giao thông lắp đặt thêm hệ thống tích hợp theo dõi camera tại tuyến xe buýt số 2 (Bến Bính-An Lão). Cùng với Công ty CP Đường bộ Hải Phòng (đơn vị quản lý tuyến xe), Trung tâm chỉ huy giao thông cũng xem được hình ảnh trực tiếp bên trong xe qua camera gắn trong xe. Tới đây, dự kiến sẽ mở rộng quan sát tất cả các tuyến xe buýt của thành phố trong diện được trợ giá.

Không chỉ theo dõi, quản lý và giám sát giao thông, hệ thống camera còn là “nhân chứng” cung cấp hình ảnh cho các cơ quan chức năng khi xảy ra các vấn đề về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông. Giám đốc Trung tâm quản lý, bảo trì giao thông công cộng và Đăng kiểm thủy Trần Văn Cao cho biết, với hệ thống lưu trữ lên đến 30 ngày, Trung tâm sẵn sàng chia sẻ và cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng khác. Thời gian qua, Trung tâm cung cấp hình ảnh, video cho các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý vi phạm, nhất là các vụ tai nạn giao thông.

Tiếp tục nâng cấp, lắp thêm camera giám sát

Với những hiệu quả thiết thực mang lại, hệ thống 15 camera đang là 15 “con mắt” hỗ trợ công tác quản lý, giám sát, điều phối giao thông trong khu vực nội thành Hải Phòng. Tuy nhiên, trong khu vực nội thành có tới hàng trăm nút giao thông, hơn 60 nút giao có tín hiệu đèn. Do đó, trong dự án nâng cấp các tuyến đường nội thành trong năm 2020 này, Trung tâm quản lý bảo trì giao thông công cộng và Đăng kiểm thủy sẽ tiến hành lắp đặt thêm 12 camera giám sát tại 12 nút giao thông trọng điểm, nhất là các tuyến đường có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao như: Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm… để giải tỏa tình trạng ùn tắc giao thông và ngăn ngừa tai nạn giao thông. Toàn bộ hệ thống camera kết hợp đường truyền internet tốc độ cao sẽ phấn đấu lắp đặt hoàn thiện trong tháng 12-2020 để vận hành thử nghiệm và đưa vào sử dụng ngay trước Tết Nguyên đán 2021. Đồng thời, Trung tâm chỉ huy giao thông sẽ thực hiện các biện pháp kỹ thuật để kết nối với hệ thống camera trên một số tuyến xe buýt của thành phố.

Như vậy, cuối năm 2020, đầu năm 2021, khu vực nội thành Hải Phòng sẽ có 27 nút giao thông có tín hiệu đèn được lắp camera giám sát giao thông. Trong đó, riêng trục quốc lộ 5 qua nội thành được lắp nhiều nhất để tăng cường công tác điều phối, chỉ huy giao thông vì đây là tuyến đường thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông và có nguy cơ cao tai nạn giao thông. Theo Giám đốc Trung tâm quản lý, bảo trì giao thông công cộng và Đăng kiểm thủy Trần Văn Cao, đây là hệ thống camera cùng hệ thống tín hiệu giao thông hiện đại, tính năng ưu việt, từng bước tiến tới thực hiện chủ trương xây dựng hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Đơn vị sẽ tổ chức theo dõi, giám sát quá trình lắp đặt, vận hành thử nghiệm đạt yêu cầu, đồng thời, sẵn sàng chia sẻ hình ảnh với các cơ quan chức năng để việc quản lý, giám sát giao thông ngày càng tốt hơn; hướng dẫn, điều phối phương tiện tham gia giao thông thuận lợi, an toàn hơn.

Hệ thống camera giám sát ngoài việc quản lý, điều phối giao thông còn giúp cho người dân thành phố dần tuân thủ tốt hơn các quy định về trật tự an toàn giao thông. Ngoài ra, những hình ảnh từ camera có thể cung cấp cho các cơ quan chức năng xử lý vi phạm giao thông. Tại khoản 11, điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ và đường sắt, cho phép người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm.

MAI LÂM – ẢNH: HOÀNG PHƯỚC

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Hệ thống camera giám sát tại các nút giao thông: Phát huy hiệu quả quản lý, điều phối
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác